Túi ối bị vỡ trước tuần 37, mẹ bầu có nên lo lắng?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Túi ối là môi trường để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, giữ nhiệt độ cơ thể và bảo vệ bé trước các tác động từ bên ngoài. Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà túi ối bị vỡ trước khi thai được 37 tuần thì hiện tượng này gọi là vỡ ối non.

Tình trạng rò rỉ nước ối, còn được biết với thuật ngữ PROM (preterm rupture of membrane), xảy ra khi túi nước ối giữ thai nhi vỡ ra trước khi bạn bắt đầu quá trình chuyển dạ. Khi bị rò rỉ nước ối, vết rạn nứt nhanh chóng làm mẹ bầu chuyển dạ và thường thì bác sĩ không cần phải can thiệp gì nhiều (dù trong một số trường hợp, nếu bạn không co thắt chuyển dạ thì cần nhờ đến kích thích dạ con). Một mối quan tâm lớn hơn là vỡ ối non hoặc PPROM (Preterm premature rupture of membranes), được biết đến như là một tình trạng vỡ màng ối xảy ra trước 37 tuần mang thai.

Tình trạng túi ối bị vỡ có thường gặp không?

Khi mang thai, tình trạng mẹ bầu bị rò rỉ nước ối chỉ xảy ra ở dưới 15%, còn vỡ ối non xảy ra ở dưới 3%. Vậy nên cả 3 tình trạng này đều không phổ biến.

Ai là người có nguy cơ cao nhất?

Bạn sẽ có nguy cơ vỡ ối non hoặc rò rỉ nước ối nếu:

Các triệu chứng rò rỉ nước ối và vỡ ối non

Các triệu chứng của cả 2 tình trạng trên đều là bị rò rỉ hoặc tràn chất lỏng từ âm đạo ra. Cách để nhận biết nước ối rò rỉ hay nước tiểu là bằng cách thử nghiệm. Nếu nước có mùi amoniac thì là nước tiểu, nếu có mùi hơi ngọt thì đó là nước ối. Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì về chất dịch đang rỉ ra, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để được xác nhận tình trạng đang gặp phải là gì nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

Có nên lo lắng không?

Hậu quả chính của tình trạng vỡ ối non thường khiến các thai phụ sinh non, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Các nguy cơ khác cũng có thể xảy ra như nhiễm trùng dịch ối và hiện tượng sa hoặc chèn ép dây rốn nếu đầu của em bé vẫn chưa lọt.

Cách chăm sóc mẹ bầu khỏi tình trạng vỡ ối non và rò rỉ ối

Thai phụ cần được chăm sóc tốt trong suốt quá trình mang thai, cung cấp đủ dinh dưỡng và không hút thuốc lá để giảm nguy cơ vỡ ối. Nếu túi ối vỡ vào sau 37 tuần thai, bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ trong vòng 24 giờ hoặc lâu hơn. Nếu túi ối vỡ sớm hơn 37 tuần thai thì bạn có nguy cơ sinh non rất lớn.

Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu nghỉ ngơi tại bệnh viện và dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng cũng như sử dụng steroid để kích thích phổi bé phát triển càng nhanh càng tốt nhằm chuẩn bị cho việc sinh sớm.

Hy vọng qua bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều thông tin chi tiết về tình trạng vỡ ối non. Tuy tình trạng này không phổ biến, nhưng các thai phụ cần thận trọng vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và cả thai nhi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ xảy ra khi các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của phổi, chiếm 85% ca ung thư phổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 05/02/2020 . 5 phút đọc

Hội chứng cai thuốc lá

Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi ngưng hút thuốc. Vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/01/2020 . 6 phút đọc

Viêm màng ối

Viêm màng ối là tình trạng nhiễm vi khuẩn ở màng ngoài hoặc màng ối xung quanh thai nhi trước hoặc trong quá trình sinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/11/2019 . 3 phút đọc

Bật mí những cách điều trị bàng quang tăng hoạt hiệu quả

Thay đổi lối sống lành mạnh là biện pháp điều trị bàng quang tăng hoạt được tiến hành đầu tiên và cũng là liệu pháp đơn giản nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 14/04/2020 . 5 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc
nguy cơ sinh non

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 17/02/2020 . 3 phút đọc