Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là đủ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tăng cân trong điều kiện bình thường luôn là nỗi ám ảnh khiến chị em phụ nữ mất ăn mất ngủ. Khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý về việc tăng cân quá nhiều, điều này gây ra các vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ của mẹ và bé. Chính vì vậy, duy trì một cân nặng hợp lý và giảm cân hợp lý là bí quyết để bạn có một thai kỳ hoàn toàn khoẻ mạnh.

Tăng cân như thế nào được xem là an toàn trong thai kỳ?

Hello Bacsi xin giới thiệu đến bạn một số mức tăng cân lý tưởng theo từng nhóm BMI như sau.

  • Cân nặng trung bình (BMI từ 18.5 đến 24.9): bạn nên tăng cân từ 11.5 – 16 kg, tăng khoảng từ 0.5 – 2.5 kg trong tam cá nguyệt thứ nhất, và khoảng 0.5 kg/tuần trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.
  • Nhẹ cân (BMI < 18.5): bạn nên tăng từ 13 – 18 kg trong thai kỳ.
  • Thừa cân (BMI từ 25 – 29.9): bạn nên tăng cân từ 7 – 11kg trong suốt thai kỳ.
  • Béo phì (BMI từ 30 trở lên): bạn cần hạn chế tăng cân hơn nữa, tốt nhất nên giữ trong khoảng 5 – 9 kg trong suốt thai kỳ.
  • Mang song thai: bạn nên tăng cân từ 17 – 24.5 kg nếu bạn có BMI nằm trong giới hạn trung bình trước đó; 14 – 22.5 kg nếu BMI thừa cân và 11.5 – 19 kg nếu BMI béo phì.

Tăng cân trong thai kỳ và thai chết lưu có mối quan hệ như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ thai lưu hoặc tử vong sơ sinh của những phụ nữ tăng cân giữa thai kỳ và so sánh với nguy cơ của những phụ nữ với cân nặng thay đổi không nhiều trong thai kỳ. Kết quả cho thấy những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng 2 đơn vị thường có nguy cơ bị thai chết lưu cao hơn trong lần mang thai thứ 2.

Đối với những phụ nữ tăng 2 – 4 đơn vị BMI, nguy cơ tăng lên khoảng 38% và nguy cơ sẽ tăng đến 55% đối với những phụ nữ có BMI lớn hơn 4 đơn vị.

Những hoạt động thể lực nào mà bạn nên tập luyện để giảm cân trước khi mang thai?

Mẹ bầu không nhất thiết phải đến một phòng tập gym để có thể tập các bài tập giảm cân. Thay vì vậy, những bài tập gợi ý dưới đây bạn có thể cùng chồng luyện tập hằng ngày như đi dạo bộ mỗi buổi sáng hoặc chiều, đi xe đạp. Bạn cũng có thể tham gia khóa học nhảy hay aerobic dưới nước. Bạn cũng nên tham gia một số môn thể thao như bóng chuyền, bóng bầu dục. Nếu cơ thể và sức khỏe tốt, bạn có thể áp dụng một số bài tập nặng về thể lực hơn như bơi lội, bóng rổ hoặc bóng đá… Một số bài tập giúp bạn tăng sức của cơ bắp ở vùng bạn muốn như chống đẩy, ngồi xuống-đứng lên, nâng tạ hoặc dùng máy nâng tạ. Bạn cũng có thể sử dụng dây đàn hồi để kéo căng cơ.

Ngoài ra, một số hoạt động kéo dãn cơ bắp giúp bạn cải thiện khả năng di chuyển và độ dẻo dai. Bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi phải cúi xuống cột dây dày hay quay đầu nhìn qua vai mình khi đang lái xe. Các hoạt động kéo dãn bao gồm yoga, tập pilates hay gập người.

Lời khuyên giành cho các mẹ bị tăng cân trong thai kỳ

Trong thai kỳ, việc tăng cân là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu cân nặng bạn tăng không kiểm soát, bạn nên làm gì?

Bạn nên chia bữa ăn mỗi ngày thành 5 – 6 bữa nhỏ.

Mẹ bầu luôn chuẩn bị thức ăn vặt trong hành trang lương thực bên mình như snack hay đậu phộng, kem, sữa chưa để ăn mọi lúc mọi nơi, các mẹ nhé! Bạn cũng có thể cho thêm bơ đậu phộng lên bánh mì, táo, chuối,… Mỗi muỗng canh bơ đậu phộng có thể cho bạn 100 calo và 7g protein. Các sản phẩm như sữa bột không béo và khoai tây nghiền, trứng, ngũ cốc nóng cũng là một lựa chọn phù hợp. Bạn nên thêm vào bữa ăn một số món mới như bơ, kem phô mai, nước sốt, kem chua và sữa chua.

Khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý về việc tăng cân quá nhiều, điều này gây ra các vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ của mẹ và bé. Chính vì vậy, duy trì một cân nặng hợp lý và giảm cân hợp lý là bí quyết để bạn có một thai kỳ hoàn toàn khoẻ mạnh.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc