Phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú nên mang thai hay không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều người tin rằng việc đã từng mắc bệnh ung thư vú khiến phụ nữ không còn khả năng mang thai hay việc mang thai thường đẩy nhanh tốc độ di căn của ung thư vú, khiến cho bệnh ung thư tái phát. Tuy nhiên, câu trả lời của y khoa ngày nay là hoàn toàn khác.

Ngày nay, các chuyên gia về ung thư vú đều cho rằng việc mang thai không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Hơn nữa, mang thai cũng không dẫn đến việc tái phát bệnh ung thư sau điều trị. Thậm chí còn có những bằng chứng cho thấy mang thai có thể bảo vệ người phụ nữ khỏi ung thư vú.

Mối liên hệ giữa hormone estrogen và ung thư vú

Nội tiết tố nữ estrogen vô cùng cần thiết cho quá trình mang thai. Đặc biệt estrogen còn cần thiết cho sự hình thành và phát triển các cơ quan trong cơ thể thai nhi, hỗ trợ lưu lượng máu lưu thông và khả năng giãn nở của tử cung. Estrogen còn đóng vai trò chính trong việc sản sinh sữa cho mẹ bầu.

Ngoài ra, estrogen còn có liên quan đến bệnh ung thư vú. Cả tế bào bình thường và tế bào ung thư đều chứa phần tử đạm gọi là thụ quan estrogen. Khi estrogen lưu thông trong máu sẽ bám vào các tế bào thụ quan. Điều này có thể khiến các tế bào ung thư phân chia và di căn.

Phải đợi bao lâu sau điều trị ung thư để mang thai?

Mang thai sau khi mắc bệnh ung thư là khả thi và bạn có thể yên tâm mình vẫn có cơ hội được làm mẹ và con sinh ra khỏe mạnh. Đối với phần lớn phụ nữ, không phải mang thai mà chữa trị ung thư mới là mối bận tâm liệu có an toàn không.

Các chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về thời gian có thai an toàn sau khi chữa trị ung thư. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết trường hợp của bản thân, từ đó biết được thời gian cần đợi để có thể có thai. Tình trạng sức khỏe của bạn là điều quan trọng nhất.

Ung thư vú có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Trong đa số các trường hợp, điều trị ung thư sẽ rút ngắn khoảng thời gian mà bạn có thể mang thai. Nhiều phụ nữ đang trong quá trình hóa trị không còn xuất hiện kinh nguyệt. Đối với một số trường hợp, đây là dấu hiệu mãn kinh sớm hay mãn kinh do hóa trị. Kinh nguyệt xuất hiện lại khi quá trình điều trị kết thúc, đặc biệt ở những phụ nữ dưới 35 tuổi.

Những nhân tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

 • Tuổi tác;
 • Loại thuốc dùng trong điều trị;
 • Liều lượng thuốc đã dùng;
 • Có từng trải qua xạ trị hay không.

Điều trị ung thư vú có thể phát sinh nguy cơ cản trở khả năng sinh sản. Vì thế, bạn sẽ muốn bảo đảm cho lần mang thai trong tương lai bằng các cách như:

 • Để trứng rụng và dự trữ cho lần thụ thai sau;
 • Thụ tinh phôi và trứng trong ống nghiệm có khả năng sống sót cao hơn so với khi không thụ tinh. Sau quá trình trị liệu, phôi thai sẽ bám chắc hơn vào dạ con;
 • Tác động lên buồng trứng bằng cách dùng thuốc hay phẫu thuật;
 • Phương pháp đông lạnh buồng trứng vẫn đang trong thí nghiệm, đòi hỏi phẫu thuật cắt bỏ những bộ phận của buồng trứng chứa trứng và các tế bào sản sinh hormone. Mô sẽ được cấy ghép lại vào tử cung sau đó.

Có thể cho con bú không?

Bạn vẫn có thể cho con bú sau khi tiến hành phẫu thuật. Điều này phụ thuộc vào lượng mô vú bị loại bỏ và tình trạng của phần mô còn lại. Bạn cũng có thể cho con bú bên vú còn lại nếu nó không bị tế bào di căn gây ảnh hưởng.

Nếu không thể cho con bú bằng sữa mẹ, sữa bột cũng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con yêu đấy. Bế con gần sát vào lòng khi cho con bú bình. Mẹ nên tháo hờ cúc áo để áp con vào người khi cho con bú.

Tham vấn bác sĩ

Cần trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu việc điều trị nếu bạn còn muốn có con sau này. Bác sĩ có thể giúp làm rõ một số vấn đề cho lựa chọn của bạn.

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được bạn cần đợi bao lâu để mang thai sau khi quá trình trị liệu kết thúc;
 • Nếu bác sĩ kê đơn tamoxifen (được sử dụng để điều trị ung thư vú đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú), cần hỏi xem bạn phải dùng thuốc này trong bao lâu;
 • Tham vấn bác sĩ về phương pháp tránh thai thích hợp với bạn bởi vì phụ nữ không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone;
 • Cân nhắc về việc thăm khám chuyên gia sản khoa hay bác sĩ chuyên khoa ung thư nếu muốn có con sau này.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp chị em phụ nữ đã, đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nhưng muốn có con cảm thấy yên tâm và vững tin hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc