Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ô nhiễm không khí là khi bầu khí quyển có sự xuất hiện của nhiều chất độc hại từ khói thải xe máy, hóa chất ở nhà máy, khói bụi, nấm mốc… và có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ càng tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, nguy cơ họ bị viêm nhiễm tử cung sẽ càng cao. Viêm nhiễm trong tử cung là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sẩy thai. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý sức khỏe cho trẻ trong giai đoạn bào thai cũng như sau khi sinh.

Điều gì làm không khí ô nhiễm?

Nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là từ các hoạt động công nghiệp của các nhà máy sản xuất, xí nghiệp điện, hạt nhân,… Một nguồn ô nhiễm khác là do các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, giao thông vận tải,… Không khí cũng có thể bị ô nhiễm do các hiện tượng tự nhiên gây ra như núi lửa, cháy rừng.

Cả ở nông thôn và thành thị đều có thể bị ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm sẽ nặng hơn trong những ngày lặng gió, trời nắng và nhiệt độ cao.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lên thai kỳ như thế nào?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, các mẹ bầu khi tiếp xúc nhiều với các chất ô nhiễm trong không khí (như khí thải xe máy), họ có nguy cơ sinh non cao hơn hoặc sinh trẻ nhẹ cân hơn một chút so với các mẹ bầu sống trong môi trường trong lành. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc tiếp xúc với các chất độc hại khi đang mang thai có thể có ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của trẻ sau này.

Không khí ô nhiễm còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mẹ bầu nữa. Họ có thể bị ho, bỏng rát ở mắt, nặng ngực, khó thở… Các triệu chứng sẽ còn nặng hơn trong trường hợp mẹ bầu bị hen suyễn. Hen suyễn là một loại bệnh lý mạn tính gây co thắt phế quản, làm cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi.

Làm cách nào để bảo vệ mình khỏi không khí ô nhiễm khi đang mang thai?

Nếu sống gần nguồn gây ô nhiễm hoặc đang bị hen suyễn, bạn nên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Nhớ thay hoặc giặt khẩu trang mỗi ngày bạn nhé.

Hãy kiểm tra chất lượng không khí ở nơi bạn sống. Hiện nay chỉ số chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn tại Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM đang ở mức trung bình, phụ nữ mang thai nên hạn chế thời gian ở bên ngoài. Mặc dù hầu hết mẹ bầu sống tại các thành phố lớn có mức độ ô nhiễm cao đều sinh được em bé khỏe mạnh, hạn chế ra ngoài sẽ giúp sức khỏe của bé tốt hơn đấy.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những phương pháp khác giúp bảo vệ bạn khỏi không khí ô nhiễm nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Chứng đau xương cụt khi mang thai: Mẹ bầu cần biết điều gì?

Đau xương cụt khi mang thai là tình trạng xảy ra khá phổ biến với mẹ bầu, tuy không nguy hiểm nhưng lại gây cảm giác rất khó chịu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 28/11/2019 . 5 phút đọc

Tìm hiểu về các thăm khám và xét nghiệm thường quy trong thai kỳ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ cần thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm thường quy để đảm bảo sức khỏe của bạn và bé cưng.

Tác giả Lan Quan
Mang thai, Thai kỳ 22/11/2019 . 9 phút đọc

Tác hại ô nhiễm không khí đối với trẻ nhỏ

Tác hại của ô nhiễm không khí là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ một cách thầm lặng và ngày càng có chiều hướng nghiêm trọng hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 21/11/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc
mang thai

Tất tần tật những điều bà bầu mang thai hai tháng cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 17/03/2020 . 6 phút đọc
bà bầu vẽ henna

Bà bầu có nên vẽ henna?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 02/03/2020 . 4 phút đọc