3 trường hợp phải cân nhắc việc phá thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/02/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mang thai là một niềm hạnh phúc đối với bất kỳ người phụ nữ nào nên phải lựa chọn chấm dứt thai kỳ là điều mà không một  người mẹ nào mong muốn. Sự lựa chọn này, dù muốn dù không, vẫn nhận được nhiều ý kiến và chỉ trích không hay. Tuy vậy, chấm dứt thai kì vẫn có thể cần đến nếu bạn và thai nhi đang gặp phải những bệnh lý có liên quan như dọa sảy thai,  thai nhi mắc dị tật bẩm sinh và tình trạng sức khỏe của mẹ kém.

Dọa sảy thai

Sảy thai hay còn được gọi là sảy thai tự phát, liên quan đến sự mất thai trong khoảng thời gian 15 tuần đầu của thai kỳ. Theo số liệu thống kê, có đến 20% thai kì kết thúc bằng việc sảy thai. Đối với một mẹ bầu, dọa sảy thai được chẩn đoán dựa trên việc không phát hiện được tim thai khi siêu âm. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn để mẹ bầu có thể cân nhắc lựa chọn biện pháp chấm dứt thai kỳ phù hợp để tránh những rủi ro về thể chất, về biến chứng của sảy thai như chảy máu âm đạo, băng huyết và vô sinh.

Dị tật bẩm sinh

Nhờ vào những tiến bộ của khoa học mà ngày nay, chúng ta có thể chẩn đoán sớm những bất thường của thai nhi ngay từ tam cá nguyệt thứ nhất, thông qua các kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm máu hay chọc ối.  Một số tình trạng dị tật bẩm sinh thì em bé vẫn có thể sống và phát triển được sau khi sinh, trong khi một số trường hợp lại không thể. Thế nhưng, nếu được sinh ra, đứa trẻ mang trong mình dị tật bẩm sinh phải đối mặt với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng trong suốt cuộc đời của chúng. Đứng giữa sự lựa chọn khó khăn này, một số mẹ bầu phải thực hiện chấm dứt thai kì để tránh việc con phải chịu đựng sự đớn đau ấy sau này.

Tình trạng sức khoẻ của mẹ kém

Ai cũng muốn một thai kỳ với kết quả mẹ tròn con vuông, tuy nhiên, một số mẹ bầu nếu có tình trạng bệnh lý nguy hiểm đến thai kì như tiểu đường, bệnh tim, ung thư…cần chấm dứt thai kì để duy trì sức khỏe của mình. Ngoài ra, nếu bạn mang thai ngoài ý muốn, phá thai cũng là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

Phá thai có lẽ là trải nghiệm không mấy thoải mái, nhất là đối với một cô gái về mặt thể chất và tinh thần. Nếu bạn có dự định phá thai dù bất cứ lí do gì, bạn nên hỏi rõ hơn ý kiến của bác sĩ  để tìm được phải pháp phù hợp nhất. Bạn có thể tìm hiểu về hình thức phá thai nội khoa tại Thuốc phá thai – Những điều cần biết để sử dụng đúng cách

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phá thai bằng thuốc: Hiểu đúng để không lo sợ

Phá thai bằng thuốc an toàn là điều ai cũng mong muốn khi không thể giữ thai nhi vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 21/05/2020 . 4 phút đọc

Lộn bàng quang

Lộn bàng quang là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến bàng quang phát triển lộn ngược ra bên ngoài thai nhi, có thể gây nhiều biến chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/04/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Mang thai, Thai kỳ 21/04/2020 . 5 phút đọc

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Nhiều người cho rằng việc nạo phá thai và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vậy hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thực hư thế nào nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 06/03/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Lợi ích bông cải trắng

Lợi và hại khi ăn bông cải trắng trong thai kỳ, mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc
chăm sóc bản thân sau khi phá thai

Sau khi phá thai: Bạn càng phải trân trọng bản thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 02/06/2020 . 4 phút đọc
Nỗi buồn sau khi phá thai

Nguyên nhân nạo phá thai: Hiểu để cảm thông

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
sảy thai muộn gây chấn thương tâm lý

Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc