home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Là cha mẹ, việc cùng một lúc có ba đứa trẻ chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc. Thế nhưng, đi cùng với niềm vui là những âu lo mà ít ai thấu hiểu khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Bạn vừa hạ sinh ba bé cưng vô cùng đáng yêu? Bạn đang vô cùng hạnh phúc vì cùng một lúc đã được làm mẹ của 3 thành viên nhí? Bạn đang bắt đầu hành trình nuôi dạy con trong sự hồi hộp và nhiều nỗi lo? Thực tế, hành trình nuôi dạy 3 bé yêu chắc chắn sẽ đầy bất ngờ, bạn sẽ cứ ngỡ như mình đang ngồi trên một chiếc tàu lượn siêu tốc với nhiều khúc quanh mà bản thân không bao giờ đoán trước được. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ đây để biết thêm một số thông tin về việc nuôi dạy các bé sinh ba nhé.

Nuôi dạy các bé sinh ba có nghĩa là mọi việc sẽ nhân ba

Có 3 bé cùng một lúc chắc chắn sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc, bạn cũng sẽ đối mặt với những vấn đề sau:

1. Tài chính khi nuôi dạy các bé sinh ba

Không ai thích nói về vấn đề tài chính sau khi sinh con vì đây là khoảnh khắc vui vẻ mà không ai muốn bị làm phiền bởi những khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng, bạn cần nhìn vào thực tế, việc có 3 bé cùng một lúc nghĩa là chi phí nuôi con của bạn sẽ tăng gấp 3 lần.

Khi có ý định thụ thai, tốt nhất bạn nên thảo luận vấn đề tài chính với chồng để có phương án giải quyết phù hợp nếu lỡ như sinh đôi hoặc sinh ba. Bởi khi thụ thai, không có gì đảm bảo bạn sẽ chỉ sinh một bé duy nhất, bạn có thể sinh đôi, sinh ba hoặc thậm chí là sinh bốn!

2. Bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng

Chăm sóc ba bé cùng một lúc sẽ khiến bạn phải làm rất nhiều việc. Thậm chí, khi bạn làm chưa hết việc này thì đã có việc khác chờ phải hoàn thành ở phía trước. Hãy thử tưởng tượng cảnh ba bé đói cùng khóc đòi bù một lúc hoặc cả ba cùng đi tiêu và muốn được thay tã cùng lúc thì sẽ như thế nào?

3. Dễ dàng hơn khi các bé dần lớn

Khi các con lớn lên, bạn sẽ thấy việc nuôi dạy các bé sinh ba không còn quá vất vả. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc giúp trẻ kết bạn vì các bé có thể chơi chung với nhau. Không những vậy, các bé còn có thể giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Chẳng hạn nếu đứa trẻ đầu tiên biết chơi một nhạc cụ, bé có thể dạy cho hai bé còn lại. Những bé khác cũng có thể chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình. Điều này sẽ giúp cho việc học của các bé trở nên đơn giản và nhiều niềm vui.

4. Bạn sẽ cần ai đó để nói chuyện

Khi nuôi dạy các bé sinh ba nghĩa là bạn sẽ phải làm mọi việc gấp 3 lần so với những bà mẹ khác. Điều này có thể khiến bạn gặp nhiều căng thẳng và chắc chắn bạn sẽ cần một người để chia sẻ, tâm sự. Ngoài việc chia sẻ với chồng, bạn có thể chia sẻ với bạn bè, người thân hoặc trên các diễn đàn có các mẹ sinh ba để được tư vấn và hỗ trợ.

5. Bạn sẽ cần sự hỗ trợ

Khi phải quay cuồng chăm sóc ba đứa trẻ cùng một lúc sẽ khiến bạn không có thời gian riêng dành cho bản thân. Để khắc phục điều này, bạn có thể đề nghị chồng chia sẻ công việc hoặc nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ. Nếu có điều kiện tài chính, hãy thuê một người giữ trẻ phụ giúp trong việc chăm sóc các con để bạn có được chút thời gian thư giãn và làm những việc mình thích.

các bé sinh ba

6. Vất vả nhưng cũng đầy niềm vui

Việc nuôi ba bé cùng một lúc sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các bậc cha mẹ. Đừng nghĩ rằng có 3 bé đồng nghĩa với việc bạn lúc nào cũng phải quần quật với công việc và không khí gia đình lúc nào cũng nặng nề. Bạn sẽ có rất nhiều niềm vui đấy, mỗi bé sẽ có những tính cách độc đáo riêng mà bạn cần khám phá.

Không những vậy, các bé cũng sẽ có những sở thích và kỹ năng không giống nhau. Sự nghịch ngợm, tò mò, quậy phá của các bé sẽ khiến ngôi nhà bạn luôn tràn ngập tiếng cười chẳng khác gì một nhà trẻ.

Lời khuyên cho ba mẹ khi nuôi dạy các bé sinh ba

Dù có nhiều niềm vui nhưng việc nuôi ba bé cùng một lúc thật sự là một thử thách đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Các bé có rất nhiều năng lượng, trong khi bạn đã có quá nhiều công việc phải làm nên chắc chắn sẽ không có thời gian để theo dõi các bé mọi lúc. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn nuôi dạy các bé sinh ba dễ dàng hơn mà bạn có thể thử:

1. Mua một chiếc máy giặt tốt

Những đống quần áo bẩn sẽ được xử lý nhanh chóng khi gia đình bạn có một chiếc máy giặt tốt với nhiều chức năng. Không những vậy, điều này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm những việc khác. Có 3 đứa trẻ sẽ khiến lượng đồ cần giặt mỗi ngày rất lớn, hãy chuẩn bị tinh thần và tìm ra giải pháp để cuộc sống trở nên thoải mái hơn nhé.

2. Tạo thói quen cho các bé

các bé sinh ba

Bạn cần xây dựng và duy trì thói quen cho các bé ngay từ khi còn nhỏ, chẳng hạn các bé cần đi ngủ lúc 8 giờ, dậy vào lúc 6 giờ, làm vệ sinh sạch sẽ rồi ăn sáng, đi vệ sinh ngay sau khi ăn sáng, ăn tối trước 5 giờ chiều… Điều này sẽ giúp cuộc sống trở nên có tổ chức và bạn sẽ không gặp nhiều bối rối khi chăm sóc ba bé cưng thật đáng yêu cùng lúc.

3. Cho ba bé mặc quần áo khác nhau

Khi còn nhỏ, các bé sinh ba thường giống hệt nhau về ngoại hình và đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn khi phân biệt các bé. Cách tốt nhất để nhận biết nhanh là bạn hãy cho các bé mặc những bộ trang phục khác nhau về màu sắc, họa tiết. Điều này sẽ giúp bạn quen dần và dần nhận ra sự khác biệt giữa các bé. Khi lớn lên, mỗi bé sẽ có những tính cách khác nhau nhưng khi chúng còn nhỏ, bạn nên cân nhắc đến giải pháp này.

4. Cho 3 bé học 3 lớp khác nhau

Khi cho các bé đến trường, bạn nên nhờ nhà trường cho các bé học tại những lớp khác nhau. Điều này sẽ giúp giáo viên không mất quá nhiều thời gian để phân biệt các bé. Ngoài ra, các bé cũng sẽ ít có thời gian nghịch phá với nhau hơn và bạn sẽ có ít vấn đề cần lo lắng hơn.

Sinh ba là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Dù trong cuộc hành trình nuôi dạy con sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng khi vượt qua được, chắc chắn bạn sẽ được nếm trải những niềm hạnh phúc ngọt ngào khi các bé dần lớn lên.

Ngân Phạm/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Joys and Challenges of Raising Triplets https://parenting.firstcry.com/articles/the-joys-and-challenges-of-raising-triplets/ Ngày truy cập: 11/4/2020

Raising multiple babies https://www.pregnancybirthbaby.org.au/raising-multiple-babies Ngày truy cập: 11/4/2020

Multiple birth – triplets or more https://www.pregnancybirthbaby.org.au/multiple-birth-triplets-or-more

Ngày truy cập: 11/4/2020

Ảnh tác giả
Tác giả: Ngân Phạm ngày 16/04/2020
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x