Những lưu ý khi mang thai cho phụ nữ mắc bệnh lý tim mạch

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Người mắc bệnh tim có thể gặp nhạn chế nhiều hoạt động trong cuộc sống chẳng hạn như vận động, quan hệ tình dục… Đặc biệt, họ chính là đối tượng cần nắm rõ những lưu ý khi mang thai để có thể bảo vệ sức khỏe trong cả thai kỳ và sau khi sinh bé.

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm về việc phụ nữ mắc bệnh tim sẽ không bao giờ mang thai được nhưng trong thực tế, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh tim một cách an toàn trong quá trình mang thai. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cần thiết liên quan đến bệnh tim và mang thai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan về vấn đề này nhé.

Mang thai ảnh hưởng thế nào đến tim của bạn?

Tim cần phải bơm lượng máu nhiều hơn 40% so với bình thường đến các cơ quan của cơ thể trong suốt quá trình mang thai, vì vậy tim của bạn sẽ phải hoạt động mạnh hơn bình thường. Khi đó, mạch máu của bạn cần giãn ra để thích ứng với lượng máu tăng, do đó gây hạ huyết áp và máu của bạn có thể đông lại. Tuy nhiên, tình trạng này chưa hẳn là không tốt, vì khi máu đông sẽ làm giảm khả năng xuất huyết trong quá trình sinh nở. Nếu tim của bạn bình thường thì chúng hoàn toàn có thể xử lý được những thay đổi trên, nhưng đối với phụ nữ mắc bệnh tim khi mang thai, đó sẽ là một thử thách lớn trong 9 tháng thai kỳ.

Bạn cần làm gì để chuẩn bị cho quá trình mang thai?

Trước tiên, hãy lập kế hoạch cụ thể. Hãy thảo luận với bác sĩ khi bạn muốn mang thai. Điều quan trọng nhất khi bác sĩ xem xét tình trạng của bạn trước và trong quá trình mang thai chính là cân nhắc việc bạn có thể sinh hoạt như những ngày thường không. Nếu bạn có khả năng hoạt động như bình thường bao gồm tập thể dục đều đặn và chạy bộ thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sinh con và sinh đủ tháng. Tuy nhiên, nếu bạn bị hạn chế hoạt động sinh hoạt thường ngày thì bác sĩ sẽ cân nhắc lại xem bạn có khả năng mang thai an toàn hay không. Vì vậy, bạn hãy tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt trong quá trình mang thai nhé.

Những nguy cơ nào có thể xảy ra?

Rất nhiều phụ nữ mắc bệnh tim vẫn có thể mang thai khỏe mạnh dù bác sĩ đã đưa ra những nguy cơ có thể gặp như:

Những trường hợp cần cân nhắc kỹ trước khi thụ thai

Mặc dù những vấn đề trên có thể không phải là trở ngại của việc mang thai, tuy nhiên bạn cần được tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ như bác sĩ tim mạch để chắc rằng mang thai không gây nguy hiểm. Những trường hợp trên bao gồm:

Những trường hợp không thể mang thai

Đây là những trường hợp hiếm hoi khiến phụ nữ không thể mang thai:

Bạn có thể sử dụng thuốc không?

Một trong những lưu ý khi mang thai mà bạn cần ghi nhớ đó là bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng trong quá trình mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến trẻ, tỉ lệ gây ra nguy hiểm thường nhiều hơn là mang lại lợi ích.

Nếu bạn cần sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh tim, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc an toàn nhất với liều lượng phù hợp nhất. Bên cạnh đó, hãy nhớ uống thuốc theo đúng chỉ dịnh của bác sĩ. Tránh tuyệt đối không tự điều chỉnh lượng thuốc hay ngưng sử dụng thuốc.

Những lưu ý khi mang thai để tránh tình huống nguy hiểm

Chăm sóc cơ thể khỏe mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ con của bạn, bạn nên:

  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
  • Uống thuốc đúng liều lượng
  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Duy trì cân nặng lý tưởng cho bà bầu
  • Kiểm soát lo âu và suy nghĩ tích cực
  • Không hút thuốc, uống rượu hay sử dụng thuốc cấm

Nói chung, việc đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi quyết định mang thai là điều rất cần thiết, mặc dù rất hiếm trường hợp phụ nữ bệnh tim mang thai gặp nguy hiểm. Phụ nữ với nguy cơ tim mạch cao cần có chuyên gia tư vấn và hỗ trợ tâm lý trước khi tiến hành thụ thai cũng như chuyên gia chăm sóc trước khi sinh để giúp họ đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích được phần nào trong việc nắm bắt những lưu ý khi mang thai dành cho người mắc bệnh lý tim mạch. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và đưa ra những quyết định đúng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 13/02/2020 . 5 phút đọc

Phẫu thuật tim hở và những điều cần lưu ý sau ca mổ

Bạn có biết, phẫu thuật tim hở là một trong những ca phẫu thuật khó khăn nhất. Để hồi sức tốt, việc chăm sóc bệnh nhân là rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Bệnh van tim 20/01/2020 . 5 phút đọc

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 17/01/2020 . 4 phút đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 15/01/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

khó thở tim đập nhanh do tập luyện quá sức

Khó thở tim đập nhanh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/09/2020 . 3 phút đọc
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 06/04/2020 . 6 phút đọc