home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

7 điều vợ chồng nên trao đổi trước khi có em bé

7 điều vợ chồng nên trao đổi trước khi có em bé

Con cái là một trong những vấn đề lớn trong cuộc sống gia đình. Do đó, bạn và chồng không nên bỏ qua các cuộc trao đổi trước khi có em bé để có sự thống nhất tâm lý rõ ràng.

Rất nhiều cảm xúc cả tích cực và tiêu cực có thể xảy đến trong giai đoạn mang thai và sau đó nữa. Trước khi có em bé, bạn và người bạn đời nên tìm hiểu hoặc trao đổi với nhau về việc mang thai cũng như quá trình nuôi dạy con. Dưới đây là một vài điều mà bạn cần trao đổi trước khi có em bé nhé.

1. Thời điểm tốt để có em bé

Trước khi mang thai, bạn nên dành thời gian xem xét liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để có em bé không? Bạn đã có nhà riêng chưa? Kinh tế của bản thân có ổn định và đủ để nuôi thêm một thành viên nữa không? Bạn đã chuẩn bị sẵn tâm lý và cảm xúc cho một giai đoạn mới sẽ thay đổi rất nhiều thứ? Bạn có đủ sức khỏe để sinh và nuôi con không?

Bạn cũng nên xem xét liệu người bạn đời có ở bên cạnh trong giai đoạn này không? Liệu anh ấy có chuẩn bị sẵn tâm lý chưa và cả hai có cùng chung ý muốn sinh con không? Có thể cả hai bạn còn có những việc dang dở phải hoàn thành trước khi quyết định có thêm thành viên mới.

2. Thời gian nghỉ thai sản

Trước khi có em bé, bạn nên tìm hiểu về chế độ thai sản mà cơ quan bạn hiện có và cả thời gian bạn dự định sẽ nghỉ trước và sau khi sinh nở.

Rất dễ để ra quyết định nghỉ sinh và nghỉ thai sản nhưng bạn cũng nên dành thời gian suy xét cẩn thận cũng như lên kế hoạch hợp lý về thời gian, lúc nào thích hợp trở lại làm việc sau thời gian chăm sóc con.

3. Sắp xếp lịch thăm nom của bạn bè và người quen

Bạn bè và gia đình sẽ quan tâm và thăm hỏi khi bạn có em bé. Thế nhưng, việc đón tiếp không phải lúc nào cũng dễ dàng vì bạn vừa sinh con nhỏ. Lúc này, sức khỏe còn chưa tốt và quá bận rộn với việc chăm con. Bạn khó chu toàn với việc đón khách. Vì thế trước khi sinh, bạn có thể nhờ người thân giúp đỡ hay thuê người chăm sóc trong thời gian ở cữ.

4. Nhiệm vụ vào ban đêm

Nhiệm vụ vào ban đêm

Bạn nên biết rằng việc có em bé sẽ khiến bạn mất ngủ khá nhiều. Bố mẹ có thể thay phiên nhau chăm sóc em bé để dành thời gian ngủ lấy lại sức khỏe. Do vậy, trao đổi với nhau về việc chăm con vào ban đêm là điều rất quan trọng nhằm giảm bớt căng thẳng và khó khăn cho người mẹ.

5. Chia sẻ việc nhà

Thật tuyệt vời nếu ông bố có thể chia sẻ việc nhà với vợ để bạn có thể nghỉ ngơi nhiều hơn sau một ngày tất bật. Trước khi có em bé, bạn hãy thảo luận xem sau khi chào đón thành viên mới, việc phân công rửa chén, lau nhà, giặt giũ, thay tã và nhiều việc khác nữa sẽ do ai đảm nhận, vào thời gian nào. Điều này tránh cho vợ chồng bạn tranh cãi với nhau vì những điều nhỏ nhặt có thể gây nên căng thẳng, mệt mỏi.

6. Cắt bao quy đầu cho bé trai

Tùy thuộc vào tập quán và quan niệm của từng người, bạn nên thảo luận trước về việc cắt bao quy đầu. Dù đa số người Việt Nam đều không có suy nghĩ này nhưng nếu bạn đời của bạn là người nước ngoài, hãy trao đổi với người đó trước nhé.

7. Bố mẹ nên đồng lòng cùng nhau

Làm bố mẹ là một nhiệm vụ khó khăn. Vì thế, vợ chồng bạn không nên làm mọi thứ trở nên mệt mỏi hơn với những cuộc tranh cãi, bất đồng ý kiến hay thậm chí là xung đột. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân của hai bạn mà còn tác động đến con cái trong tương lai. Vợ chồng bạn đừng ngần ngại ngồi lại cùng nhau, trao đổi và đưa đến sự đồng lòng để cùng vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Discussions parents must have before birth https://sg.theasianparent.com/before-birth/ ngày truy cập 13/04/2018

Maintaining a Healthy Pregnancy https://www.healthline.com/health/pregnancy/healthy-pregnancy ngày truy cập 13/04/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo Cập nhật: 27/04/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x