Chỉ có một tinh hoàn: liệu có thể có con?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày nay, tỉ lệ vô sinh ở nam giới đang ngày càng gia tăng. Càng có nhiều nam giới lo ngại về sức khỏe sinh sản của mình bởi rất nhiều lý do dẫn tới việc vô sinh ở nam giới. Trong số đó, lý do khiến một vài người lo ngại sẽ không có khả năng làm cha chính là chỉ có 1 tinh hoàn. Điều này có thực sự đúng ?

Yếu tố nào giúp tinh trùng có thể thụ tinh với trứng?

Theo các chuyên gia, để tinh trùng có thể thụ tinh với trứng cần có các yếu tố sau đây:

  • Tinh trùng khỏe mạnh (tinh trùng là tế bào được sản xuất từ cơ quan sinh dục của người nam và có thể thụ tinh với trứng của người nữ). Ít nhất 1 trong số các tinh hoàn phải hoạt động tốt; phải sản xuất testosterone cùng những hormone khác để kích thích và duy trì sự sản xuất tinh trùng;
  • Tinh trùng phải được sản xuất cùng với tinh dịch (là loại dịch lỏng trắng ngà chứa tinh trùng);
  • Tinh trùng cần phải có đủ trong tinh dịch. Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, khả năng thụ tinh sẽ càng thấp. Lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp là khi chúng ít hơn 15 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng trong một lần phóng tinh;
  • Tinh trùng phải có chức năng bình thường. Nếu chức năng tinh trùng bất thường, tinh trùng sẽ không thể tiến đến để thụ tinh với trứng của người nữ.

Mục đích chính của cơ quan sinh dục của nam giới trong hệ sinh sản chính là sản xuất, duy trì và vận chuyển tinh trùng. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng số lượng tinh trùng được sản xuất có liên quan đến kích thước của tinh hoàn, nhưng trung bình mỗi tình hoàn sản xuất 85 triệu tinh trùng mỗi ngày. Do vậy, một tinh hoàn khỏe mạnh vẫn có thể thực hiện chức năng sinh sản một cách tốt nhất.

Làm thế nào để gia tăng sức khỏe của tinh trùng?

Một tin tốt lành dành cho các quý ông là sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc trực tiếp vào tình trạng sức khỏe toàn cơ thể. Để có một lực lượng tinh trùng khỏe mạnh, bạn nên luyện tập thể thao, đề ra chế độ ăn cân bằng và tắm nắng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc lá và các loại chất gây nghiện khác. Tất cả những yếu tố này đều tác động đến sức khỏe cơ thể bạn và cả sức khỏe tinh trùng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng béo phì, tức là bạn đang có nguy cơ rối loạn hormone và điều này sẽ gây phản ứng phụ đến tinh trùng.

Thông qua những thông tin trên, bạn đã không cần phải lo lắng nữa nếu chỉ có 1 tinh hoàn. Nếu duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh, bạn vẫn có khả năng làm cha đấy.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc