home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn cần biết gì khi cho trẻ 3 tuổi ăn?

Bạn cần biết gì khi cho trẻ 3 tuổi ăn?

Bé lúc này đã trong độ tuổi sắp đi học, vì vậy bạn cần rèn luyện để bé có được thái độ tốt nhất khi ăn uống. Lý tưởng nhất, bé không còn coi việc ăn uống là cách để kháng cự lại cha mẹ cũng như không nhầm lẫn rằng chỉ khi ăn thì bé mới được cha mẹ yêu mến. Thông thường, bé sẽ xem việc ăn là một phản ứng tự nhiên với cơn đói và bữa ăn là một trải nghiệm dễ chịu.

Dù cho nguyên nhân của hứng thú với việc ăn uống là gì, sở thích ăn uống của bé vẫn có thể thay đổi từng ngày. Bé có thể ăn hết một loại thức ăn vào một bữa, rồi lại từ chối nó vào ngày kế tiếp. Bé có thể đòi hỏi một món ăn trong vài ngày liên tục, rồi sau đó lại quả quyết rằng bé không thích nữa. Thật khó chịu khi các bậc cha mẹ phải chịu sở thích ăn thất thường này của bé, nhưng đây là hành vi hết sức bình thường với trẻ sắp đi học. Vì vậy tốt nhất bạn đừng nên quan trọng hóa vấn đề này. Hãy để bé ăn những món khác hoặc tự chọn món mà mình muốn ăn, miễn là bé không chọn món quá ngọt, quá béo hay quá mặn. Bạn nên khuyến khích bé thử các món lành mạnh mới mẻ bằng các cho bé ăn từng miếng nhỏ để nếm thử chứ không bắt buộc bé phải ăn cả phần lớn trong một lần.

Ngay sau đây, Hello Bacsi sẽ mách bạn những điều quan trọng bạn cần nhớ khi cho bé con 3 tuổi ăn.

Đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của bé

Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo bé được lựa chọn các ăn giàu món dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Nếu bé có nhiều lựa chọn món lành mạnh trên bàn ăn, hãy để bé tự chọn món ăn và lượng thức ăn mà chúng muốn. Nếu bé kén ăn và từ chối ăn rau, bạn cũng đừng quá lo lắng. Cứ tiếp tục cho bé ăn món rau dẫu cho bé có tỏ ra ghét cực độ khi nhìn thấy món ăn đó. Sau một thời gian, bé có thể thay đổi ý định và nếm thử các món mà bé từng từ chối. Bạn cũng cần biết rằng đây là giai đoạn mà thói quen ăn các món lành mạnh của bé được hình thành.

Hãy nhớ rằng, bữa ăn không cần quá công phu mới đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn chỉ có vài phút để chuẩn bị bữa ăn, hãy thử làm sandwich gà, đậu xanh, táo và một ly sữa không béo hoặc ít béo. Một bữa trưa đơn giản như thế sẽ tốn ít thời gian chuẩn bị hơn là lái xe tới tiệm thức ăn nhanh đấy.

Hạn chế cho con vừa ăn vừa xem ti vi

Quảng cáo trên truyền hình có thể trở thành rào cản nghiêm trọng tới dinh dưỡng của bé. Một vài nghiên cứu cho thấy bé xem ti vi nhiều hơn 22 tiếng một tuần (hơn ba tiếng một ngày) sẽ có khuynh hướng bị béo phì cao hơn. Trẻ em ở tuổi này cực kì dễ tiếp nhận những quảng cáo đồ ngũ cốc ngọt và bánh kẹo, đặc biệt là khi bé đi tới những nhà hàng có phục vụ những món đó. Béo phì đang trở thành vấn đề phổ biến đối với trẻ em. Bởi vì thế, bạn nên nhận biết thói quen ăn uống ở nhà cũng như ở ngoài của bé và giám sát chúng để đảm bảo rằng con bạn luôn ăn uống lành mạnh nhất có thể.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 14/09/2017
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư