Giải mã điềm báo mắt phải giật liên tục và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/09/2020 . 8 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn gặp tình trạng mắt phải giật liên tục? Điều này là do mỏi mắt hay chỉ là dấu hiệu của một điềm báo? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này hơn nhé.

Ngày nay, khoa học công nghệ và y tế phát triển đã có những đánh giá nhất định về tình trạng mắt phải giật là do một bệnh lý hoặc do mắt bạn bị mỏi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng giật mắt phải là điềm báo cho sự may mắn hoặc việc chẳng lành. Vậy việc mắt phải giật liên tục có thực sự là một điềm báo hay chỉ là một bệnh lý về mắt?

Mắt phải giật theo tín ngưỡng của một số quốc gia

mắt phải giật điềm gì

Nhiều người cho rằng mắt phải giật liên tục là một điềm báo của sự vui vẻ, sắp có người sẽ ghé thăm hay dấu hiệu của sự thuận lợi trong công việc. Tuy nhiên, một số người khác lại rất lo sợ khi mắt phải giật và dự đoán các điều tiêu cực có thể xảy ra.

Dưới đây là những tín ngưỡng khác nhau của một số quốc gia về tình trạng mắt phải giật liên tục:

1. Tín ngưỡng mắt phải giật liên tục với người Trung Quốc

Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, mắt phải giật liên tục là điềm báo xấu đối với đàn ông nhưng lại là điềm tốt đối với phụ nữ. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào phần nào của mắt đang co giật. Sự co giật của mí mắt dưới có thể là điềm báo tích cực, trong khi mí mắt trên co giật là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nói xấu.

Ngoài ra, mắt phải giật có điềm gì còn có những ý nghĩa khác nhau dựa vào thời điểm xảy ra hiện tượng này. Chẳng hạn như, mắt phải giật vào lúc 1–3 giờ sáng là dấu hiệu cho thấy có một ai đó đang nghĩ về bạn, còn từ 3–5 giờ sáng là báo hiệu có điều vui mừng đang chờ đón bạn.

2. Quan điểm mắt phải giật liên tục của người Ấn Độ

Sự giải thích điềm báo về hiện tượng giật mắt phải của người Ấn Độ cũng tương tự như của người Trung Quốc. Tuy nhiên, người Ấn Độ tin rằng giật mắt phải nam sẽ mang lại điềm tốt và ngược lại, mang đến điềm xấu cho phụ nữ.

3. Quan điểm mắt phải giật liên tục của người Châu Phi

Người châu Phi tin rằng sự co giật mí mắt dưới của mắt phải là dấu hiệu của điềm xấu, khiến bạn rơi lệ và sự co giật của mí trên là dấu hiệu bạn sẽ được gặp một người không ngờ đến.

4. Quan điểm mắt phải giật liên tục của người Hawaii

Theo văn hóa của người Hawaii, mắt phải giật là điềm báo bạn sắp chào đón một người lạ mặt hay bạn sẽ để tang một ai đó.

Điềm báo mắt phải giật theo giờ

Điềm báo mắt phải giật liên tục theo giờ cũng có thể khác nhau giữa nam và nữ. Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giật mắt phải nữ liên tục

• Giờ Tí (từ 23 giờ – 1 giờ sáng): Giật mắt phải nữ liên tục thời điểm này báo hiệu bạn sắp được mời đi dự tiệc tùng, ăn liên hoan…

• Giờ Sửu (từ 1 giờ – 3 giờ sáng): Điềm báo giật mắt phải nữ liên tục này cho thấy người thân đang buồn phiền vì thiếu sự quan tâm của bạn. Do đó, bạn nên sắp xếp công việc của mình để dành thời gian quan tâm người thương yêu nhiều hơn.

• Giờ Dần (từ 3 giờ – 5 giờ sáng): Mắt phải giật nữ giới trong giờ Dần cho thấy bạn sắp sửa có may mắn về tài chính, tiền bạc.

• Giờ Mão (từ 5 giờ – 7 giờ sáng): Điềm báo giật mắt phải nữ liên tục trong thời gian này cho thấy bạn sẽ nhận được nhiều may mắn từ người khác mang đến, có thể là một món quà bất ngờ hoặc trúng số độc đắc.

• Giờ Thìn (từ 7 giờ – 9 giờ sáng): Đây là một điềm báo có liên quan đến tranh chấp,  kiện tụng. Lúc này, bạn nên cẩn trọng khi tranh luận để tránh gặp phiền phức.

• Giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ sáng): Điềm báo giật mắt phải nữ liên tục trong thời gian này cũng giống như giờ Thìn, bạn có thể gặp chuyện không may, dễ có tranh chấp, kiện tụng xảy ra.

• Giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ trưa): Giật mắt phải liên tục trong thời gian này là điềm xấu, có liên quan đến sức khỏe hoặc hao tốn tiền của. Bạn nên giữ sức khỏe của mình cẩn thận hơn, đồng thời tránh giao dịch tiền bạc trong thời gian sắp tới.

• Giờ Mùi (từ 13 giờ – 15 giờ chiều): Giật mắt phải nữ liên tục trong thời gian này cho thấy bạn có thể gặp xích mích trong mối quan hệ hoặc chuyện buồn liên quan tới tiền bạc.

• Giờ Thân (từ 15 giờ – 17 giờ chiều): Đây là một điềm báo cho thấy chuyện tình cảm của bạn đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

• Giờ Dậu (từ 17 giờ – 19 giờ tối): Nữ giật mắt phải liên tục trong thời gian này có liên quan tới công việc kinh doanh tấn tới, làm ăn phát đạt hoặc bạn sẽ được thăng quan tiến chức.

• Giờ Tuất (từ 19 giờ – 21 giờ tối): Giật mắt phải nữ trong thời gian này là dấu hiệu trước về một chuyến đi xa như đi du lịch, về quê hoặc công tác.

• Giờ Hợi (từ 21 giờ – 23 giờ đêm): Đây là một điềm báo không tốt. Bạn nên thận trọng trong mọi hành động, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Giật mắt phải nam liên tục

• Giờ Tí (từ 23 giờ – 1 giờ sáng): Giật mắt phải liên tục trong thời gian này là điềm báo cho một điều lành sắp tới. Bạn có thể sẽ nhận được lời mời đi ăn từ đối tác để bàn công chuyện. Về mặt tình cảm, người ấy có thể đang có ý định mời bạn đi ăn và tặng quà cho bạn đấy.

• Giờ Sửu (từ 1 giờ – 3 giờ sáng): Đây là điềm báo cho thấy người thân đang muốn nhắc nhở bạn về một điều gì đó chưa hài lòng. Nếu bạn đang ở xa nhà thì có thể ba mẹ đang lo lắng cho bạn song nếu bạn đang ở cùng với ba mẹ thì có thể bạn đã làm điều gì phật lòng họ.

• Giờ Dần (từ 3 giờ – 5 giờ sáng): Giật mắt phải nam trong khung giờ này là điềm báo cho thấy công việc của bạn sắp tới sẽ gặp nhiều thuận lợi, tiến triển tốt.

• Giờ Mão (từ 5 giờ – 7 giờ sáng): Đây là điềm báo cho thấy sắp tới bạn sẽ gặp nhiều may mắn về tiền bạc, tài lộc.

• Giờ Thìn (từ 7 giờ – 9 giờ sáng): Hiện tượng nháy mắt trong khung giờ này ám chỉ bạn sẽ gặp phải chuyện thị phi nên cần cẩn thận trong từng hành động và lời nói.

• Giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ sáng): Điềm báo cho thấy bạn sắp tới sẽ gặp chuyện gây xô xát, cãi vã.

• Giờ Ngọ (11h-13h trưa): Giật mắt phải nam thời gian này báo hiệu về tình trạng sức khỏe của bạn không tốt hoặc có thể bị tiêu hao về tiền bạc.

• Giờ Mùi (13 giờ – 15 giờ chiều): Giật mắt phải nam giờ Mùi giống với giờ Ngọ vì khiến bạn hao tốn tiền bạc, tài sản.

• Giờ Thân (15 giờ – 17 giờ chiều): Nếu bạn còn độc thân thì điềm báo giật mắt phải cho thấy chuyện tình cảm sắp tới của bạn sẽ gặp thuận lợi, suôn sẻ và tiến triển tốt.

• Giờ Dậu (17 giờ -19 giờ tối): Giật mắt phải nam trong giờ Dậu cho thấy bạn sắp có tin vui về con cái hoặc gia đình sắp chào đón thành viên mới.

• Giờ Tuất (19 giờ – 21 giờ tối): Mắt phải giật trong thời gian này là điềm báo bạn có thể gặp vấn đề sức khỏe trong thời gian tới. Do đó, bạn cần để ý giữ sức khỏe trong thời gian này.

• Giờ Hợi (21 giờ – 23 giờ đêm): Điềm báo này nhắc nhở bạn nên đề phòng kẻ xấu xung quanh có thể lợi dụng hay xâm hại bạn.

Hiện tượng mắt phải giật theo quan điểm khoa học

nguyên nhân mắt phải giật

Mắt phải giật liên tục là bệnh gì? Theo các nhà khoa học, hiện tượng co giật mắt xảy ra chủ yếu do sự co thắt của các cơ trong mắt. Tình trạng giật mắt phải ở nam và nữ có thể là một bệnh lý, chứ không chia ra như những dấu hiệu điềm báo theo tín ngưỡng. Bạn có thể chữa tình trạng mắt phải giật liên tục bằng cách áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến mắt phải giật liên tục mà bạn nên biết:

• Mắc bệnh liên quan đến thần kinh: Các nghiên cứu khoa học hiện đại và các hệ thống y học cổ đại như Ayurveda cho rằng hiện tượng co giật mắt là do ảnh hưởng của các bệnh rối loạn thần kinh như bệnh động kinh hoặc Parkinson. Blepharospasm (chứng co thắt mi) là thuật ngữ y khoa hiện đại của loại bệnh này.

• Thiếu ngủ: Tình trạng thiếu ngủ do ngủ không đủ giấc, thức khuya xem tivi hoặc làm việc trên máy tính xuyên đêm cũng là nguyên nhân khiến mắt phải giật liên tục. Mắt phải giật ở trường hợp này báo hiệu bạn cần giấc ngủ ngon và cần ngủ đủ giấc.

• Mỏi mắt: Tình trạng mắt phải co giật liên tục cũng có thể xảy ra do bạn xem tivi quá lâu hoặc làm việc với máy tính trong thời gian dài.

• Căng thẳng và mệt mỏi: Nếu cảm thấy quá căng thẳng trong công việc hoặc lo âu, phiền muộn về vấn đề gia đình, con cái hay tình cảm thì bạn cũng có thể gặp tình trạng mắt phải giật liên tục.

• Cơ thể bạn thiếu chất: Khi cơ thể của bạn thiếu magie, vitamin D và vitamin B12 sẽ làm tác động tiêu cực đến quá trình tổng hợp các chất trong cơ thể và gây ra hiện tượng mắt phải giật liên tục.

• Lối sống không lành mạnh: Nếu tiêu thụ quá nhiều caffeine, rượu, bạn cũng có thể gặp tính trạng mắt phải giật.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng hiện tượng co giật mắt cũng có thể xảy ra do bạn bị dị ứng, gặp thương tích hoặc thậm chí là do bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng mạnh.

Cách ngăn ngừa tình trạng mắt phải giật liên tục

chăm sóc mắt phải giật

Sau đây là những cách giúp bạn tránh tình trạng mắt phải giật:

• Thư giãn mắt: Phương pháp đơn giản nhất là thư giãn đôi mắt bằng cách sử dụng túi chườm đá hoặc đắp dưa chuột lên mắt.

• Cung cấp những dưỡng chất thích hợp cho mắt: Thiếu vitamin D, B12 hoặc magiê cũng có thể gây ra tình trạng co giật mắt vì các cơ trong mắt cần những chất này để thư giãn. Ngoài ra, bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian ngắn để đảm bảo mắt tích lũy lượng vitamin D cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp đầy đủ vitamin A để có một đôi mắt khỏe mạnh bằng cách tiêu thụ nhiều rau củ và các loại trái cây.

• Đảm bảo ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ có thể khiến các cơ mắt mỏi và gây co giật. Do đó, bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc với 8 tiếng mỗi ngày để đôi mắt khỏe mạnh. Nếu làm việc trên máy tính cả ngày, bạn nên ngủ giữa trưa để mắt nghỉ ngơi.

• Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể: Bạn nên uống đủ nước để đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho mắt và giữ cho cơ mắt không bị khô và hạn chế tình trạng co giật. Bạn có thể tự đặt mục tiêu cho bản thân uống ít nhất 10 ly nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn được hấp thụ đầy đủ nước. Số lượng nước tiêu thụ có thể tăng lên nếu bạn có nhiều hoạt động thể chất hơn.

• Làm việc với cường độ vừa phải: Hiện tượng mắt giật là một dấu hiệu báo động rằng mắt bạn đang làm việc với một cường độ và năng suất rất lớn. Do đó, bạn cần để mắt nghỉ ngơi sau khi đã làm việc một thời gian dài trên máy tính, tivi hoặc đọc sách.

• Đi khám sức khỏe tổng quát: Nếu hiện tượng này kéo dài mà bạn không đi khám hay điều trị thì có thể dẫn tới những biến chứng như giảm khả năng thị lực, tê liệt thần kinh mặt… Khi thấy mắt giật liên tục không ngừng suốt 3 ngày trở lên, bạn nên tới bệnh viện khám và không để tình trạng này kéo dài hơn 1 – 2 tuần sẽ làm bệnh lý sẽ nặng và khó điều trị hơn.

• Tập thể dục thường xuyên: Việc tập luyện sẽ giúp đôi mắt cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh tật và cải thiện sức khỏe.

• Không sử dụng các chất kích thích: Bạn nên tránh các chất kích thích gây ảnh hưởng đến đôi mắt như rượu, chè, cà phê…

• Thực hiện bài tập cho mắt: Bạn nên thực hiện các bài tập mắt để giúp bạn thư giãn mắt nhẹ nhàng.

• Vệ sinh mắt: Bạn hãy thực hiện vệ sinh mắt thường xuyên sẽ làm đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm được những cách khắc phục giật mắt phải đơn giản mà hiệu quả nhất. Nếu mắt phải giật liên tục và thường xuyên, tốt hơn hết bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn biết gì về bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở người cao tuổi?

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không được điều trị tận gốc, tình trạng này có nhiều nguy cơ gây tử vong.

Tác giả Ngọc Vũ

Các bài tập trị liệu hồi phục tay và cánh tay cho người bị đột quỵ

Đột quỵ khá nguy hiểm và để lại các di chứng như yếu cơ hay liệt co cứng cơ. Vì thế người bị đột quỵ nên có các bài tập vật lý trị liệu để hồi phục nhanh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thiên Kim

Suy nhược cơ thể: Chữa sớm để bạn tận hưởng cuộc sống!

Hãy để ý những dấu hiệu đáng báo động cho thấy có thể bạn đang rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể để sớm điều trị và lấy lại năng lượng nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sức khỏe, Triệu chứng 15/08/2019 . 6 phút đọc

7 kinh nghiệm đi phượt giúp bạn luôn an toàn

Bạn cần tìm hiểu trước các kinh nghiệm đi phượt để có thể tự tin trải nghiệm, khám phá và quên đi những muộn phiền một cách trọn vẹn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Thói quen lành mạnh 22/07/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bựa sinh dục

Những điều bạn nên biết về bựa sinh dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 13/12/2019 . 4 phút đọc
Cách giảm nghẹt mũi

[Infographic] 8 cách giảm nghẹt mũi không cần dùng thuốc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 03/10/2019 . 1 phút đọc
nước vào tai

Cách chữa nước vào tai bạn có thể áp dụng ngay

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 20/08/2019 . 3 phút đọc
axit lactic gây mỏi cơ 1

Axit lactic gây mỏi cơ: Thủ phạm khiến bạn lười đi tập

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 19/08/2019 . 4 phút đọc