home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Sạn vôi ở mắt là gì? Có tự khỏi không?

Tìm hiểu chung|Triệu chứng|Nguyên nhân|Chẩn đoán và điều trị|Phòng ngừa
Sạn vôi ở mắt là gì? Có tự khỏi không?

Hầu hết các trường hợp có sạn vôi ở mắt đều là lành tính, rất hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, chúng gây cộm mắt, gây đau và khiến cho người bệnh rất khó chịu, thường phải dụi mắt thường xuyên. Thậm chí sạn vôi đủ lớn có thể cọ xát và khiến giác mạc bị tổn thương.

Vì vậy, dù sạn vôi không làm giảm thị lực, trừ khi có biến chứng, nhưng các bác sĩ nhãn khoa đều khuyên nên loại bỏ chúng, tránh về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mắt. Cụ thể hơn về sạn vôi mắt, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Sạn vôi ở mắt là gì?

Đây là tình trạng canxi bị kết tinh và lắng đọng lại ở phía bên dưới lớp kết mạc sụn mi. Một người có thể có sạn vôi ở một hoặc cả hai bên mắt, số lượng không cố định.

Sạn vôi trong mắt có thể xuất hiện ở tất cả mọi người, nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Triệu chứng

Triệu chứng sạn vôi ở mắt là gì?

Sạn vôi có thể xuất hiện ở cả mí trên và mí dưới mắt, nhưng do mí dưới dễ quan sát hơn nên nhiều người có thể quan sát thấy triệu chứng nổi mụn trắng ở mí mắt dưới. Hạt này đôi khi sẽ ngả sang màu vàng. Kích thước trung bình của một sạn vôi là khoảng 1 – 2mm, nhưng cũng có thể nhỏ hoặc lớn hơn.

Sạn vôi có gây ra triệu chứng ở mắt hay không tùy thuộc vào kích thước và vị trí của nó.

Nếu nhỏ, người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu khác thường nào mà chỉ được phát hiện tình cờ khi khám nhãn khoa. Khi sạn vôi có kích thước to hoặc có nhiều sạn trong mắt, bệnh nhân sẽ thấy cộm mắt liên tục, rất khó chịu. Họ buộc phải liên tục chớp và dụi mắt.

Bên cạnh đó, khi sạn nổi lên trên kết mạc sụn mi sẽ gây cảm giác đau nhức, cộm xốn cho bệnh nhân.

Các triệu chứng khác bao gồm chói, chảy nước mắt liên tục.

sạn vôi ở mắt phải dụi mắt liên tục

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây sạn vôi trong mắt là gì?

Hiện các chuyên gia vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân vì sao có sự lắng đọng canxi tại kết mạc sụn mi. Nhưng qua quan sát thấy sạn vôi thường xuất hiện ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng, mắt thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, ánh mặt trời trực tiếp, hóa chất…, hay bị lẹo mắt, chắp mắt và viêm kết mạc mãn tính (đau mắt hột, viêm kết mạc dị ứng). Một số người lớn tuổi bị sạn vôi mắt vô căn.

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán sạn vôi ở mắt

Bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng để chẩn đoán tình trạng này.

Điều trị sạn vôi mắt bằng cách nào?

Sạn vôi ở mắt có tự khỏi được không thì câu trả lời là không. Bạn buộc phải tiểu phẫu lấy sạn vôi ra ngoài.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc có sạn, sử dụng một kim chích có mặt vát để nạo và lấy những sạn vôi này ra ngoài. Nhìn chung quá trình này diễn ra rất nhanh và ít gây đau đớn. Sau đó, bệnh nhân về nhà và được kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng sinh và kháng viêm.

Tiểu phẫu sạn vôi ở mắt

Nhiều người quan tâm đến cách điều trị sạn vôi ở mắt tại nhà, tuy nhiên tất cả các chuyên gia đều khuyên không nên tự lấy sạn vôi vì dễ dẫn đến nhiễm trùng hay chấn thương mắt. Lúc này sẽ khó điều trị và tăng nguy cơ tổn thương mắt.

Phòng ngừa

Có cách nào phòng ngừa sạn vôi mắt không?

Sạn vôi mắt là lành tính và rất hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ 100% rủi ro có viêm, sẹo giác mạc và loạn thị; sạn vôi cũng dễ tái phát trở lại. Vì vậy, bạn nên áp dụng những biện pháp phòng ngừa tình trạng này như sau:

  • Đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường hoặc làm việc trong môi trường khói bụi nhiều
  • Nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý khi về nhà
  • Bỏ thói quen dụi mắt
  • Khám mắt ngay khi có dấu hiệu khác thường

Nhìn chung sạn vôi ở mắt là tình trạng rất phổ biến và lành tính, việc điều trị cũng đơn giản, nhanh chóng. Nếu phát hiện những triệu chứng của sạn vôi, bạn nên sắp xếp thời gian thăm khám và xử lý sớm, đồng thời luôn chăm sóc mắt hằng ngày để đôi mắt luôn sáng khỏe.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cộm mắt, biểu hiện của bệnh gì? http://bvquan5.medinet.gov.vn/chuyen-muc/com-mat-bieu-hien-cua-benh-gi-c14478-43187.aspx Ngày truy cập 29/9/2021

A Case of Conjunctival Lithiasis with Clinical Manifestations of Superior Limbic Keratoconjunctivitis https://www.koreamed.org/SearchBasic.php?RID=2290503 Ngày truy cập 29/9/2021

Conjunctival Concretions https://eyewiki.aao.org/Conjunctival_Concretions Ngày truy cập 29/9/2021

Conjunctival Concretions https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK560771/ Ngày truy cập 29/9/2021

Concretions (conjunctival lithiasis) https://www.college-optometrists.org/guidance/clinical-management-guidelines/concretions-conjunctival-lithiasis-.html Ngày truy cập 29/9/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lương Lan Cập nhật: 2 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh