Làm sao để lạc quan nếu có thai trở lại sau khi sẩy?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Sẩy thai là điều không ai mong muốn, nhưng cứ mãi sống trong đau khổ, dằn dặt chỉ làm bản thân thêm mệt mỏi và tuyệt vọng. Để vượt qua nỗi đau này, bạn nên có những suy nghĩ tích cực để lấy lại sức khỏe và tinh thần khi có thai trở lại. 

Nỗi đau mất con là một cú sốc lớn nhất trong cuộc đời, thật khó để vượt qua sự mất mát này. Thế nhưng, bạn hãy dặn lòng sẽ cố gắng hết sức chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt. Bên cạnh bạn còn có gia đình và bạn bè luôn động viên và sát cánh cùng bạn.

1.  Tìm hiểu nguyên nhân về lần sẩy thai trước

Bạn cần biết nguyên nhân mình bị sẩy thai, ví dụ như trứng rỗng không hình thành phôi thai, cổ tử cung không đậu thai… và tìm hiểu tình trạng này. Bạn có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe để tránh xảy ra các nguyên nhân trên, nhưng hãy biết điều tiết lượng thông tin một cách phù hợp.

2. Bạn không phải là trường hợp cá biệt

Nếu không biết nguyên nhân khiến mình bị sẩy thai, cũng không sao vì có nhiều người bị sẩy thai mà không giải thích được. Bạn cần biết bị sẩy thai một lần không có nghĩa là lần sau cũng sẽ bị. Thay vì lo lắng, suy nghĩ về quá khứ, hãy tập trung vào việc bạn và con đã làm tốt thế nào. Mọi thứ rồi sẽ ổn.

3. Tâm sự, chia sẻ với chồng

Khi sẩy thai, cả hai vợ chồng đều bị tổn thương. Hãy cùng nhau tâm sự để cả hai cảm thấy thoải mái hơn. Vợ chồng sẽ có cách đối mặt với những mất mát theo những cách khác nhau, hãy tôn trọng để mọi thứ không còn tồi tệ hơn.

4. Khám thai định kỳ

Khi đã có thai, bạn cần khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Lúc khám thai, bác sĩ sẽ đo vòng bụng để biết được sự phát triển của bé, siêu âm để biết thai nhi có làm tổ đúng vị trí, đo nhịp tim thai… Từ đó, bạn có thể an tâm hơn về thai kỳ của mình. Khi được nhắc nhở là có nguy cơ sẩy thai cao, bạn đừng quá hoảng sợ hay lo lắng mà làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên sâu nếu có các triệu chứng trầm cảm hoặc lo âu. Hãy tìm đến các bác sĩ để giảm căng thẳng giúp sức khỏe của bạn tốt hơn. Nếu được điều trị kịp thời thì các triệu chứng sẽ giảm trong quá trình mang thai.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 29, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc