Chuyện hiếm muộn – cần xét nghiệm và giải quyết ra sao? (P2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nếu bác sĩ đề xuất cho bạn gặp chuyên gia thì cả bạn, người bạn đời cùng với chuyên gia sẽ cùng phối hợp làm việc với nhau để giải quyết vấn đề hiếm muộn.

Cấu tạo cũng như các cơ quan trong hệ thống sinh sản của cả nam và nữ rất phức tạp. Các chuyên gia là những người được đào tạo chuyên sâu, bài bản với những kỹ thuật trong nghề cao để giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn giải quyết vấn đề của mình.

Các bước tiếp theo sau khi được chỉ định gặp chuyên gia hiếm muộn

Các chuyên gia cũng sẽ tiến hành các câu hỏi cụ thể để biết được tiền sử bệnh lý và sức khỏe sinh sản của bạn, chẳng bạn câu hỏi là bạn đã kiêng cữ quan hệ bao lâu, tần suất quan hệ tình dục là bao nhiêu hay bạn có sử dụng các chất bôi trơn hay các chất khác trong quá trình quan hệ hay không?

Không phải lúc nào bạn cũng phải che giấu kín những câu chuyện hay đời sống riêng tư. Khi gặp phải các vấn đề về khả năng sinh sản, bạn cần chia sẻ một cách chân thành với chuyên gia và nên chọn những người mà bạn cảm thấy thoải mái để có thể trao đổi một cách thẳng thắng mà không cảm thấy ngại ngùng. Bạn có thể yêu cầu một cuộc gặp riêng để trao đổi thêm một số vấn đề mà không có mặt bạn đời của bạn.

Các chuyên gia về hiếm muộn sẽ tiến hành những bài kiểm tra nào?

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành một bài kiểm tra tổng quát cho cả bạn và chồng bạn. Ban đầu, các bài kiểm tra bao gồm những loại đã được đề cập ở bên trên kèm theo một số bài kiểm tra mới nữa. Bạn nên ghi nhớ rằng phần lớn những bài kiểm tra cũng như các quy trình này đều được thực hiện trước chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì vậy, việc ghi chú lại sẽ là điều cần thiết trước khi bạn tìm đến bác sĩ để tiến hành các bài kiểm tra.

Đối với phụ nữ

Những bài kiểm tra bước đầu bao gồm:

  • Chụp cản quang tử cung vòi trứng để biết được ống dẫn trứng có thông suốt hay không. Trong suốt quá trình này, bác sĩ sẽ bơm vào tử cung và các ống dẫn trứng một loại chất cản quang. Đây là chất lỏng có chứa một loại thuốc nhuộm. Chúng sẽ cho hình ảnh trái ngược với cấu trúc cơ thể trên màn hình X-quang. Thuốc nhuộm sẽ di chuyển qua các cấu trúc để phát hiện bất kỳ sự tắc nghẽn hay vấn đề gì, chẳng hạn như mô sẹo và u xơ tử cung;
  • Siêu âm âm đạo với thuốc màu để phát hiện ra những tắc nghẽn trong ống dẫn trứng hay những bất thường trong cổ tử cung;
  • Phẫu thuật nội soi để kiểm tra ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ đưa chất lỏng là thuốc nhuộm vào bên trong và sử dụng phẫu thuật khóa lỗ để chèn que thăm dò có chứa một máy quay nhỏ vào vùng chậu. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Đây là một phương pháp nội soi sâu có thể gây đau nên chỉ được tiến hành khi bác sĩ nghi ngờ bạn đã gặp phải vấn đề, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu;
  • Kiểm tra tử cung bằng máy nội soi chuyên dụng gọi là nội soi buồng tử cung. Chuyên gia hiếm muộn sẽ đề nghị bạn làm kiểm tra này nếu nghi ngờ bạn có vấn đề bất thường ở tử cung hay u xơ tử cung.

Đối với nam giới

Bác sĩ sẽ sắp xếp để làm các bài kiểm tra phân tích tinh trùng của người bạn đời dưới kính hiển vi.

Khả năng phát hiện ra các vấn đề

Trong nhiều trường hợp, có rất nhiều yếu tố gây nên vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Đối với một số người, việc phát hiện ra nguyên nhân là rất khó và không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán một cách chính xác. Rất nhiều cặp vợ chồng vẫn sẽ tiến hành làm xét nghiệm để được chẩn đoán. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp tiến hành kiểm tra nhưng vẫn không phát hiện bất kỳ sự bất thường nào. Các bác sĩ sẽ mô tả đây là trường hợp không xác định được nguyên nhân và vấn đề này có thể xảy ra với tỷ lệ 1/7 cặp vợ chồng tìm đến các hỗ trợ y tế để thụ thai.

Một điều may mắn đó là, nếu bạn thuộc trường hợp không giải thích được nguyên nhân thì bạn vẫn có cơ hội mang thai một cách tự nhiên nếu kiên trì, đặc biệt là khi bạn vẫn còn trẻ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 35% các cặp vợ chồng có thể có con trong vòng 2 năm trong khi phần lớn những người phụ nữ ở độ tuổi còn trẻ cho hay tỷ lệ mang thai tự nhiên tăng lên 80% trong vòng 3 năm.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên kiên trì trong vòng 2 năm bao gồm một năm trước khi bạn đã bắt đầu làm các bài kiểm tra hiếm muộn. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng trong 2 năm qua hay khi bạn đã sắp bước qua tuổi 35, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn về các giải pháp điều trị. Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là giải pháp tối ưu cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Trải qua các bài kiểm tra hiếm muộn hay những băn khoăn, lo lắng về tình trạng bệnh có lẽ là điều không mấy dễ dàng đối với bạn, nhưng hãy cố gắng kiên trì với một tinh thần tích cực nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc