Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mang thai là thời điểm mà cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều cảm xúc từ vui buồn đến lo lắng, đặc biệt là về những biến chứng thường gặp trong thai kỳ có thể xảy ra.

Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy biến chứng nào có thể xảy ra trong giai đoạn này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thiểu ối

Những biến thường gặp trong thai kỳ không thể thiếu là là thiểu ối. Nước ối có chức năng bảo vệ và hỗ trợ thai nhi phát triển. Hiện tượng túi ối chứa quá ít dịch ối được gọi là thiểu ối. Theo một nghiên cứu cho thấy, khoảng 4% mẹ bầu có thể tích nước ối thấp tại một thời điểm trong thai kỳ, thường vào tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu mẹ bầu thường gặp trường hợp thiểu ối, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ để đảm bảo thai nhi tiếp tục phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gần đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ chỉ định khởi phát chuyển dạ.

Đái tháo đường thai kỳ

đái tháo đường thai kỳ là những biến chứng thường gặp trong thai kỳ

Tình trạng đái tháo đường là một trong những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu cần phải làm xét nghiệm đường huyết từ tuần 24 đến 28 của thai kỳ để tầm soát.

Nếu bác sĩ chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ thì mẹ bầu cần được theo dõi kỹ càng để kiểm soát mức đường huyết. Bên cạnh đó, thai phụ cần lên chế độ ăn uống cũng như tập thể dục hợp lý để có thể sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu đái tháo đường không kiểm soát có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

Có khoảng 25–50% mẹ bầu mắc bệnh có nguy cơ bị đái tháo đường loại 2. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể được giảm đáng kể bằng cách duy trì cân nặng ổn định và một lối sống lành mạnh.

Thai ngoài tử cung

Bên cạnh thiểu ối và đái tháo đường thì thai ngoài tử cung cũng là một trong những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Khi trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung được gọi là thai ngoài tử cung. Cứ 50 trường hợp mang thai thì có một trường hợp mang thai ngoài tử cung mà hầu hết là xảy ra trong ống dẫn trứng hay còn gọi là thai trong ống dẫn trứng.

Điều quan trọng là cần phải nhận biết được thai ngoài tử cung sớm bởi vì phôi thai đang phát triển có thể làm vỡ ống dẫn trứng gây xuất huyết nội nguy hiểm đến tính mạng. Hiện vẫn chưa có cách nào để đưa thai ngoài tử cung vào tử cung nên chấm dứt thai kỳ là lựa chọn điều trị duy nhất.

Nhau tiền đạo

những biến chứng thường gặp trong thai kỳ là nhau tiền đạo

Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ cũng có thể là nhau tiền đạo. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai nằm ở vị trí thấp hơn bình thường, gần hoặc bao quanh cổ tử cung. Nhau tiền đạo chiếm 1 trên 200 ca sinh. Mẹ bầu không cần quá lo lắng khi được chuẩn đoán là nhau tiền đạo trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu nhau tiền đạo tiếp tục ở vị trí thấp sẽ có thể gây chảy máu hoặc dẫn đến sinh non.

Ví trí của nhau thai sẽ được kiểm tra trong khi siêu âm từ tam cá nguyệt thứ 2. Một tỷ lệ nhỏ mẹ bầu có nhau tiền đạo vẫn sinh con an toàn. Những mẹ bầu đã từng bị nhau tiền đạo khi đến thời điểm sinh nhiều nguy cơ sẽ phải sinh mổ.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Chúc bạn có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng là tình trạng nguy hiểm, xảy ra khi buồng trứng bị xoắn quanh các mô hỗ trợ đó. Đôi khi ống dẫn trứng cũng có thể bị xoắn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 27/05/2020 . 4 phút đọc

Nhau thai bám thấp: Dấu hiệu, nguy cơ và cách điều trị

Việc nhận chẩn đoán nhau thai bám thấp khiến không ít mẹ bầu lo lắng vì đây là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Mang thai, Thai kỳ 24/04/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Mang thai, Thai kỳ 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nhiễm virus cytomegalo

Virus cytomegalo hay CMV là một loại virus phổ biến. Một khi bị nhiễm, virus có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/03/2020 . 6 phút đọc