backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Điều trị như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 23/10/2022

Mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Điều trị như thế nào?

U xơ tử cung có mang thai được không là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm sau khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung. Thực chất, tuy đa phần các khối u này thường lành tính nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vậy tại sao u xơ tử cung khiến bạn khó thụ thai? Điều trị như thế nào để kiểm soát bệnh lý này nhằm tăng cơ hội có con? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề này trong bài viết sau của Hello Bacsi.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là tình trạng một số khối u lành tính (không phải ung thư) phát triển ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ xảy ra khi một nhóm tế bào cơ đơn lẻ trong thành tử cung nhân lên và phát triển thành một khối u. Về cơ bản, u xơ rất đa dạng về kích thước, hình dạng và vị trí.

Hiện nay, u xơ tử cung được phân loại dựa vào hệ thống của Hiệp hội sản phụ khoa thế giới (FIGO), tùy vào vị trí của u xơ, phần u xơ lồi vào niêm mạc và thanh mạc mà sẽ được đánh số thích hợp.

Mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

u xơ tử cung có mang thai được không

Trên thực tế, u xơ tử cung rất phổ biến, ước tính có khoảng 35 – 77% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể mắc phải tình trạng này. Vì vậy mà nhiều chị em đặc biệt quan tâm đến vấn đề mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

Đối với thắc mắc này thì sự thật là hầu hết phụ nữ mắc u xơ tử cung sẽ không bị vô sinh mà vẫn có thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Cụ thể, một số nguồn thông tin cho biết ước tính có khoảng 5 – 10% phụ nữ bị hiếm muộn do mắc u xơ tử cung. Thông thường, kích thước và vị trí của khối u chính là yếu tố quyết định liệu u xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em hay không. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra, đánh giá chính xác tình trạng u xơ và khả năng thụ thai nhé!

Mắc u xơ tử cung có mang thai được không? U xơ cản trở khả năng thụ thai như thế nào?

Đối với vấn đề mắc u xơ tử cung có mang thai được không? Dù tỷ lệ hiếm muộn vô sinh do u xơ không cao nhưng khả năng bạn khó thụ thai vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp. Cụ thể, về mặt lý thuyết, bệnh u xơ tử cung có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ theo những cách sau đây:

  • Nếu u xơ khiến hình dạng cổ tử cung thay đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng đi vào tử cung
  • Đối với tử cung và niêm mạc, u xơ tử cung gây biến dạng tử cung, lòng tử cung có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng hoặc phôi thai khi làm tổ, tăng nguy cơ sẩy thai.
  • U xơ tử cung đôi khi có thể gây tắc ống dẫn trứng, từ đó ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của hợp tử và giảm khả năng thụ thai.
  • U xơ có thể tác động đến độ dày lớp niêm mạc tử cung. Thêm vào đó, lưu lượng máu đến tử cung cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này khiến phôi thai không thể bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển bình thường.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào để cải thiện khả năng sinh sản?

Hiện tại, các bằng chứng y học và các khuyến cáo chuyên môn đều hướng dẫn rằng điều trị u xơ tử cung là điều trị dựa trên vấn đề chủ, có nghĩa rằng sẽ không có chỉ định can thiệp nếu bạn không có một than phiền rõ ràng hay tiềm ẩn nào (do bác sĩ phát hiện ra). Nếu bạn đang có vấn đề về sinh sản và u xơ tử cung của bạn giải thích được một cách hợp lý các rối loạn đó thì can thiệp là cần thiết. Một số phương pháp chữa trị u xơ tử cung bao gồm:

Phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố

u xơ tử cung có mang thai được không

Các phương pháp này thường bao gồm cả thuốc và đặt vòng tránh thai IUD. Mặc dù phương pháp này không giúp thu nhỏ kích thước u xơ nhưng có thể kiểm soát một số triệu chứng, chẳng hạn như giảm đau bụng và giảm chảy nhiều máu do u xơ tử cung.

Chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH)

Đây là thuốc ngăn chặn việc sản xuất hai hormone là estrogen và progesterone. Vì vậy, việc dùng thuốc sẽ làm cho bạn tạm thời không có kinh nguyệt. Khi quá trình rụng trứng và hành kinh tạm dừng, u xơ thường nhỏ lại và tình trạng thiếu máu được cải thiện. Phương pháp này cũng như một số thuốc có tác dụng cắt nguồn estrogen đều có tác dụng phụ như thời kì mãn kinh như bốc hỏa, giảm mật độ xương,… sau khi kết thúc điều trị một thời gian thì khối u sẽ phát triển trở lại, nên thường chỉ là điều trị tạm thời làm tiền đề cho một điều trị khác.

Phá hủy u xơ (Myolysis)

Sử dụng sóng tập trung tần số cao để phá hủy u xơ dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cộng hưởng từ hay làm tắc mạch động mạch tử cung để làm mất nguồn máu cung cấp cho khối u

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ

Phương pháp này thường được lựa chọn khi bạn có nhiều khối u xơ. Tuy nhiên, phương pháp cắt bỏ u xơ có thể làm tăng nguy cơ sinh mổ về sau. Thêm vào đó, bạn sẽ cần đợi ít nhất khoảng 3 tháng sau mổ trước khi cố gắng thụ thai.

Nhìn chung, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề u xơ tử cung có mang thai được không thì cần lưu ý rằng các khối u này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn theo nhiều cách. Do đó, nếu bạn nhận thấy mình khó thụ thai thì cần sớm đi khám. Trong đó, việc điều trị như thế nào thường phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do u xơ tử cung gây ra. Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 23/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo