Các biện pháp tránh thai hiệu quả dành cho thanh thiếu niên

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Dưới sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, nhiều thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay rất thích “sống thử” và hệ lụy của nó là việc mang thai ngoài ý muốn khi tuổi đời còn quá nhỏ.

Quan hệ tình dục không an toàn ở lứa tuổi vị thành niên đã và đang trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. Hầu hết bố mẹ đều không mong muốn con làm chuyện ấy khi còn ở tuổi ăn tuổi học. Tuy nhiên, việc trang bị những kiến thức cơ bản về các biện pháp tránh thai an toàn là điều rất cần thiết để bảo vệ cho con.

Phương án chắc chắn nhất: Không quan hệ tình dục

Không quan hệ tình dục, còn được gọi là kiêng cữ, là cách chắc chắn nhất để tránh mang thai và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV. Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung.

Bao cao su thì sao?

Bao cao su dành cho nam giới là một lớp mỏng phủ lên bề mặt dương vật, có tác dụng tránh thai, tránh lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng. Bao cao su có thể được làm từ các vật liệu khác nhau. Để sử dụng, trước tiên, bạn cần phải mở bao cao su ra, kéo bao quy đầu xuống và đeo bao cao su cho dương vật.

Bao cao su nữ là một túi mỏng nhưng rất chắc, được đưa vào âm đạo hoặc hậu môn và có thể được sử dụng cho cả nam và nữ để bảo đảm an toàn khi quan hệ qua đường âm đạo hay hậu môn. Bao cao su nữ có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, giúp tránh mang thai, tránh mắc bệnh lây qua đường tình dục và cả HIV nữa. Bao cao su chỉ nên dùng một lần và phải vứt đi cẩn thận sau khi dùng.

Thế còn màng phim tránh thai và mũ chụp cổ tử cung?

Màng phim tránh thai là một màng silicone mỏng với một chiếc vòng linh hoạt đeo bên trong âm đạo bao quanh cổ tử cung. Mũ cổ tử cung tương tự như màng ngăn nhưng nhỏ hơn. Nó cũng được đeo trên cổ tử cung. Cả hai phương pháp đều có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Bên trong chúng có chứa chất diệt tinh trùng và cả hai đều có kích cỡ khác nhau. Bác sĩ sẽ lựa chọn kích cỡ phù hợp cho bạn.

Một vài lợi ích khi sử dụng màng phim và mũ chụp cổ tử cung:

  • Đặt trong vòng 6 giờ trước khi quan hệ tình dục và chúng sẽ giữ nguyên vị trí trong vòng 24 giờ đối với màng phim hoặc 48 giờ đối với mũ chụp cổ tử cung;
  • Không tốn kém và an toàn trong nhiều năm;
  • Dễ dàng để giấu.

Màng phim và mũ cổ tử cung có hiệu quả 84−94%. Nguy cơ mang thai tăng gấp đôi nếu bạn không sử dụng đúng cách.

Thuốc ngừa thai?

Thuốc ngừa thai thường được đóng gói dưới dạng thuốc viên tránh thai. Để phương pháp này phát huy hiệu quả thì người dùng phải tuân thủ uống thuốc mỗi ngày trong 3 tuần và phải bảo quản thuốc ở nơi an toàn. Hiệu quả của thuốc là từ 92 – 94%, và tốt nhất là nên dùng hàng ngày. Nếu con bạn quên một viên trong chu kỳ uống thuốc, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn sẽ tăng cao hơn.

Mong rằng với những phương pháp tránh thai mà bài viết cung cấp các bạn có thể chọn được phương pháp an toàn để không gặp tình huống ngoài ý muốn nhé!

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc