Khi nào bé có thể tự cầm bình sữa được?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Minh Thư mới làm mẹ lần đầu tiên, hiện tại con gái cô đã được 6 tháng tuổi. Cô đang có dự định cho bé bú bình nhưng sợ rằng bé không thể giữa được bình sữa. Vậy phải làm thế nào? Nếu bạn đang có thắc mắc giống với Minh Thư, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây.

6 tháng là thời điểm mà bạn bắt đầu phải nghĩ đến những thay đổi với chế độ ăn của bé. Đây là thời điểm bé bắt đầu cai sữa mẹ và bắt đầu tập ăn giặm. Bé bắt đầu giảm dần các cữ bú và dần làm quen với một vài kiểu ăn khác, ví dụ như bú bình thay vì bú sữa mẹ.

Khi nào bé tự cầm bình sữa được?

khi-nao-be-tu-cam-binh-sua

Bé có thể tự cầm được bình sữa bắt đầu từ tháng thứ 6, bởi đây là giai đoạn bé phát triển các kỹ năng vận động để di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. Thực tế, việc bé có thể cầm được bình sữa ở tháng thứ 6 hay không cũng chính là một chỉ số để đánh giá sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Bé bắt đầu phát triển kỹ năng cầm, nắm các vật cơ bản vào cuối tháng thứ 5. Chính vì vậy, bé hoàn toàn có thể cầm và giữ được bình sữa vào tháng thứ 6. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi bé đều có khả năng này vào tháng thứ 6. Thậm chí, một số bé còn không thể cầm được bình sữa cho đến tháng thứ 10.
Điều này không có nghĩa là bé bị chậm phát triển. Miễn là bé vẫn đạt được các cộc mốc phát triển khác thì bạn không cần phải quá lo lắng về việc bé không tự cầm được bình sữa vào tháng thứ 6.

Và bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bé bắt đầu cầm nắm các vật ngay từ tháng thứ 3. Bản thân bạn cũng có thể thực hiện một số cách để hỗ trợ bé phát triển kỹ năng cầm, nắm mọi vật.

Làm thế nào để giúp bé cầm được bình sữa?

cac-buoc-can-ban-giup-me-tap-cho-tre-bu-binh-thanh-cong

Quá trình này cần phát triển từ từ. Bạn cần phải dành chút thời gian và quan trọng là không được mất kiên nhẫn với bé, vì đôi khi bạn phải luyện tập cho bé nhiều lần bé mới học được kỹ năng này.

√ Hãy để bé làm quen với bình sữa trong suốt quá trình bú mẹ, bằng việc cho bé sờ, chạm vào bình sữa để cảm nhận về bề mặt, kích thước cũng như sức nặng của bình sữa khi chưa có sữa ở trong. Dần dần, bạn hãy để bé cầm và giữ bình khi chưa có sữa ở trong.

√ Khi bé đã bắt đầu thích thú với việc giữ bình sữa, bạn bắt đầu thêm nước vào mỗi lần bé cầm. Lúc đầu có thể là một phần tư bình, sau đó tăng lên một nửa khi bé đã quen và cuối cùng là đầy bình.

√ Khi đổ đầy bình, bạn cũng nên cân nhắc đến việc bé đã có đủ khả năng chịu được sức nặng của bình sữa khi có nước ở trong hay chưa.

√ Sau khi bé đã bắt đầu quen với việc cầm bình sữa, hãy dần dần tập cho bé đưa bình lên gần miệng.

√ Nếu bé đưa núm vú vào miệng của bé (do có mùi sữa) và bắt đầu bú thì bạn đã thành công rồi đấy. Còn nếu không, bạn có thể hướng dẫn bé cách đưa núm vú vào miệng như thế nào.

√ Ban đầu, bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách đỡ ở phần đáy bình sữa. Dần dần, khi bé đã quen, bạn có thể để bé tự thực hiện việc này trong khi vẫn trông chừng bé.

6 bí quyết giúp bé cầm và giữ được bình sữa

cho-con-bu-binh-ket-hop-sua-me-nhu-the-nao

Bé có thể sẽ rất thích thú khi cầm bình nếu bạn khuyến khích bé làm việc này. Dưới đây là một số bí quyết để bạn có thể dạy bé cầm chai lọ đúng cách và giúp bé biết được việc cầm bình sữa khi đói.

1. Quan sát các kỹ năng vận động của bé

Bạn đừng ép bé phải tự cầm bình sữa khi bú. Thay vào đó, hãy để bé phát triển các kỹ năng vận độngkhác. Ví dụ: 3 tháng tuổi, bé biết cách xòe và nắm chặt tay. Bạn có thể dạy bé kỹ năng này bằng cách để bé nắm chặt món đồ chơi yêu thích của bé, sau đó bỏ ra.

Hãy quan sát những kỹ năng kiểu như vậy của bé trong giờ chơi và nếu bạn nhận thấy bé thích thú trong việc cầm nắm các đồ vật thì bạn có thể thử cho bé cầm bình sữa.

2. Dạy cho bé biết tác dụng của bình sữa

Hãy giúp bé hiểu được mối liên hệ giữa đói và cầm bình sữa. Bạn có thể dạy bé điều này bằng cách đưa bình sữa cho bé mỗi khi bé đói. Bé có thể học được cách nhận diện khuôn mặt và các vật ở khoảng cách xa ngay từ khi được 3 tháng, cũng tức là bé đã học được cách liên hệ đồ vật với mục đích sử dụng của chúng. Hãy để bé học cách tìm kiếm bình sữa như một nguồn cung cấp thực phẩm. Điều này sẽ kích thích bé tự động cầm bình sữa khi đói.

3. Bế bé

Bé có thể cảm thấy sức nóng của cơ thể bạn khi bạn cho bé bú. Hãy để bé trải nghiệm cảm giác tương tự khi bé bú bình.Việc này giúp bé nhận rằng dù bú bình thì bé vẫn được gần gũi bạn. Bế bé cũng khiến bé dễ tiếp nhận việc bú bình hơn.

4. Duy trì sự yên tĩnh trong quá trình bé bú

Khi bé đang bú, bạn không nên làm bé mất tập trung bằng các loại âm thanh khác. Nếu có quá nhiều âm thanh xung quanh bé trong quá trình bú, bé sẽ không chịu bú và có thể sẽ nuốt vào nhiều không khí hơn là sữa.

5. Hỗ trợ bé

Cánh tay bé nhỏ của bé có thể bị đau hoặc mỏi nếu phải cầm bình sữa trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn cũng cần phải hỗ trợ bé bằng cách đặt một chiếc gối hoặc một vật gì đó mềm và an toàn phía dưới để đỡ bình sữa. Bạn cũng có thể dùng các dụng cụ giữ bình sữa ở đúng vị trí. Dụng cụ này không chỉ giúp bé thư giãn cánh tay mà còn giúp giữ bình sữa ở đúng vị trí khi bé đang bú.

6. Tự nhiên bé không chịu cầm bình sữa nữa, điều này cũng không sao

Vào một ngày nào đó, bỗng nhiên bé không muốn cầm bình sữa nữa. Cũng giống như người lớn, bé cũng có sự thay đổi về ý thích. Bé có thể nắm chặt bàn tay của mình và nhất định không chịu xòe ra để bạn đưa bình sữa vào. Hãy thử tuân theo ý muốn của bé, đừng ép bé phải cầm bình sữa để bú. Bé sẽ tìm đến bình sữa khi bé cảm thấy đói.

Điều quan trọng nhất, bạn đừng đặt ra mục tiêu phải dạy được bé cầm được bình sữa trong ngày đầu tiên. Đốt cháy giai đoạn sẽ có thể phản tác dụng và thậm chí gây tổn thương về mặt thể chất cho bé.

Các chú ý khi để bé cầm bình sữa

cham-soc-va-ngua-sau-rang-cho-tre-o-tuoi-bu-binh

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết để đảm bảo sự an toàn của bé khi để bé tự cầm bình sữa để bú.

1. Đặt bé đúng vị trí

Vị trí tốt nhất để bé bú bình là vị trí giống như khi bé bú mẹ: nằm ngửa trên tay của bạn trong tư thế đầu hơi cao. Nếu bạn định để bé nằm xuống, hãy để bé nằm hơi cong người một chút, giống như tư thế khi bé đang bú mẹ.
Không bao giờ được để bé cầm bình sữa thẳng đứng ở phía trên miệng của bé. Việc này sẽ khiến bé bị sặc khi lượng sữa chảy nhiều và bé nuốt không kịp.

Một số bé có thể bị nhiễm trùng tai nếu sữa trong bình chảy quá nhiều trong miệng và trào ngược lên mũi, vào tai của bé. Thay vào đó, hãy dể bé tự cầm bình sữa và quyết định độ dốc khi cầm bình sữa để bú.

2. Không được lơ là việc trông chừng bé

Kể cả khi bé đã thích cầm bình sữa và hoàn toàn có thể tự cầm được một cách độc lập và chắc chắn, bạn cũng phải trông chừng bé khi bé đang bú. Hãy luôn ở cạnh và quan sát bé. Nếu bé bị mất thăng bằng hoặc cầm trượt bình sữa, hãy giúp bé cầm lại bình sữa về đúng vị trí.

3. Lắng nghe âm thanh bé phát ra khi bú bình

Bạn hãy lắng nghe những âm thanh mà bé phát ra khi bú bình. Nếu tạo ra quá nhiều âm thanh hoặc âm thanh lớn, nhiều khả năng bé đã nuốt vào rất nhiều không khí. Hãy kiểm tra lại núm vú xem có bị tắc hay không và chỉnh lại vị trí của bình sữa trong tay của bé. Đảm bảo rằng bé đưa bình sữa vào miệng đúng cách.

4. Giúp bé bỏ núm vú ra khỏi miệng

Bé có thể rất thành thục trong việc cầm bình sữa nhưng sẽ vẫn cần bạn hỗ trợ trong việc lấy núm vú ra khỏi miệng, đặc biệt là nếu bé học được cách cầm bình sữa từ rất sớm. Để núm vú quá lâu trong miệng sẽ khiến bé dễ bị sâu răng. Do đó, hãy nhẹ nhàng rút núm vú của bé khi bé đã bú no. Nếu bé chống cự lại việc này, có thể là do bé chưa được bú nó và cần được bú tiếp.

5. Không bao giờ để bé ngủ khi ngậm bình sữa

Bình sữa không phải là một món đồ chơi và không bao giờ được để gần bé khi không có sự trông chừng của bạn. Bé có thể sẽ tự bú quá nhiều và dễ bị nghẹn. Do vậy, bạn hãy cẩn trọng theo dõi thói quen bú sữa của bé bằng cách ở gần bé.

Cầm bình sữa không phải là một việc quá khó khăn. Bé sẽ không mất quá nhiều thời gian để học kỹ năng này, đặc biệt là nếu bé thích món sữa ở trong bình. Hãy kiên nhẫn để tập cho bé và cũng không có gì phải lo nếu bé học được kỹ năng này muộn hơn những bé khác.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 tuyệt chiêu đơn giản giúp con cai bú bình

Con đã lớn nên bạn tìm cách để giúp con cai bú bình? Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn 8 cách đơn giản để con không còn bú bình nữa. Hãy thử áp dụng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Có nên cho bé bú khi bị sốt do viêm vú hay không?

Viêm vú thường gặp ở những bà mẹ đang cho con bú, gây sốt cao, run rẩy. Vậy các mẹ có nên cho bé bú khi bị sốt do viêm vú gây ra hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Làm sao để cho bé ăn khi đi du lịch?

Bạn đang muốn đưa bé đi du lịch cùng mình nhưng e ngại việc chăm bé, đặc biệt là cho bé ăn khi đi du lịch? Hello Bacsi sẽ mách nước cho bạn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

18 lợi ích khi cho bé ngủ chung với cha mẹ

Tại sao lại cho bé ngủ trong nôi, cũi thay vì cho bé ngủ chung với cha mẹ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi: Mẹ đã biết?

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi: Mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 25/12/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của những bà mẹ yêu con

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của những bà mẹ yêu con

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 21/09/2018 . 5 phút đọc
chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Tại sao không nên tắm cho trẻ ngay khi mới sinh?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 24/01/2018 . 3 phút đọc
cách bảo quản sữa bột đã pha

Cách bảo quản sữa bột đã pha đúng cách

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 19/11/2017 . 3 phút đọc