backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Có nên cho trẻ đi học mầm non? Lợi ích, tác hại và những lưu ý cần nhớ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 21/08/2023

Có nên cho trẻ đi học mầm non? Lợi ích, tác hại và những lưu ý cần nhớ

Trẻ đi học mầm non nhận được nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bất cập. Nắm rõ những điều này giúp bạn cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định cho trẻ đi học ở trường mầm non.

Thực tế là những câu chuyện bạo hành trẻ ở các trường mầm non đã làm cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bức xúc rất nhiều về chất lượng giảng dạy, chăm sóc và đạo đức nghề nghiệp của các giáo viên tại các trường mầm non. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mang lại khi cho trẻ đi học mầm non. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn rõ hơn về những lợi ích cũng như bất lợi khi gửi trẻ đi học ở trường mầm non.

Tại sao nên cho trẻ đi học mầm non? Lợi ích của việc cho trẻ đi học mầm non

Tương tác xã hội là kỹ năng lớn nhất mà trẻ học được khi đi học ở bậc mầm non. Đây là một kỹ năng rất quan trọng bởi nó giúp định hình cách cư xử của trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Khi bạn cho trẻ đi học mầm non, trẻ sẽ học được những điều tốt đẹp như:

1. Trẻ đi học mầm non có thể học kỹ năng xã hội

Trường mầm non sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng quan trọng như lắng nghe người khác, giúp đỡ lẫn nhau… Việc tiếp xúc với những đứa trẻ cùng độ tuổi có thể giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

2. Lợi ích của việc cho trẻ đến trường mầm non: Học những kiến thức cơ bản

Trường mầm non có thể cung cấp cho trẻ những nền tảng cơ bản nhất của việc nhận diện sắc màu, chữ cái, con số. Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về màu sắc, bảng chữ cái, đếm số và các kỹ năng khác.

3. Giúp bé thích nghi tốt hơn với môi trường học đường

Lợi ích của việc cho trẻ đến trường mầm non là gì? Trường mầm non sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường học đường, trẻ sẽ biết được những gì xảy ra trong lớp học. Điều này sẽ giúp trẻ dễ làm quen với việc đi học sau này.

4. Trẻ đi học mầm non có thể phát triển tính tự lập

Trẻ đi học mầm non sẽ được học các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi như rửa tay, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi,  giúp bé phát triển tính tự lập. Trẻ sẽ không phải tốn thời gian để thích nghi với những đứa trẻ khác, với môi trường học mới và những bài học khi bước vào cấp 1.

5. Mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho bé đi học mẫu giáo

Tất nhiên, lợi ích của việc cho trẻ đến trường mầm non là các trường mầm non chất lượng và uy tín luôn đảm bảo cho trẻ nhỏ có thật nhiều niềm vui. Do đó, bé cưng sẽ luôn năng động khi ở trường. Bạn chỉ dành thời gian cho trẻ vào ngày nghỉ và sẽ trân trọng khoảng thời gian này đấy.

Có nên cho trẻ đi học mầm non? 4 tác hại có thể xảy ra

trẻ đi học mầm non

Có một số nhược điểm khi cho trẻ đi học mầm non. Nếu bạn gửi trẻ đến một ngôi trường không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ:

1. Trẻ đi học mầm non có thể bị ảnh hưởng về kiến ​​thức và kỹ năng

Nếu chương trình học của trẻ mầm non không được soạn thảo một cách chuyên nghiệp, trẻ sẽ học những điều không đúng đắn, làm hỏng quá trình học tập, sự chú ý và thái độ của trẻ đối với lớp học. Kiến ​​thức và kỹ năng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

2. Trẻ dễ bị bạo hành

Tác hại của việc cho trẻ đi học sớm là gì? Nếu cô giáo không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, trẻ dễ bị thương hay gặp tình trạng bạo hành.

3. Trẻ đi học mầm non có thể nhiễm thói quen xấu

Nếu không được cô giáo quan sát cẩn thận, trẻ sẽ dễ mắc phải những thói quen không tốt. Đây là giai đoạn trẻ học hỏi về thế giới xung quanh. Nếu bị bạn bè bắt nạt ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cách và tương lai của trẻ.

4. Tác hại của việc cho trẻ đi học sớm: Ám ảnh với trường lớp

Khi học ở trường mầm non không tốt, trẻ sẽ bị ám ảnh về bạn học và giáo viên, thậm chí còn có thể mất luôn sự tò mò, hứng thú với trường học.

Lưu ý khi cho trẻ đi học mầm non

  • Trước khi cho trẻ đi học mầm non, bạn nên chọn một ngôi trường có chương trình học theo sát với chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến các phụ huynh có con học ở trường về chất lượng giáo viên, giáo viên có tận tâm, yêu thương trẻ hay không.
  • Đừng quên tham quan trường trước khi quyết định đăng ký cho bé học bạn nhé. Việc này có thể giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về cơ sở vật chất, thái độ của giáo viên và các bé đang theo học.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ lợi ích của việc cho trẻ đến trường mầm non cũng như những tác hại của việc cho trẻ đi học sớm, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định có nên cho trẻ đi học sớm không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 21/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo