Những phương pháp tránh thai khi bạn đang cho con bú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngoài những phương pháp thông thường như sử dụng bao cao su để tránh thai thì còn có những phương pháp nào khác dành cho các mẹ đang cho con bú không?

Hello Bacsi xin cung cấp tới bạn đọc một vài phương pháp ngừa thai dành riêng cho các mẹ đang trong thời kỳ cho con bú.

Triệt sản

Nếu bạn không muốn có con nữa thì triệt sản là một lựa chọn tối ưu. Triệt sản nữ được biết đến dưới nhiều tên gọi như thắt ống dẫn trứng hoặc buộc ống dẫn trứng. Đây là hình thức kiểm soát sinh đẻ vĩnh viễn khi mà ống dẫn trứng bị cắt hoặc bị chặn để ngăn ngừa sự thụ thai.

Nguy cơ rủi ro

Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Một số phụ nữ chọn thực hiện cách thức này sau khi sinh con hoặc trong khi mổ lấy thai. Rủi ro của phương pháp này có thể kể tới như phản ứng gây tê, nhiễm trùng, đau vùng chậu hoặc bụng. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định khi nào có thể uống thuốc (ví dụ như thuốc giảm đau) hoặc quay trở lại cho con bú sau khi phẫu thuật.

Ngoài thủ thuật trên thì cũng có các hình thức triệt sản không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, hình thức này có thể mất đến 3 tháng để đạt được hiệu quả. Trong khi đó, thắt ống dẫn trứng đem lại hiệu quả ngay lập tức.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu cảm thấy phương pháp ngừa thai của mình không còn hiệu quả, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi đang cho con bú. Thuốc này chỉ nên sử dụng như phương án cuối cùng và bạn không nên coi đây là hình thức ngừa thai thường xuyên. Bạn có thể tìm mua ở các nhà thuốc.

Có những loại thuốc ngừa thai khẩn cấp nào?

Có 2 loại thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại chứa kết hợp estrogen và progestin và loại thuốc chỉ chứa progestin. Cơ thể bạn có thể sẽ bị hạ nhiệt tạm thời khi dùng loại chỉ chứa progestin nhưng sẽ sớm trở lại bình thường.

Bạn có khả năng sinh sản lại bình thường sau khi dùng thuốc khẩn cấp không?

Khả năng sinh sản của bạn có thể trở lại bất cứ lúc nào sau khi bạn sinh con, bất kể bạn đang cho con bú sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ chỉ làm giảm một ít cơ hội mang thai trong 6 tháng đầu và chỉ khi cho con bú ít nhất mỗi 4-6 giờ.

Có nhiều lựa chọn để ngừa thai nên bạn hãy thảo luận với bác sĩ để xác định được ưu thế cũng như khuyết điểm của từng phương pháp. Chọn phương pháp nào là phù hợp hoàn toàn là quyết định cá nhân của bạn. Nói chung, các bà mẹ cho con bú sữa mẹ nên tránh phương pháp ngừa thai có chứa estrogen vì nó có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của bạn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về khả năng sinh sản của bạn trong thời gian cho con bú sữa mẹ và phương pháp ngừa thai an toàn thì hãy cân nhắc việc hẹn gặp bác sĩ. Duy trì việc cho con bú sữa mẹ là rất quan trọng nếu bạn muốn muốn ngừa thai triệt để trong khi đang cho con bú.

Những thông tin mà bài viết đem lại hy vọng đã giúp giải đáp các thắc mắc của bạn về việc tránh thai khi cho con bú. Chúc bạn sớm tìm và áp dụng thành công các phương pháp ngừa thai cho bản thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc