backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

4 mẹo siêu dễ tập cho bé ăn ngủ đúng giờ ngay từ lúc mới sinh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 10/12/2019

4 mẹo siêu dễ tập cho bé ăn ngủ đúng giờ ngay từ lúc mới sinh

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, có một thời gian biểu cụ thể đối với việc đi ngủ, ăn uống và các hoạt động khác có thể làm cho cuộc sống của bố mẹ và bé trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để bắt đầu?

Bạn không biết làm thế nào để tập cho bé ăn ngủ và thực hiện các hoạt động theo một thời gian biểu cố định? 4 mẹo dưới đây sẽ đảm bảo việc thiết lập thói quen cho con của bạn trở nên vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Tập cho bé đi ngủ sớm

Một khi đã có một giờ ngủ cố định, những hoạt động vào ban ngày sẽ diễn ra suôn sẻ. Cách dễ nhất để thiết lập giờ ngủ cố định là bắt đầu thói quen mà bạn và em bé sẽ thực hiện mỗi ngày: đi ngủ sớm.

Bạn không thể ép buộc bé trong vài tháng đầu tiên, nhưng có thể bắt đầu thực hiện khoảng sau 2 tháng.

Để dễ ngủ, mẹ hãy tắm cho con bằng nước ấm, cho bé bú mẹ/bú bình và sau đó tắt đèn đi ngủ. Nếu bé cảm thấy buồn ngủ lúc đang bú sữa trong một vài tháng đầu tiên, điều đó không sao cả. Nhưng đến khi bé được 3-4 tháng, bạn hãy cố gắng giữ cho bé thức để con có thể tự mình chìm vào giấc ngủ đúng giờ nhé.

Dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm

Nhiều trẻ lẫn lộn ngày và đêm: bé ngủ suốt cả ngày và chỉ thức dậy khi mặt trời lặn. Việc giúp con học cách phân biệt ngày và đêm là bước quan trọng đầu tiên để trẻ quen với một thời gian biểu cố định.

Vào ban ngày, mẹ hãy làm cho ngôi nhà sáng sủa và làm ngược lại khi đêm đến, mẹ nên tắt hết đèn và giữ yên lặng. Bạn đừng nói chuyện với trẻ nhiều trong khi cho con bú cữ tối mà hãy cho bé biết rằng, buổi tối là để đi ngủ, còn buổi sáng là thời gian để vui chơi và tham gia các hoạt động khác cùng người thân.

Học các “tín hiệu” của bé

Trong thời gian đầu làm những ông bố, bà mẹ trẻ, bạn sẽ rất khó có thể “đọc” được điều trẻ muốn “nói”. Nhưng dần dần, khi đã có nhiều kinh nghiệm bên con hơn, mỗi “tín hiệu”của bé sẽ đều trở nên quen thuộc với bạn.

Nhưng để có thể hiểu con, bố mẹ vẫn sẽ cần rất nhiều thời gian và kiên nhẫn. Nếu bạn ghi lại giờ bé ngủ, giờ cho ăn, giờ chơi và những hoạt động khác trong một cuốn sổ hoặc máy tính, bạn có thể sử dụng chúng để thiết lập thời gian tập cho bé ăn ngủ chính xác.

Nếu bé đã làm theo thời gian biểu đã sắp xếp, bạn hãy quan sát để nhận ra thói quen nào là hiệu quả và ưu tiên thực hiện nó. Bé con của bạn cũng sẽ cần thời gian để làm quen với một lịch trình cố định, thế nên, bạn hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng khuyến khích con. Một khi đã thành thói quen, những điều này sẽ khó thay đổi.

Bé sẽ thay đổi, thế nên thời gian biểu tập cho bé ăn ngủ cũng phải linh hoạt hơn

Bé học hỏi rất nhanh trong những năm đầu đời. Bé sẽ gần như tăng gấp ba lần trọng lượng của mình và có những bước tiến đáng kể như ngồi, bò, thậm chí đi và nói.

Trong suốt thời kỳ tăng trưởng đến một cột mốc mới, bố mẹ đừng ngạc nhiên nếu bé phá vỡ thói quen thông thường của mình nhé! Bé có thể đói hơn so với bình thường, cần ngủ nhiều hơn hoặc thức dậy nhiều lần trong đêm. Lúc đó, điều bạn cần làm là quan sát bé thật kỹ lưỡng và chỉnh sửa lại thời gian biểu sao cho phù hợp hơn với con.

Nuôi dưỡng và giáo dục con không phải là một điều dễ dàng, nhất là trong những năm tháng đầu đời vô cùng nhạy cảm của bé. Bố mẹ cần đồng hành bên con, lắng nghe con nhiều hơn và chấp nhận những sự thay đổi hợp lý từ trẻ. Với một nền tảng tốt được bồi dưỡng từ gia đình, con của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và vững vàng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 10/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo