Thảo dược có giúp bạn mang thai?

Tác giả:
Author: Nguyễn Duy Thuần Phó giáo sư - Tiến sĩ - Giảng viên cao cấp

Rất nhiều người đang sử dụng các loại thảo dược vì tin rằng chúng có thể tăng cơ hội mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên dùng những thảo dược này mà không hỏi ý kiến thầy thuốc hoặc các bác sĩ đông y. Hãy nhớ rằng, thuốc hoặc thực phẩm chức năng làm từ thảo dược đều có thể có những tác dụng phụ như những loại thuốc thông thường khác.

Nếu bạn vẫn chưa có thai trong một thời gian dài cố gắng, trước khi sử dụng thảo dược để cải thiện cơ hội mang thai, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bạn trước khi kê toa. Không phải thảo dược nào cũng an toàn cho tất cả mọi người.

Thảo dược giúp tăng khả năng mang thai?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét liệu các loại thảo dược có khả năng hỗ trợ mang thai và thúc đẩy khả năng sinh sản hay không?. Một vài nghiên cứu cho rằng một số loại thảo dược nhất định có thể đem lại kết quả tích cực, tuy nhiên đây là những nghiên cứu nhỏ lẻ. Chúng ta vẫn cần những nghiên cứu ở quy mô lớn hơn và đạt chất lượng hơn để có thể kết luận loại thảo dược nào có thể giúp ích trong việc mang thai.

Kết quả từ những cuộc nghiên cứu nhỏ này đã cho thấy một cây thuốc thuộc chi Bình linh (Vitex agnus-castus L.) có thể giúp cân bằng nội tiết tố sinh sản và có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Trong một cuộc nghiên cứu khác, các chuyên gia tin rằng rễ cây black cohosh (Actaea racemosa L.) có thể kích thích buồng trứng và thúc đẩy khả năng sản sinh trứng.

Một số cuộc thử nghiệm đã cho thấy vài loại thảo dược truyền thống Trung Quốc có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản khi dùng kết hợp với thuốc hỗ trợ sinh sản như clomiphene (Clomid®). Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy khi sử dụng riêng lẻ thì các loại thảo dược này có thể giúp gia tăng cơ hội thụ thai.

Khi nào bạn không nên sử dụng thảo dược?

Một trong những mục đích của các phương thuốc làm từ thảo dược là làm tăng cường chức năng của buồng trứng. Do đó, những người đang dùng thuốc ngừa thai Antigon/Cetrotide hay Lupron không nên sử dụng các thực phẩm chức năng làm từ thảo dược bởi các loại thuốc này có thể có tác dụng trái ngược nhau và có thể gây hại cho người sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như các chuyên gia trước khi quyết định sử dụng bất cứ loại thảo dược nào.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Y học cổ truyền hoặc các phòng khám đông y để được tư vấn, trao đổi với các lương y, thầy thuốc về những loại thảo dược mà bạn đang hoặc dự định dùng. Các loại thuốc tân dược và đông y có thể tương tác với nhau. Vì vậy, hãy kể với các thầy thuốc nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào khác.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 10, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Nguyễn Duy Thuần Phó giáo sư - Tiến sĩ - Giảng viên cao cấp

Phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên cao cấp Nguyễn Duy Thuần nguyên phó giám đốc Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh.

Kinh nghiệm làm việc

  • 1979 - 1990: Giảng viên tại Đại học Dược Hà Nội.
  • 1991 - 1996: Bác học Tiến sĩ tại Học viện Y Dược Bulgari.
  • 1997 -2000: Bác sĩ Nguyễn Duy Thuần về làm giảng viên chính tại Đại học Dược Hà Nội
  • 2001-7/2016: Phó giám đốc của Viện dược liệu Quốc gia.
  • 9/2009 – 6/2016: Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, kiêm Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.
  • 7/2016-nay: PGS.TS Nguyễn Duy Thuần là giảng viên cao cấp bộ môn Dược liệu, Dược cổ truyền kiêm cố vấn Khoa học của Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Chuyên môn và lĩnh vực nghiên cứu

  • Trong 5 năm qua, PGS. TS Nguyễn Duy Thuần luôn quan tâm, đam mê và nghiên cứu đến y học dân tộc,  thực vật dân tộc học và hóa thực vật. Mục đích của các nghiên cứu là khảo sát, bảo tồn,  phát triển cây thuốc và phát triển thuốc mới từ dược liệu.
  • Trong 10 năm qua, bác Nguyễn Duy Thuần đã đăng 40 bài viết trên các tạp chí trong nước như Tạp chí Dược học Việt Nam, Tạp chí Dược liệu Việt Nam, Tạp chí Dược lâm sàng Việt Nam, Tạp chí Hóa học Việt Nam, v.v. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đăng 6 bài báo trên các tạp chí quốc tế như Journal of Biological Chemistry, Experimental Clinical Endocrinology Diabetes, Natural Product Sciences (Korean journal, not listed in ISI),...
  • Ngoài ra, Phó giáo sư cũng đã tham dự và báo cáo tại nhiều hội nghị lớn trong nước và quốc tế cũng như biên soạn nhiều tài liệu chuyên khảo.

PGS. TS Nguyễn Duy Thuần tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về dược liệu và y dược cổ truyền.

Thêm
Bài viết mới nhất