3 trường hợp phải cân nhắc việc phá thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Khắc Tiến · Ngày cập nhật: 20/02/2018

  3 trường hợp phải cân nhắc việc phá thai
  Quảng cáo

  Mang thai là một niềm hạnh phúc đối với bất kỳ người phụ nữ nào nên phải lựa chọn chấm dứt thai kỳ là điều mà không một người mẹ nào mong muốn. Sự lựa chọn này, dù muốn dù không, vẫn nhận được nhiều ý kiến và chỉ trích không hay. Tuy vậy, chấm dứt thai kì vẫn có thể cần đến nếu bạn và thai nhi đang gặp phải những bệnh lý có liên quan như dọa sảy thai, thai nhi mắc dị tật bẩm sinh và tình trạng sức khỏe của mẹ kém.

  Dọa sảy thai

  Sảy thai hay còn được gọi là sảy thai tự phát, liên quan đến sự mất thai trong khoảng thời gian 15 tuần đầu của thai kỳ. Theo số liệu thống kê, có đến 20% thai kì kết thúc bằng việc sảy thai. Đối với một mẹ bầu, dọa sảy thai được chẩn đoán dựa trên việc không phát hiện được tim thai khi siêu âm. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn để mẹ bầu có thể cân nhắc lựa chọn biện pháp chấm dứt thai kỳ phù hợp để tránh những rủi ro về thể chất, về biến chứng của sảy thai như chảy máu âm đạo, băng huyếtvô sinh.

  Nhờ vào những tiến bộ của khoa học mà ngày nay, chúng ta có thể chẩn đoán sớm những bất thường của thai nhi ngay từ tam cá nguyệt thứ nhất, thông qua các kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm máu hay chọc ối. Một số tình trạng dị tật bẩm sinh thì em bé vẫn có thể sống và phát triển được sau khi sinh, trong khi một số trường hợp lại không thể. Thế nhưng, nếu được sinh ra, đứa trẻ mang trong mình dị tật bẩm sinh phải đối mặt với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong suốt cuộc đời của chúng. Đứng giữa sự lựa chọn khó khăn này, một số mẹ bầu phải thực hiện chấm dứt thai kì để tránh việc con phải chịu đựng sự đớn đau ấy sau này.

  Tình trạng sức khoẻ của mẹ kém

  Ai cũng muốn một thai kỳ với kết quả mẹ tròn con vuông, tuy nhiên, một số mẹ bầu nếu có tình trạng bệnh lý nguy hiểm đến thai kì như tiểu đường, bệnh tim, ung thư…cần chấm dứt thai kì để duy trì sức khỏe của mình. Ngoài ra, nếu bạn mang thai ngoài ý muốn, phá thai cũng là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

  Phá thai có lẽ là trải nghiệm không mấy thoải mái, nhất là đối với một cô gái về mặt thể chất và tinh thần. Nếu bạn có dự định phá thai dù bất cứ lí do gì, bạn nên hỏi rõ hơn ý kiến của bác sĩ để tìm được phải pháp phù hợp nhất. Bạn có thể tìm hiểu về hình thức phá thai nội khoa tại Thuốc phá thai – Những điều cần biết để sử dụng đúng cách

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Khắc Tiến · Ngày cập nhật: 20/02/2018

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo