Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

4 bất lợi và 5 lợi ích của việc trẻ đi học mầm non

4 bất lợi và 5 lợi ích của việc trẻ đi học mầm non

Trẻ đi học mầm non nhận được nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bất cập. Nắm rõ những điều này giúp bạn cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định cho trẻ đi học ở trường mầm non.

Thực tế là những câu chuyện bạo hành trẻ ở các trường mầm non đã làm cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bức xúc rất nhiều về chất lượng giảng dạy, chăm sóc và đạo đức nghề nghiệp của các giáo viên tại các trường mầm non. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mang lại khi cho trẻ đi học mầm non. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn rõ hơn về những lợi ích cũng như bất lợi khi gửi trẻ đi học ở trường mầm non.

5 lợi ích của việc cho trẻ đi học mầm non

Tương tác xã hội là kỹ năng lớn nhất mà trẻ học được khi đi học ở bậc mầm non. Đây là một kỹ năng rất quan trọng bởi nó giúp định hình cách cư xử của trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Khi bạn cho trẻ đi học mầm non, trẻ sẽ học được những điều tốt đẹp như:

  1. Trường mầm non sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng quan trọng như lắng nghe người khác, giúp đỡ lẫn nhau… Việc tiếp xúc với những đứa trẻ cùng độ tuổi có thể giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.
  2. Trường mầm non có thể cung cấp cho trẻ những nền tảng cơ bản nhất của việc nhạn diện săc màu, chữ cái, con số. Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về màu sắc, bảng chữ cái, đếm số và các kỹ năng khác.
  3. Trường mầm non sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường học đường, trẻ sẽ biết được những gì xảy ra trong lớp học. Điều này sẽ giúp trẻ dễ làm quen với việc đi học sau này.
  4. Trẻ đi học mầm non sẽ được học các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi như rửa tay, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi, giúp bé phát triển tính tự lập. Trẻ sẽ không phải tốn thời gian để thích nghi với những đứa trẻ khác, với môi trường học mới và những bài học khi bước vào cấp 1.
  5. Tất nhiên, các trường mầm non chất lượng và uy tín luôn đảm bảo cho trẻ nhỏ có thật nhiều niềm vui. Do đó, bé cưng sẽ luôn năng động khi ở trường. Bạn chỉ dành thời gian cho trẻ vào ngày nghỉ và sẽ trân trọng khoảng thời gian này đấy.

4 bất lợi có thể xảy ra của việc cho trẻ đi học mầm non

trẻ đi học mầm non

Có một số nhược điểm khi cho trẻ đi học mầm non. Nếu bạn gửi trẻ đến một ngôi trường không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ:

  1. Nếu chương trình học của trẻ mầm non không được soạn thảo một cách chuyên nghiệp, trẻ sẽ học những điều không đúng đắn, làm hỏng quá trình học tập, sự chú ý và thái độ của trẻ đối với lớp học. Kiến ​​thức và kỹ năng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.
  2. Cô giáo không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, trẻ dễ bị thương hay gặp tình trạng bạo hành.
  3. Nếu không được cô giáo quan sát cẩn thận, trẻ sẽ dễ mắc phải những thói quen không tốt. Đây là giai đoạn trẻ học hỏi về thế giới xung quanh. Nếu bị bạn bè bắt nạt ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cách và tương lai của trẻ.
  4. Khi học ở trường mầm non không tốt, trẻ sẽ bị ám ảnh về bạn học và giáo viên, thậm chí còn có thể mất luôn sự tò mò, hứng thú với trường học.

Vì vậy, trước khi cho trẻ đi học mầm non, bạn nên chọn một ngôi trường có chương trình học theo sát với chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến các phụ huynh có con học ở trường về chất lượng giáo viên, giáo viên có tận tâm, yêu thương trẻ hay không. Đừng quên tham quan trường trước khi quyết định đăng ký cho bé học bạn nhé. Việc này có thể giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về cơ sở vật chất, thái độ của giáo viên và các bé đang theo học.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 Advantages And Disadvantages Of Sending Your Child To Preschool http://www.momjunction.com/articles/advantages-and-disadvantages-of-sending-your-child-to-preschool_0077393/ Ngày truy cập 15/1/2018

Preschool: Advantages and disadvantages https://www.babycenter.com/0_preschool-advantages-and-disadvantages_6059.bc Ngày truy cập 15/1/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 06/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh