Chuyện hiếm muộn – cần xét nghiệm và giải quyết ra sao? (P1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Vô sinh, hiếm muộn được xem là vấn đề nan giải với nhiều cặp vợ chồng. Việc tìm ra được một giải pháp hợp lí để điều trị bệnh có lẽ liều thuốc vàng đối với những người mong muốn có được một thiên thần nhỏ trong gia đình mình.

Nếu bạn đã hạ quyết âm có thai ít nhất trong vòng một năm thì cả bạn và người bạn đời của mình nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ. Nếu bạn trên độ tuổi 35 hoặc có bất kì vấn đề về sức khỏe nào khác thì việc mang thai có lẽ là hơi khó khăn và việc tìm kiếm sự hỗ trợ là điều cần thiết lúc này.

Bác sĩ sẽ chia sẻ với bạn lẫn người bạn đời của mình về tiền sử bệnh lí cũng như sức khỏe sinh sản và lối sống – sinh hoạt của bạn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành làm một vài kiểm tra, xét nghiệm ngay trong cuộc gặp đầu tiên này.

Bác sĩ muốn biết điều gì?

Bác sĩ có thể hỏi bạn một số vấn đề về:

Tiền sử bệnh lí, sức khỏe của bạn

Những căn bệnh mạn tính hay những loại thuốc nào bạn đã và đang sử dụng rất có thể tác động đến khả năng sinh sản của bạn.

Sức khỏe sinh sản

Trước đây bạn đã mắc phải những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nào hay không chẳng hạn bệnh chàm chlamydia. Bệnh truyền nhiễm này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Bất kì vấn đề tình dục nào

Cảm giác đau khi giao hợp có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung hay viêm vùng chậu. Các vấn đề về cương dương hay xuất tinh có thể gây ra tác động tiêu cực đến khả năng thụ thai.

Bất kì vấn đề gì về chu kì kinh nguyệt

Rong kinh hay kinh nguyệt không đều cũng có thể là tác nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tiền sử về sức khỏe sinh sản

Nếu bạn đã từng có con hay mang thai trước đây hay thậm chí đã có lần bị sẩy thai hay là đã trải qua một thời gian khá dài để được mang thai, thì rất có thể đó cũng là vấn đề gây cản trở mong muốn có con của bạn.

Lối sống của cả bạn và người bạn đời

Bác sĩ sẽ trao đổi thêm với bạn về tác động của yếu tố tuổi tác của bạn và người bạn đời, đó cũng được xem là nhân tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bác sĩ sẽ tiến hành những bài kiểm tra và xét nghiệm nào?

Bác sĩ sẽ đưa ra đề xuất cho cả hai bạn làm một bài kiểm tra vật lí để chẩn đoán được các dấu hiệu của vấn đề sinh sản. Bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra vùng ổ bụng và vùng chậu. Kết quả thu được có thể tiết lộ nhiều căn bệnh hay vấn đề như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ hay u nang buông trứng. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra đối với cả người bạn đời của bạn về triệu chứng sưng bìu tinh hoàn. Đó là bước tiếp theo của những bài kiểm tra căn bản trước khi thụ thai nếu bạn chưa từng làm trước đây.

Đối với phụ nữ, những bài kiểm tra có thể bao gồm:

  • Nội soi để kiểm tra cổ tử cung nếu gần đây chưa được tiến hành;
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra xem liệu bạn có miễn dịch với bệnh rubella (sởi Đức) hay không. Nhiễm trùng rubella trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra một số dị tật đối với thai nhi;
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra hệ miễn dịch cơ thể với bệnh thủy đậu (trái rạ) có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nếu mẹ mắc phải trong thời gian đầu của thai kỳ;
  • Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện bệnh chàm Chlamydia, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng;
  • Xét nghiệm máu để biết bạn đã tới chu kì rụng trứng hay chưa (xét nghiệm được tiến hành 7 ngày trước khi đến kỳ kinh);
  • Các xét nghiệm máu khác để kiểm tra vấn đề rối loạn nội tiết tố nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Các bài kiểm tra đối với nam giới bao gồm:

  • Xét nghiệm tinh trùng;
  • Xét nghiệm nước tiểu để tìm ra bệnh chàm chlamydia.

Nếu tất cả các kết quả kiểm tra xét nghiệm đều an toàn, bác sĩ có thể đưa ra đề xuất về một số thay đổi trong lối sống dành cho bạn lẫn người bạn tình kèm theo lời khuyên kiên trì, đừng vội bỏ cuộc.

Nếu kết quả kiểm tra tiết lộ nhiều vấn đề tiềm ẩn, bác sĩ sẽ sắp xếp thêm một cuộc gặp nữa dành cho bạn để được các chuyên gia về hiếm muộn tư vấn, chữa trị.

Mời bạn đón theo dõi phần 2 về biết được mình cần phải làm những kiểm tra nào tiếp theo!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc