Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Thuốc prednisone có giúp bạn mang thai?

  Thuốc prednisone có giúp bạn mang thai?

  Prednisone là loại thuốc uống đôi khi được chỉ định cho phụ nữ đang cố gắng có thai và được sử dụng trong kỹ thuật thụ thai trong ống nghiệm.

  Đây cũng là loại thuốc kê đơn được dùng để điều trị một số bệnh khác như chứng rối loạn dị ứng, các bệnh lý về da, bệnh lupus ban đỏ và một số vấn đề khác. Prednisone cũng là một loại steroid vì vậy điều quan trọng bạn cần lưu ý rằng prednisone có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

  Prednisone có thể hiệu quả trong điều trị hiếm muộn, nhưng nhiều phụ nữ nhận ra rằng họ cần một loại thuốc mạnh hơn để giúp cải thiện cơ hội mang thai.

  Dùng thuốc prednisone trong 3 tháng đầu của thai kỳ

  Một số nghiên cứu cho thấy dùng prednisone trong ba tháng đầu thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ. Hở hàm ếch xảy ra khi môi hoặc vòm miệng không đóng lại hoàn toàn trong quá trình phát triển. Nhìn chung, nguy cơ hở hàm ếch của bé là khoảng 1 trong 1000 ca. Nhiều nghiên cứu cho rằng nếu một người phụ nữ uống prednisone trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ thì nguy cơ của thai nhi bị hở hàm ếch lên đến tỷ lệ 3 tới 6 trong 1000 trẻ. Ngược lại, một số nghiên cứu khác lại không cho thấy sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi uống prednisone hoặc nếu có thì cũng chỉ là rất nhỏ.

  Dùng thuốc prednisone trong suốt thai kỳ

  Uống corticosteroid lâu ngày trong khi mang thai có thể tăng nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần thai) và/hoặc trẻ sơ sinh chào đời có thể nhẹ cân.

  Việc phân biệt ảnh hưởng của các bệnh lý trong thời kỳ mang thai và ảnh hưởng của việc sử dụng corticosteroid rất khó. Một số nghiên cứu đã cho rằng các bệnh tiềm lý ẩn khi mang thai, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh suyễn, có thể là nguyên nhân của việc làm cho các bé nhẹ cân hoặc sinh non. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng việc uống corticosteroid trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn hoặc sinh non.

  Nhiều phụ nữ cần phải tiếp tục dùng prednisone hoặc prednisolone trong thai kỳ để kiểm soát một vài tình trạng bệnh. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị của bạn trong thai kỳ.

  Bạn cần thảo luận về tiền sử sức khỏe của bạn với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc này vì prednisone có thể không phù hợp trong một số trường hợp. Ngoài ra, để bé phát triển khỏe mạnh, phụ nữ đang cho con bú không nên dùng thuốc này vì khả năng ảnh hưởng đến trẻ là rất cao.

  Nếu bạn đang mang thai, tốt hơn hết bạn nên ngừng sử dụng ngay bởi vì prednisone có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trọng lượng của con bạn. Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh vì prednisone sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu cơ thể bạn không nhận được đủ vitamin D hay canxi cần thiết.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Can Prednisone helps me get pregnant?. http://www.conceiveeasy.com/get-pregnant/can-prednisone-help-me-get-pregnant/. Ngày truy cập 11/12/2015

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 13/09/2017
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: