Vô sinh thứ phát: nguyên nhân và cách vượt qua nỗi thất vọng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Vô sinh thứ phát không phải là hiếm gặp ở các cặp vợ chồng, nhưng nó lại là trường hợp ít người ngờ tới. Nỗi buồn phiền, thất vọng cũng vì vậy mà dâng cao.

Vô sinh thứ phát là tình trạng cặp vợ chồng khó có khả năng có đứa con tiếp theo mặc dù bạn đã từng có ít nhất một bé yêu trong quá khứ. Các cặp vợ chồng trải qua tình trạng này có thể gặp phải hàng loạt các thất vọng về thể chất và tình cảm.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát ở cả nam và nữ. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là một trong hai vợ chồng mắc các vấn đề về sinh sản. Ví dụ, người phụ nữ có thể mắc phải bệnh lạc nội mạc tử cung (một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của vô sinh thứ phát ở phụ nữ), thời gian rụng trứng không thường xuyên hoặc các bệnh về ống dẫn trứng. Đối với người đàn ông, nguyên nhân chính có thể là sự suy giảm nồng độ hoặc sự chuyển động của tinh trùng. Các yếu tố khác có thể kể đến như tuổi tác (5 năm là khoảng thời gian khá dài để tạo nên sự thay đổi lớn trong chu kỳ sinh sản của phụ nữ và số lượng tinh trùng của đàn ông). Ngoài ra, các vết sẹo sau khi sinh con ở phụ nữ, căng thẳng kéo dài ở cả 2 vợ chồng cũng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và quá trình sản xuất tinh trùng.

Các cặp vợ chồng đã có thai trước đó thường cho rằng mình có khả năng sinh sản bình thường, tuy nhiên điều này không phải luôn luôn như vậy. Để hiểu rõ hơn các vấn đề sức khỏe sinh sản, tốt nhất là cả hai nên tìm hiểu về các thông tin liên quan hoặc tham gia các buổi nói chuyện về vấn đề này để được tư vấn rõ hơn.

Nỗi thất vọng khi đối mặt với chứng vô sinh thứ phát

Đa số các cặp vợ chồng đều bị sốc và không tin nổi khi biết tin mình không thể thụ thai đứa con thứ hai, đặc biệt là khi họ đã có thai dễ dàng, hoặc vô tình trong lần đầu tiên. Còn đối với các cặp đã có vấn đề với khả năng sinh sản, họ có thể cảm thấy lo lắng khi thử lại và gặp áp lực nhiều hơn.

Khi bị vô sinh thứ phát, các đôi vợ chồng thường cảm thấy khó đối diện với việc ai đó hỏi các câu hỏi nhạy cảm như: “Vợ chồng bạn có sinh thêm một đứa con nữa không?” hay “Tại sao cả hai quyết định chỉ có một đứa con?”. Một số lời khuyên cũng có thể đánh vào nỗi đau này – “Bạn thật sự may mắn khi có một đứa con” hoặc “Đừng quá căng thẳng, biết đâu bạn sẽ có con một cách bất ngờ đấy”.

Làm thế nào để bạn có thể vượt qua tình trạng này?

Tuy rằng không có con cái là một mất mát trong cuộc sống hôn nhân, nhưng hạnh phúc của cả một quãng đời sau này của bạn phụ thuộc vào cách bạn đối mặt với những tổn thất này ra sao. Để giảm bớt nỗi đau này tốt nhất là bạn nên tránh các hoạt động liên quan đến trẻ em. Giống như bất kỳ những trường hợp vô sinh khác, những người đang phải đối mặt với bệnh vô sinh thứ phát cần sự đồng cảm, thấu hiểu và sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân và cả các chuyên gia. Ai cũng cần có khoảng thời gian để xoa dịu nỗi đau và chấp nhận những vết xước. Nếu bạn và người bạn đời của mình đang đối mặt với tình trạng này, điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu tất cả các nguồn có uy tín và các tổ chức để nhận được sự hỗ trợ cần thiết, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất cho gia đình bạn.

Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào, sự tư vấn của bác sĩ luôn là cần thiết, họ là những người sẽ giải đáp kịp thời và chính xác nhất cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc