backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân sụp mí mắt là do đâu, bị sụp mí mắt phải làm sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 18/09/2023

Nguyên nhân sụp mí mắt là do đâu, bị sụp mí mắt phải làm sao?

Sụp mí mắt là tình trạng mí mắt trên bị sụp hoặc rủ xuống. Rìa của mí mắt trên thấp hơn mức bình thường hoặc có da chùng ở mí mắt trên. Có rất nhiều nguyên nhân sụp mí mắt, chẳng hạn như bẩm sinh, bệnh lý hoặc chấn thương.

Mí mắt có thể sụp xuống một chút hoặc nhiều đến mức che phủ con ngươi, làm hạn chế hoặc cản trở tầm nhìn. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây để xác định được nguyên nhân gây sụp mí mắt và biết mình nên làm gì nhé!

4 nguyên nhân sụp mí mắt bạn cần biết

Nguyên nhân sụp mí mắt là do bẩm sinh

Tuy không phổ biến nhưng nguyên nhân bị sụp mí mắt ở trẻ nhỏ thường là do bẩm sinh, khi cơ nâng mí mắt trên bị liệt hoặc yếu do nhiều nguyên nhân. Cơ nâng mí mắt hay cơ nâng mi nằm trong mắt và chịu trách nhiệm nâng đỡ mí mắt.

Trẻ sẽ có mắt sụp mí 1 bên hoặc cả 2 bên, nếp mí trên không xếp đều với nhau. Đôi khi, trẻ phải ngửa đầu ra sau, nâng cằm hoặc nhướng mày để cố gắng nhìn rõ hơn. Theo thời gian, những chuyển động này có thể gây ra các vấn đề về đầu và cổ.

Một số trẻ vừa sinh ra đã bị sụp mí mắt dẫn đến chậm phát triển thị lực và các vấn đề như:

Vì vậy, những đứa trẻ này cần phải được kiểm tra mí mắt kỹ lưỡng để điều trị kịp thời, ngăn ngừa ảnh hưởng đến thị lực về lâu dài.

Lão hóa và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

nguyên nhân sụp mí mắt do lão hóa

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân sụp mí mắt là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ nâng mi. Khi càng lớn tuổi, da và cơ nâng mí mắt có thể trở nên suy yếu, dẫn đến tình trạng da của mí mắt trên bị chùng nhão, chảy xệ, khiến cho mí mắt bị sụp xuống.

Ngoài ra, việc từng phẫu thuật mắt trước đây hoặc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên khiến vùng da quanh mắt bị chảy xệ. Khi da trở nên kém đàn hồi và săn chắc do tuổi tác sẽ khiến cho vùng da quanh mắt bị chùng hoặc thừa.

Bạn có thể quan tâm: Bị sụp mí phải làm sao? 5 cách chữa sụp mí mắt đơn giản tại nhà

Nguyên nhân sụp mí mắt là do tổn thương dây thần kinh

Trong một số trường hợp, nguyên nhân mắt sụp mí là do tổn thương dây thần kinh điều khiển cơ mí mắt và kiểm soát các cơ xung quanh mắt. Tình trạng này có thể khiến mí mắt bị sụp xuống hoặc da mí mắt chảy xệ.

Bệnh tật hoặc chấn thương

Nguyên nhân sụp mí mắt có thể có thể là do các cơ hoặc dây chằng chịu trách nhiệm nâng mí mắt bị suy yếu do chấn thương hoặc một số bệnh lý liên quan. Các bệnh lý gây yếu cơ nâng mí mắt khiến mắt bị sụp và chảy xệ có thể bao gồm:

 • Chấn thương do kéo căng cơ hoặc dây chằng nâng mí mắt quá mức
 • Khối u xung quanh hoặc sau mắt
 • Bệnh tiểu đường
 • Hội chứng Horner
 • Bệnh nhược cơ
 • Loạn dưỡng cơ
 • Đột quỵ
 • Lẹo mắt.

nguyên nhân sụp mí mắt do bệnh lý

Điều trị sụp mí mắt như thế nào?

Sụp mí mắt có cần điều trị hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây sụp mí mắt. Nếu không ảnh hưởng đến thị lực và bệnh nhân không quá bận tâm về ngoại hình, bác sĩ có thể đề nghị không điều trị.

Bạn có thể quan tâm: Khám phá 7 bài tập cho mắt sụp mí đơn giản, hiệu quả

Nếu sụp mí mắt gây ra vấn đề về thị lực hoặc ảnh hưởng đến ngoại hình, bạn cần được điều trị. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào nguyên nhân sụp mí mắt là do bệnh lý hay do lão hóa, nhưng chủ yếu là phẫu thuật.

Phẫu thuật nâng mí mắt được thực hiện để sửa mí mắt trên bị chùng hoặc sụp xuống. Ngoài ra, trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật còn giúp ngăn ngừa ảnh hưởng của sụp mí mắt đối với thị lực.

Hãy thăm khám ngay với bác sĩ nếu:

 • Sụp mí mắt đang ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc thị lực
 • Một mí mắt đột nhiên sụp xuống hoặc đóng lại.
 • Nó có liên quan đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc đau.

Dù nguyên nhân sụp mí mắt là gì thì việc chẩn đoán đúng cách là rất quan trọng để điều trị có hiệu quả. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 18/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo