backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Truy tìm nguyên nhân làm bé cười khi ngủ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 17/11/2020

  Truy tìm nguyên nhân làm bé cười khi ngủ

  Cười trong khi ngủ là tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Ông bà cho rằng đó là lúc bé được bà mụ dạy. Còn khoa học lại chỉ ra rằng bé cười khi ngủ là do phản ứng tự nhiên và là cách để bé xử lý thông tin.

  Bé cưng nhà bạn thường hay cười mỉm trong lúc ngủ? Lúc đầu, bạn tưởng bé thức nhưng kiểm tra mới thấy bé vẫn còn ngủ. Tại sao bé cười khi ngủ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về chu kỳ ngủ của bé để biết lý do tại sao bé cười khi ngủ nhé.

  Tại sao bé cười khi ngủ?

  Trước tiên, bạn nên biết rằng kể cả người lớn cũng có thể cười khi ngủ. Nếu thường thức khuya, đôi khi bạn cũng phát hiện ra bạn đời cũng cười khi ngủ. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao có hiện tượng này, nhưng có một vài giả thuyết về điều này như sau:

  1. Phản xạ tự nhiên

  Trẻ sơ sinh nằm mơ nhiều ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé vẫn tiếp tục nằm mơ. Đôi khi, cười chỉ là một phản xạ tự nhiên trong chu kỳ REM của bé (cụ thể là trong giai đoạn ngủ chủ động). Trong giấc ngủ này, bé sẽ có những cử động vô thức, chẳng hạn như bé cười khi ngủ.

  Lưu ý: Cũng có trường hợp bé bị co giật dẫn đến hiện tượng cười không kiểm soát được. Mỗi đợt có thể kéo dài khoảng 10 – 20 giây, bắt đầu khi bé được khoảng 10 tháng tuổi. Nếu bé thường xuyên gặp phải điều này, hãy đưa bé đến bác sĩ khám.

  2. Bé đang xử lý thông tin

  Trong vài tháng đầu đời, trẻ sơ sinh đang trải qua một quá trình học tập liên tục, từ việc học cách mở mắt, mỉm cười, khóc, đến việc tìm cách để di chuyển các phần của cơ thể. Vì vậy, bé luôn phải xử lý thông tin mới.

  Việc tiếp xúc với ánh sáng và âm thanh ở nhiều bối cảnh khác nhau có thể khiến bé cảm thấy bị quá tải. Do đó, chỉ đến khi đi ngủ, bé mới có thời gian để xử lý các thông tin này và thể hiện ra ngoài bằng hành động khóc hay cười.

  Lưu ý: Bạn không nên đánh thức khi bé đang ngủ vì điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

  bé cười khi ngủ

  Trẻ sơ sinh cười khi ngủ, cùng tìm hiểu về chu kỳ giấc ngủ của bé

  Mỗi chu kỳ ngủ kéo dài khoảng 90 phút, bao gồm 5 giai đoạn. 4 giai đoạn đầu tiên là mắt không chuyển động nhanh (NREM). Trong giai đoạn thứ 5, mắt mới chuyển động nhanh (REM). Chu kỳ mắt không cử động nhanh gồm 4 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Đây là lúc mà bạn bắt đầu đi ngủ nên giấc ngủ tương đối nông. Giai đoạn này kéo dài trong một thời gian rất ngắn, hơi thở sẽ chậm lại, cơ bắp bắt đầu thư giãn và sóng não cũng chậm lại.

  Giai đoạn 2: Giai đoạn này chiếm khoảng 50% thời gian ngủ. Lúc này, mắt không chuyển động và hoạt động của não trở nên chậm hơn.

  Giai đoạn 3 và 4: Ở giai đoạn này, bạn đã rơi vào giấc ngủ sâu. Cơ thể đã nghỉ ngơi hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm xuống mức thấp nhất. Lúc này, các sóng não cũng là sóng chậm.

  Giai đoạn 5: Giấc ngủ REM thường xảy ra từ 1,5 – 2 giờ trong một giấc ngủ bình thường. Khi giấc ngủ của bạn đạt tới giai đoạn REM, mắt sẽ di chuyển nhanh, liên tục có những giấc mơ. Khi ấy, hơi thở của bạn không đều, nhịp tim và huyết áp sẽ giống như khi bạn đang tỉnh táo. Tuy nhiên, cơ thể bạn tạm thời ở trạng thái tê liệt để bạn không có những hành động giống như những gì bạn đã nhìn thấy trong giấc mơ.

  Cười trong lúc ngủ thường xảy khi trẻ sơ sinh rơi vào giấc ngủ REM nhưng cũng có trường hợp xảy ra ở những giai đoạn khác. Ngoài ra, đôi khi có thể là do chứng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. So với người lớn, giấc ngủ REM của bé thường ngắn hơn và chỉ kéo dài từ 30 – 50 phút. Thời gian của giai đoạn ngủ này sẽ tăng dần khi bé lớn lên.

  Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Vì vậy, bạn hãy nhớ rằng một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chìm vào giấc ngủ rất nhanh chóng, trong khi những bé khác lại ngủ không sâu giấc với một chu kỳ chỉ khoảng 20 phút, trước khi chìm vào giấc ngủ sâu.

  Bích Ngân/HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 17/11/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo