Quy trình thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau mẹ bầu cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhằm sớm tìm ra các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi, mẹ bầu nên tiến hành thủ thuật sinh thiết gai nhau, một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai. 

Gai nhau là những mô nhỏ hình ngón tay ở trong nhau thai. Vật chất di truyền trong tế bào gai nhau giống với những tế bào trong cơ thể thai nhi. Khi thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau, bác sĩ sẽ lấy mẫu thử tế bào gai nhau để thực hiện xét nghiệm. Tế bào gai nhau sẽ được kiểm tra để qua đó bác sĩ có thể biết được những bất thường ở thai nhi. Quy trình thực hiện vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ.

Quy trình tiến hành thủ thuật sinh thiết gai nhau

Trước khi thực hiện, bạn cần làm siêu âm để xác nhận ví trí gai nhau ở xa bao nhiêu và lấy mẫu mô tốt để làm xét nghiệm. Bạn cũng cần uống nhiều nước để bàng quang căng, giúp có được hình ảnh tốt về tử cung trên siêu âm.

Mục tiêu của thủ thuật sinh thiết gai nhau là lấy mẫu mô nhỏ từ bánh nhau và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bác sĩ sẽ lấy mẫu qua cổ tử cung hoặc qua màng bụng, tùy thuộc vào cách mà bác sĩ có thể tiếp cận tốt nhất với gai nhau.

Sinh thiết gai nhau qua cổ tử cung (transcervical)

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ quần và phủ một lớp vải quanh eo. Sau đó bạn nằm trên bàn khám, hai chân đưa lên và dạng ra. Tư thế này giúp bác sĩ dễ dàng quan sát âm đạo và thực hiện thủ thuật. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ mỏ vịt vào trong âm đạo.

Mỏ vịt sẽ tách thành âm đạo ra để nhìn rõ hơn phần trong âm đạo và cổ tử cung. Cổ tử cung sẽ được rửa sạch bằng một loại xà phòng đặc biệt để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào gây nhiễm trùng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ống catheter qua cổ tử cung và hút nhẹ để lấy mẫu mô từ nhau thai.

Dụng cụ siêu âm sẽ đưa hình xung quanh phần tử cung, thai nhi và nhau thai trên màn hình. Nhịp tim trẻ cũng được kiểm tra khi thực hiện siêu âm. Khi đã đặt đúng catheter, mẫu sinh thiết nhau sẽ được lấy. Sau khi thu thập đủ mẫu thử, bác sĩ sẽ nghe nhịp tim thai nhi và kiểm tra huyết áp, nhịp đập, nhịp thở của bạn.

Sinh thiết gai nhau qua màng bụng (transabdominal)

Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn khám và kéo áo khỏi bụng. Bác sĩ sẽ thoa lớp bôi trơn lên bụng bằng dung cụ siêu âm. Máy siêu âm sẽ cho thấy hình ảnh tử cung, thai nhi và nhau thai trên màn hình. Bác sĩ sẽ nhìn vào hình chụp trên màn hình rồi đưa kim tiêm vào để lấy sinh thiết gai nhau. Nhịp tim của thai nhi cũng được kiểm tra trong lúc siêu âm.

Bác sĩ sẽ sát trùng da chỗ đưa kim vào và gây tê bằng thuốc, sau đó dùng kim đâm qua da, cơ và thành tử cung để lấy mẫu. Sau khi thu thập mẫu thử, bác sĩ sẽ nghe nhịp tim của thai nhi và kiểm tra huyết áp, nhịp đập và nhịp thở của bạn.

Mẹ bầu sẽ như thế nào sau thủ thuật?

Cho dù mô có được lấy thông qua cổ tử cung hay màng bụng, túi ối nơi thai nhi đang phát triển cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Khi thực hiện, bác sĩ kiểm tra nhịp tim của thai bằng một màn hình theo dõi bên ngoài hoặc siêu âm.

Thủ thuật này có thể gây đau một chút nhưng cảm giác sẽ qua khá nhanh vì quá trình lấy mô chỉ mất vài phút. Khi thực hiện qua cổ tử cung, bạn sẽ có cảm giác đau quặn hoặc châm chích nhẹ. Nếu tiến hành qua màng bụng, mẹ bầu có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng bụng.

Lưu ý: Nếu nhóm máu của bạn là Rh âm, bạn sẽ cần được tiêm Rh immunoglobulin sau khi thực hiện thủ thuật sinh thiết gai nhau. Lý do vì máu của thai nhi đã trộn lẫn với máu của bạn trong suốt quá trình tiến hành và làm cho cơ thể mẹ hình thành kháng thể chống lại hồng cầu của bé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp nhé.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc