backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Khi nào nên chia tay? 10 dấu hiệu giúp bạn chia tay sớm bớt đau khổ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 30/10/2021

Khi nào nên chia tay? 10 dấu hiệu giúp bạn chia tay sớm bớt đau khổ

Quyết định chấm dứt một mối quan hệ luôn khiến chúng ta trăn trở. Tuy nhiên, bạn cần biết rõ khi nào nên chia tay để không phí hoài thanh xuân cho một người không xứng đáng.

Một tình yêu đích thực và sự lệ thuộc vào cảm xúc là hai điều hoàn toàn khác nhau, 10 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn xác định tình cảm của mình một cách rõ ràng hơn. Nếu mắc phải những dấu hiệu này, bạn sẽ biết mình có nên chia tay không để không bị đau khổ quá nhiều về sau.

1. Bạn vội nghĩ đây là tình yêu đích thực

Sau cuộc hẹn đầu, bạn có trở về nhà với tâm trạng háo hức và suy nghĩ đó là người mà bạn đã chờ đợi hay không? Có thể buổi gặp mặt đã để lại cho bạn nhiều ấn tượng tốt đẹp về đối phương, nhưng theo thời gian điều đó rất dễ phai nhạt dần.

Nếu bạn cảm thấy bản thân đang trong tình huống này, hãy dành thời gian nghỉ ngơi riêng tư và làm một điều gì đó để khiến bạn thôi nghĩ về người ấy. Có lẽ vào những phút ban đầu thì bạn sẽ không nghĩ đến chuyện khi nào nên chia tay, tuy nhiên việc nhận biết sớm các dấu hiệu mối quan hệ sắp chấm dứt sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn về sau.

2. Bạn lý tưởng hóa về người ấy 

Khi bắt đầu một mối quan hệ, việc lắng nghe cẩn thận là điều rất quan trọng. Thậm chí là những tính cách hoặc vấn đề mà người ấy đề cập đến, đừng bỏ qua dù chỉ là chi tiết nhỏ nhất.

Giai đoạn tìm hiểu nhau là yếu tố nền tảng giúp mối quan hệ có thể tiến xa hơn. Vì thế, nếu ai đó muốn “đốt cháy giai đoạn” hay nói rằng mình chẳng cần tìm hiểu nhau quá kỹ thì họ có lẽ không sẵn sàng cho mối quan hệ. Đây không phải những điều mà một người đang yêu nên nói, nên nếu bạn nghe điều tương tự quá nhiều từ đối phương thì hãy cân nhắc xem mình nên chia tay khi nào để để bắt đầu cuộc sống mới tốt hơn nhé.

3. Bạn ngó lơ bạn bè khi có người yêu

Bạn bè muốn dành thời gian bên bạn và không cần thiết phải lắng nghe mọi chuyện về người mà bạn đang hẹn hò. Không những thế, mỗi người đều có những suy nghĩ và cảm nhận khác nhau nên bạn bè sẽ không bị cảm xúc trong tình yêu chi phối giống bạn. Vì thế, bạn nên giới thiệu người yêu với bạn bè từ sớm. Có thể họ sẽ nhận thấy điều bất thường ở bạn, chẳng hạn như khi tình cảm của bạn vượt quá tầm kiểm soát.

Ngoài ra, nếu đối phương không muốn làm quen với bạn bè và người thân của bạn, đây là điều cảnh báo rằng họ không muốn có một mối quan hệ nghiêm túc với bạn. Đó cũng là dấu hiệu nên chia tay rất rõ ràng. Do đó, bạn không cần phân vân quá nhiều về chuyện liệu khi nào nên chia tay khi cảm thấy mối quan hệ đang bất ổn nữa mà hãy dứt khoát hơn nhé.

4. Bạn liên tục bỏ qua sở thích của mình là dấu hiệu chia tay

Một người năng động và có hứng thú với nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ càng trở nên thu hút và hấp dẫn hơn. Vì thế, đừng khiến cho cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh người ấy và bỏ quên tất cả sở thích, thú vui của mình.

Điều quan trọng mà bạn cần nhận thức đó là sẽ không công bằng nếu tất cả tâm trạng của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào người ấy. Khi nào thì nên chia tay? Câu trả lời là khi bạn cảm thấy mình đang đánh mất dần màu sắc của bản thân.

5. Dấu hiệu sắp chia tay tình yêu: Bạn mặc kệ những dấu hiệu tiêu cực

Nếu chưa biết khi nào nên chia tay anh ấy, bạn hãy chú ý đến bất kỳ cảm xúc, sự nghi ngờ hay cảm giác lo lắng của chính mình. Nếu một cử chỉ, hành động của đối phương khiến bạn cảm thấy phiền toái, hãy giải quyết vấn đề ngay lập tức. Đừng hy vọng rằng đối phương sẽ chủ động thay đổi chỉ vì bạn.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải cố gắng biện minh cho hành động của đối phương. Nếu bạn luôn cảm thấy mình đóng vai nạn nhân trong mối quan hệ, bạn cần tìm ra lý do và có thể chấm dứt càng sớm càng tốt.

6. Bạn tin tưởng đối phương vô điều kiện 

Nếu bạn đột nhiên ép bản thân phải làm một điều gì đó mà bạn chưa bao giờ làm trước đây chỉ vì đối phương mong muốn, đây quả thực là một dấu hiệu tiêu cực. Bạn đang dần đánh mất chính bản thân mình mà không hề hay biết và đó cũng không phải là con người thật của bạn.

Vì thế, đừng đồng ý một cách mù quáng với mọi yêu cầu mà đối phương đưa ra cho bạn. Bên cạnh đó, việc quá tin tưởng vào đối phương không chỉ gây ra những vấn đề về sức khỏe tâm lý như tổn thương vì phát hiện bị lừa dối, trầm cảm vì thất vọng trong tình yêu…

7. Dấu hiệu sắp chia tay: Bạn ghen tuông vì điều nhỏ nhặt

Những thất bại của tình yêu trong quá khứ hay nỗi sợ hãi khi cô đơn không ảnh hưởng đến mối quan hệ hiện tại của bạn. Vì thế, đừng viện vào những lý do đó để bào chữa cho sự ghen tuông mù quáng của bản thân.

Vì những cảm xúc thái quá ấy có thể khiến bạn dễ dàng đổ vỡ trong tình yêu, vì chẳng một ai có thể chịu đựng được sự nghi ngờ liên tiếp hoặc có tránh nhiệm trấn an nỗi lo âu của bạn. Hãy học cách vượt qua cảm giác bất an khi yêu bằng việc làm tất cả những gì khiến bạn tự tin hơn vào chính mình nhé.

8. Bạn luôn muốn ở cạnh người yêu 

Khi yêu, chúng ta luôn muốn dành tất cả thời gian bên cạnh người yêu. Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát tốt thời gian của mình, còn rất nhiều thứ mà bạn có thể hoặc thậm chí là phải làm cho riêng mình. Hãy để lại một khoảng cách an toàn giữa hai người nếu bạn không muốn bản thân quá phụ thuộc vào người ấy.

Đặc biệt, bạn không nên suy diễn rằng đối phương đang ở bên người khác. Họ cũng rất bận rộn và có cuộc sống riêng tư. Lo lắng sẽ chỉ khiến cho tình hình tồi tệ hơn nên bạn đừng để cho tâm trí chỉ tập trung vào người ấy. Thay vào đó, hãy cố gắng để tâm đến trách nhiệm và những điều giúp bạn hạnh phúc. Điều đó sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đối phương.

9. Bạn thường bào chữa cho đối phương

Khi yêu, chúng ta có xu hướng bỏ qua khuyết điểm của nhau. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những hành động của người ấy đối với bạn hoặc với mọi người mà nếu bây giờ bạn không biết thì rất có thể bạn sẽ hối hận về sau.

Nếu đối phương luôn tỏ ra tử tế và chu đáo với bạn vào ngày hẹn hò đầu, nhưng lại đột ngột hét vào mặt nhân viên phục vụ, thì đây hoàn toàn là một dấu hiệu đáng chú ý. Vì sau khi giai đoạn ngọt ngào trôi qua, bạn có thể phải lắng nghe những lời nói tiêu cực hay khó chịu từ đối phương. Khi đó, bạn cần biết khi nào nên chia tay anh ấy để không bị ấm ức về sau nhé.

10. Khi nào nên chia tay? Khi bạn không thể nói ra lời từ chối

Bạn không cần phải luôn chấp nhận mọi điều mà đối phương yêu cầu. Đừng ngần ngại từ chối những lời mời đến sự kiện mà bạn không có hứng thú hoặc không có thời gian. Vì chẳng có lý do gì mà bạn phải đồng ý chỉ vì không muốn làm mất lòng đối phương. Nếu thực sự yêu thương bạn, họ sẽ hiểu và cảm thông. Vì thế, đừng đánh mất bản thân để làm hài lòng người ấy.

Thực tế, không phải là chỉ khi hết yêu thì bạn mới chia tay mà câu hỏi khi nào nên chia tay nên được đặt ra ngay cả khi bạn đang ở trong mối quan hệ có vẻ như đang ổn định. Điều này sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để duy trì mối quan hệ mãi không đi đến đích. Cả hai cần thẳng thắn nói chuyện với nhau và tìm cách giải quyết vấn đề nếu có thể. Quyết định chia tay vì bất kỳ lý do gì, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định để không phải hối tiếc nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 30/10/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo