Thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mới đây, một giả thuyết được nhiều chuyên gia tán đồng cho rằng việc thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Các chuyên gia tin rằng testosterone có vai trò quan trọng trong việc tái tạo lại cơ thể và hầu hết lượng testosterone được sản sinh ra trong thời gian ngủ. Do đó, việc nam giới có ngủ đủ giấc hay không có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Một nghiên cứu tiến hành phỏng vấn các cặp đôi đã có ít nhất 6 tháng cố gắng thụ thai về những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của họ. Kết quả cho thấy những người đàn ông thường gặp vấn đề về giấc ngủ có ít khả năng có con hơn so với những người bình thường.

Khả năng sinh sản cao hơn khi ngủ nhiều hơn?

Không hẳn là vậy. Các trường hợp đàn ông ngủ ít hơn sáu tiếng một đêm hoặc nhiều hơn 9 tiếng một đêm có ít hơn 42% khả năng làm vợ thụ thai trong bất kỳ tháng nào so với những người ngủ tám tiếng một đêm. Điều này đồng nghĩa với việc, ngủ đủ giấc mới thực sự là tăng khả năng thụ thai, ngủ quá nhiều chỉ khiến “năng lực” của bạn giảm đi mà thôi.

Đàn ông cần ngủ để sản xuất testosterone

Nhiều người thắc mắc tại sao giấc ngủ của nam giới có thể đóng một vai trò quan trọng như vậy trong khả năng sinh sản, đặc biệt là sự sản xuất testosterone. Mặc dù các nghiên cứu không đo lường mức độ testosterone của nam giới – hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Nhưng đã có các minh chứng chỉ ra rằng đa số lượng testosterone được sản xuất trong thời gian ngủ. Do đó, việc ngủ và chất lượng của giấc ngủ có liên quan với nồng độ testosterone, cũng như chất lượng tinh dịch.

Lệch nhịp sinh học – khi đồng hồ sinh học của cơ thể bị sai lệch – có thể làm giảm khả năng sinh sản của các đấng mày râu. Lệch nhịp sinh học liên quan trước tiếp đến các hội chứng rối loạn giấc ngủ, có thể làm giảm chất lượng tinh dịch nhưng không có ảnh hưởng trên nồng độ testosterone.

Do đó, nếu hai bạn đang thật sự mong muốn một đứa con, trước hết hãy điều chỉnh lại thời gian ngủ của mình, nhất là nam giới.

Bạn nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp chính xác, kịp thời nếu gặp phải những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe sinh sản của mình, bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc