Đừng lầm tưởng khi cho con bú cũng không cần tránh thai!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi đã sinh và cho con bú thì sẽ có thể tránh thai. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm.

Nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp ngừa thai vừa hiệu quả vừa an toàn khi cho con bú thì hãy cùng tham khảo bài viết sau với những phương pháp tránh thai dưới đây nhé.

1. Sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc ngừa thai truyền thống có chứa một hỗn hợp các hormone estrogen và progestin. Vì lượng hỗn hợp này, một số chị em phụ nữ có thể bị giảm lượng sữa và do đó thời gian cho con bú sẽ ngắn hơn khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp. Các chuyên gia tin rằng estrogen là nguyên nhân sâu xa gây ra điều này.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestine

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai dạng uống thì minipill ắt hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Loại thuốc viên này chỉ chứa progestin, vì vậy thuốc này được cho là sẽ an toàn hơn cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc viên này thường chỉ được kê theo toa nhưng bạn vẫn có thể mua được ở một số các quầy thuốc.

Vì mỗi viên thuốc trong gói 28 viên hằng ngày đều có chứa progestin, điều này giúp bạn không có kinh trong vòng 1 tháng. Bạn có thể bị băng huyết hoặc chảy máu bất thường trong quá trình cơ thể bạn cố gắng thích nghi với thuốc tránh thai.

Giống như nhiều loại thuốc ngừa thai có chứa progestin khác, bạn có thể bắt đầu uống minipill từ khoảng giữa 6 và 8 tuần sau khi sinh em bé. Nó cho hiệu quả ngừa thai từ 87 – 99.7%.

Phương pháp này giúp bạn thành công trong việc ngừa thai nếu bạn nhớ uống thuốc đều đặn vào cùng một thời gian cố định mỗi ngày để giữ mức độ hormone được ổn định.

Tác dụng phụ

Trong khi dùng minipill, bạn có thể sẽ gặp nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chảy máu bất thường đến giảm ham muốn tình dục hoặc u nang buồng trứng.

Nếu bạn quyết định muốn mang thai lại sau khi dùng thuốc, hãy tham vấn bác sĩ. Một vài phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai lại ngay sau khi ngưng thuốc hoặc có thể mất vài tháng để trở lại.

Nhiều người nhận thấy dù cho đã dùng bất kì phương pháp ngừa thai bằng hormone nào nguồn sữa của mình cũng đều giảm xuống. Để khắc phục điều đó, bạn hãy cho con bú nhiều hơn và nặn sữa trong vài tuần đầu khi dùng thuốc. Nếu nguồn sữa mẹ tiếp tục giảm, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách tăng lượng sữa.

2. Sử dụng các phương pháp “rào cản” khi cho con bú

Giống như tên gọi, đây là phương pháp ngăn cản lượng tinh trùng di chuyển vào tử cung và ngăn thụ tinh trứng. Phương pháp rào cản này có rất nhiều lựa chọn và tất cả đều có thể dễ dàng mua được.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng các phương pháp “rào cản” ngay khi được thông báo có thể quan hệ tình dục sau khi sinh con. Những phương pháp này sẽ không chứa bất kỳ kích thích tố nào làm gián đoạn nguồn sữa của bạn.

Bao cao su

Bao cao su hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng đi vào âm đạo. Chúng có nhiều loại, bao gồm:

  • Bao cao su dành cho nam hoặc bao cao su nữ
  • Làm bằng cao su hoặc không phải cao su
  • Không bôi trơn hoặc bôi trơn
  • Diệt tinh trùng.

Bao cao su cũng đồng thời là hình thức ngừa thai duy nhất giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả lên tới 98%. Sử dụng đúng cách có nghĩa là bạn nên sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ từ đầu đến cuối. Nói cách khác, bạn không được phép có bất kỳ hoạt động tình dục nào trước khi đeo bao cao su. Sử dụng đúng cách cũng bao gồm việc bao cao su không bị rách hoặc tuột ra ngoài trong suốt quá trình giao hợp.

Với việc sử dụng thông thường, con số đó sẽ giảm xuống khoảng còn 82% hiệu quả. Điều này lý giải cho tất cả các tai nạn xảy ra trong quá trình giao hợp. Để bảo vệ thêm, hãy sử dụng bao cao su với các phương pháp ngừa thai khác như thuốc diệt tinh trùng hoặc kế hoạch hóa gia đình.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về phương pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

làm tình trên xe hơi

Làm tình trên xe hơi tuy mới lạ nhưng cũng lắm rủi ro

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 27/10/2019 . 4 phút đọc
9-cach-giup-giam-cang-thang-sau-sinh

9 phương pháp giúp giảm căng thẳng sau khi sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 11/10/2017 . 4 phút đọc
tim-giai-phap-cho-7-nguyen-nhan-khien-be-che-sua-me

Tìm giải pháp cho 7 nguyên nhân khiến bé chê sữa mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 03/10/2017 . 3 phút đọc
phu-nu-nuoi-con-bang-sua-me-co-the-giam-nguy-co-bi-lac-noi-mac-tu-cung

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 12/09/2017 . 1 phút đọc