Những điều mẹ bầu cần biết về thai trứng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Theo thống kê, cứ khoảng 1500 trường hợp thì có 1 trường hợp phụ nữ mang thai trứng. 

Có rất nhiều trường hợp liên quan đến vấn đề mang thai khiến chị em phụ nữ băn khoăn, lo lắng như việc mang thai trứng. Đây là hiện tượng gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ ra sao? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Đôi nét về thai trứng

Thai trứng xảy ra khi một hợp tử hình thành và phát triển thai nhi thành khối bất thường trong tử cung. Tuy đây không phải là một bào thai nhưng sự phát triển của nó có những triệu chứng gần giống như khi mang thai.

Thai trứng cần được điều trị ngay lập tức để đảm bảo không để lại di chứng về sức khỏe cho sản phụ. Các mô tế bào này còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của chị em.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai trứng

Thai trứng hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau cùng với một số thông tin di truyền từ trứng hoặc tinh trùng. Hai loại thường gặp là:

  • Thai trứng toàn phần: mỗi trứng sẽ có những thông tin di truyền được tạo thành bởi các tinh trùng. Nó không phát triển thành thai nhi nhưng vẫn phát triển bình thường như một khối u hay một đám tế bào giống như bọc trứng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hình dạng của chúng giống như chùm nho và làm đầy tử cung;
  • Thai trứng bán phần: một trứng có khả năng thụ tinh bởi hai tinh trùng. Nhau thai phát triển thành thai trứng. Thai khi hình thành mang những khiếm khuyết nghiêm trọng.

Một vài trường hợp mang thai sinh đôi được hình thành từ một thai nhi và một thai trứng. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Độ tuổi có nguy cơ xảy ra hiện tượng thai trứng nhiều nhất là từ 35 tuổi trở lên. Nếu đã từng bị thai trứng 2-3 lần trước đây thì mẹ bầu cũng có nguy cơ mắc lại rất cao. Ngoài ra, sẩy thai cũng là nguyên nhân khiến một số chị em bị thai trứng.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu các axit folic và carotene cũng làm tăng khả năng thai trứng. Carotene là nguồn cung cấp lượng vitamin A cho cơ thể. Phụ nữ không bổ sung đủ hàm lượng vitamin cho cơ thể cũng có nguy cơ mắc tình trạng này rất cao.

Các dấu hiệu nhận biết thai trứng

Thai trứng gây ra các triệu chứng ban đầu gần giống như thai kỳ bình thường như bị ốm nghén. Bên cạnh đó, sản phụ cũng có thể thấy các biểu hiện khác như:

  • Chảy máu từ âm đạo;
  • Tử cung lớn hơn so với bình thường;
  • Bạn bị cảm giác buồn nôn nặng và ói mửa;
  • Các dấu hiệu của cường giáp bao gồm cảm giác lo lắng hay mệt mỏi, nhịp tim nhanh hoặc không đều và đổ mồ hôi rất nhiều;
  • Có cảm giác khó chịu ở vùng xương chậu;

Hầu hết các triệu chứng này cũng có thể xảy ra với một thai kỳ bình thường, đa thai hoặc sẩy thai.

Cách điều trị tình trạng thai trứng

Khi bị thai trứng, mẹ bầu cần điều trị ngay lập tức để loại bỏ tất cả các khối tăng trưởng trong tử cung. Nếu  đã có con, sản phụ có thể quyết định cắt bỏ tử cung thay vì sử dụng phương pháp hút chân không để điều trị thai trứng.

Sau điều trị, người mẹ cần xét nghiệm máu thường xuyên để tìm ra dấu hiệu của bệnh nguyên bào nuôi. Các xét nghiệm máu nên thực hiện trong vòng 6-12 tháng tới. Nếu người mang thai trứng vẫn còn tử cung thì cần phải sử dụng các biện pháp ngừa thai trong 6-12 tháng tới. Tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên bào nuôi có nguy cơ biến thành ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ phát hiện ra vấn đề này sớm hơn và điều trị bệnh bằng biện pháp hóa trị. Trong một số trường hợp hiếm, ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thì việc dùng hóa trị là cần thiết. Đôi khi bệnh nhân cần kết hợp hóa trị với xạ trị.

Thai trứng gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, bạn hãy trang bị đầy đủ những kiến thức y khoa về bệnh cũng như thăm khám thường xuyên sẽ là điều hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc