Những lưu ý về việc điều trị bệnh lây qua đường tình dục khi mang thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giang mai, HIV, HPV, bệnh lậu, v.v là những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm. Nếu mẹ bầu mắc những bệnh này thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai vẫn có thể bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bao người khác. Thậm chí chứng bệnh này còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như thế nào?

Cách an toàn duy nhất để tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đó là hoàn toàn tránh xa tình dục (bao gồm cả tình dục bằng thông thường, quan hệ bằng miệng và quan hệ qua hậu môn) hoặc chỉ quan hệ tình dục với người mà bạn hoàn toàn chắc chắn không hề mắc bệnh gì, không chơi ma túy và chỉ quan hệ tình dục với mình bạn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên quan hệ tình dục với bất cứ ai có vết thương hở hoặc các triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bạn đời. Nếu bạn nghi ngờ bạn tình có quan hệ tình dục với người khác hoặc dùng ma túy, hãy chắc chắn sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ và màng chắn miệng mỗi khi bạn quan hệ bằng miệng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền của hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Với một vài trường hợp ngoại lệ, nếu bạn đang điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì bạn tình cũng cần được điều trị và cả 2 không nên quan hệ tình dục cho đến khi hoàn tất việc điều trị và không có triệu chứng nào. Nếu không, bạn sẽ tiếp tục lây nhiễm qua lại.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hoặc nếu bạn tình và bất kỳ thành viên nào trong gia đình mắc phải bệnh viêm gan B, hãy tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B. Vắc-xin này không ảnh hưởng đến thai nhi.

Sau khi sinh, nếu 26 tuổi hoặc trẻ hơn thì bạn có thể tiêm chủng ngừa bốn dòng HPV, là một loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung. Vắc-xin Gardasil được công nhận giúp bảo vệ bạn khỏi 2 loại HPV nguy cơ cao nhất gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung (cũng như một số bệnh ung thư âm hộ và âm đạo) và 2 chủng còn lại gây ra khoảng 90% bệnh mụn cóc sinh dục HPV. Vắc-xin này được áp dụng cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

Có thể điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi mang thai không?

Điều này là có thể và việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại bệnh. Kháng sinh có thể chữa khỏi những bệnh không do virus như bệnh Chlamydia, bệnh lậu và giang mai và có một số kháng sinh an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Các bệnh nhiễm virus như bệnh mụn rộp và HIV không phản ứng với kháng sinh. Bạn không thể chữa hết bệnh mụn rộp nhưng bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng virus cho bạn trong tháng cuối cùng của thai kỳ để giảm thiểu nguy cơ bị bùng phát bệnh khi bắt đầu chuyển dạ. Nếu bạn nhiễm HIV thì cần phải kết hợp các thuốc kháng virus để giữ cho bản thân khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây bệnh cho thai nhi.

Bài viết trên đây hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi mang thai. Chúc bạn có một thai kỳ thật khỏe mạnh đồng thời biết cách chăm sóc và bảo vệ thai nhi của mình một cách tốt nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 2, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc