Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Những người mẹ "bé nhỏ" nhưng "lớn lao" của gia đình mùa dịch

  Những người mẹ "bé nhỏ" nhưng "lớn lao" của gia đình mùa dịch

  Hãy cùng Hello Bacsi lắng nghe những chia sẻ của những người phụ nữ “bé nhỏ” bình thường nhưng có sức mạnh làm nên những điều tuyệt vời cho gia đình khi đại dịch COVID-19 nổ ra. Qua những lời bộc bạch của họ, bạn có thể sẽ thấy thương và yêu quý hơn những người mẹ, người dì, người chị trong gia đình mình…

  Khi đại dịch COVID-19 bùng phát rồi cuộc sống bình thường mới được tái lập, hầu hết các gia đình đều dần thích nghi với nhịp sống của từng giai đoạn. Để cả gia đình có thể thích ứng tốt nhất thì không thể không kể đến vai trò của những “little big women” – những người phụ nữ “bé nhỏ” nhưng “lớn lao” trong gia đình. Họ là các “trụ cột mềm” vững chắc giúp cả gia đình vững vàng vượt qua gia đoạn khó khăn.

  “Mẹ vui vẻ để có những đứa con vui vẻ”

  Tuy không chịu cảnh xa cách vì đại dịch thì việc chăm lo cho cả gia đình trong giai đoạn dịch bùng nổ với nhiều khó khăn cũng là thách thức không hề nhỏ với bất kỳ người mẹ nào. Khi dịch COVID-19 bùng phát, không ít mẹ đã rất trăn trở về việc: Làm sao chu toàn được công việc, chăm sóc khi con phải nghỉ học ở nhà, lo cho gia đình có 3 bữa ăn đầy đủ… trong khi thành phố phong tỏa nghiêm ngặt? May mắn là chúng ta có nhiều người phụ nữ “bé nhỏ” nhưng “lớn lao” đã rất nỗ lực để có thể làm được điều ấy một cách tích cực nhất:

  những người mẹ bé nhỏ
  Gia đình chị Phan Thị Ngọc Thảo

  “Vợ chồng mình có hai bé gái sinh đôi 4 tuổi. Trong suốt giai đoạn giãn cách vì dịch, lúc nào mình cũng cố gắng giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái. Bởi tôi quan niệm mẹ có vui vẻ thì mới có những đứa trẻ vui vẻ. Mình luôn sắp xếp và chia đều thời gian trong ngày để có thể hoàn thành các công việc như: thời gian dành cho con, thời gian cho việc dọn dẹp – nấu nướng, thời gian cho bản thân và khoảng thời gian riêng của hai vợ chồng.

  Mình làm nghề kinh doanh tự do và nên đợt dịch vừa rồi mình kiêm luôn nhiệm vụ chăm sóc và dạy học cho các bé, nhưng với mức độ nhân đôi. Tuy ở nhà nhưng mình cố gắng giữ nề nếp sinh hoạt cho con giống như ở trường, có giờ học, giờ chơi, giờ ngủ trưa và giờ đọc sách rõ ràng. Còn các bé, qua mùa dịch này cũng lớn lên và ý thức hơn rất nhiều. Các con biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, cất sách vở ngay ngắn, tưới cây giúp mẹ, thấy mẹ nấu cơm nóng nực thì chạy đi mở quạt, mẹ khát thì lấy nước mẹ uống…

  Có thể nói, mình hạnh phúc với niềm vui giản dị khi nhớ về những ngày mà cả nhà thức dậy cùng nhau, ăn cơm cùng nhau, đi ngủ cùng nhau. Khi ấy, mình có thể dành nhiều thời gian để dạy và chơi với các con nhiều hơn. Bản thân mình khi mùa dịch qua đi thì cũng học nấu thêm rất nhiều món ăn ngon cho gia đình.

  Dịch bệnh cũng tạo cơ hội cho gia đình mình tăng kết nối với bạn bè thông qua việc hỏi thăm nhau mỗi ngày, tương tác trên Facebook để biết mọi người vẫn đang khỏe mạnh. Đối với gia đình, đây cũng là cơ hội để luôn “có cớ” được bộc lộ sự quan tâm, hỏi han và chia sẻ với người thân, họ hàng”. Chị Phan Thị Ngọc Thảo, 31 tuổi, TP. HCM

  “Phụ nữ sau sinh hầu như ai cũng gặp một số vấn đề về sức khỏe như rụng tóc, da chảy sệ sau sinh… nên có những lúc, tôi cảm thấy cực kỳ stress khi nhìn mình qua gương. Chính vì thế, dù không có nhiều thời gian nhưng sau thai sản, mình luôn cố gắng giữ gìn cơ thể sạch sẽ, gọn gàng, dù là ở nhà hay ra ngoài cũng phải tươm tất, chỉn chu.

  Mình cho con bú nên vóc dáng trở về nhanh, không xồ xề, thậm chí, còn chuẩn hơn trước mang thai. Đó là điều an ủi rất lớn để bù lại cho việc mất quỹ thời gian dành cho bản thân. Mãi cho đến bây giờ, khi bé đã được 15 tháng nhưng mình vẫn không có quá nhiều thời gian riêng cho bản thân. Tuy vậy, mình vẫn cố gắng duy trì thói quen uống vitamin tổng hợp, để có sức khỏe chăm sóc cả gia đình.

  Mình biết những khó khăn của bản thân là không đáng kể so với các mẹ đang chăm con nhỏ khác. Mình luôn mong những ai đang làm mẹ, những người mẹ “bé nhỏ” nhưng “lớn lao” hãy cố gắng thật nhiều, nhưng đừng vì con cái, gia đình mà quên đi bản thân. Hy sinh cho gia đình là điều đáng quý nhưng đừng vì thế mà trở nên ích kỷ với bản thân. Vì chỉ khi bản thân vui vẻ thì mới chăm sóc được những em bé vui vẻ”.Chị Lê Ngọc Khánh Trang, 28 tuổi, kế toán, Bình Dương

  Mẹ – những người phụ nữ “bé nhỏ” nhưng lớn lao – nỗ lực thay đổi vì gia đình

  những người phụ nữ bé nhỏ
  Chị Hồ Thị Thu Thảo cùng gia đình

  Không phải bất kỳ người phụ nữ nào sau khi làm mẹ cũng có thể hoàn hảo ngay lập tức mà cần một quá trình để mẹ tự thay đổi, thích nghi và cải thiện mỗi ngày. Tất cả sự cố gắng ấy của họ cùng với các thành viên còn lại trong gia đình tạo nên một tổ ấm trọn vẹn và hạnh phúc. Hãy cùng Hello Bacsi lắng nghe những chia sẻ về quá trình hoàn thiện mình của những người phụ nữ “bé nhỏ” nhưng vô cùng tuyệt vời dưới đây:

  “Mình hiện làm trưởng phòng hàng hóa của một công ty logistic. Vì đặc thù ngành hàng nên khi dịch ập đến cũng là lúc mình và các nhân viên trong công ty tăng cường làm việc để duy trì nguồn khách hàng biến động. Nhưng thú thật nhờ có dịch, mình nhận ra đôi khi bản thân quá chú tâm vào công việc mà quên đi gia đình. Trong khi mục đích làm việc của mình cũng chỉ vì gia đình, nhất là con cái. Thật sự, dù khó khăn nhưng mình rất trân trọng thời gian qua vì đã giúp mình thay đổi vì gia đình, vì con cái.

  Trước dịch hầu hết cả ngày cả nhà mình ít gặp và không sinh hoạt cùng nhau vì mỗi người một việc, hiếm khi ăn cơm ở nhà. Nhưng khi giãn cách xã hội, khoảng thời gian cả nhà bên nhau cả ngày tuy là những trải nghiệm khó khăn lúc ban đầu nhưng thực sự rất đáng quý. Mình thấy đây là sự thay đổi tích cực, mọi người có thời gian ở cùng nhau nhiều hơn, chia sẻ và quan tâm nhau nhiều hơn, việc ăn uống ở nhà cũng đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm chi phí hơn là ăn ngoài.”Chị Hồ Thị Thu Thảo, 29 tuổi, TP. HCM

  “Khi đại dịch xảy ra, sự ly tán dần làm mình và chồng cảm thấy buồn tủi. Không có chồng bên cạnh nên mỗi khi cần làm gì, mình đều phải tự làm: thay bóng đèn bị đứt, treo tấm mành che nắng trước cửa nhà, leo lên cao sửa giàn mướp… Nhưng chính vì vậy mà mình hiểu được sức mạnh của bản thân có thể độc lập chăm sóc bé để chồng yên tâm làm việc xa”.Chị Trịnh Ánh Kiều 27 tuổi, kinh doanh online, TP. HCM

  Mẹ – những người phụ nữ “bé nhỏ” nhưng “lớn lao” – luôn cần sự trợ giúp

  những người phụ nữ bé nhỏ
  Chị Lê Ngọc Khánh Trang cùng con trai

  Dù thuộc týp phụ nữ của gia đình hay công việc thì tinh thần của người phụ nữ luôn dễ bị ảnh hưởng bởi sự tác động từ những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là người chồng. Rõ ràng, người vợ, người mẹ dù có mạnh mẽ đến đâu vẫn phải cần sự hỗ trợ, động viên và chia sẻ từ những người thân yêu trong gia đình. Bởi đây chính là chỗ dựa vững chắc nhất, truyền sức mạnh cho họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

  “Chồng tôi tuy hiền nhưng đôi lúc anh lại quá chú tâm vào công việc mà quên mất vợ con. Đôi lúc tôi cảm thấy rất tổn thương. Thời gian dịch bệnh, anh càng bận hơn nữa vì phải hỗ trợ chống dịch. Lúc tiêm vaccine về tôi bị sốt, nhưng vẫn phải chăm con, còn anh mải làm việc. Sau dịch, tôi vừa đi làm, vừa phải về chăm anh và chăm bé bị ốm khiến bản thân kiệt sức, nhưng anh vô tâm không hề động viên tôi lấy 1 lời.

  Mãi đến khi nhận ra tôi không giao tiếp với anh thì anh mới xin lỗi vì sự vô tâm. Anh cũng có cố gắng thay đổi, phụ giúp mình việc nhà nhiều hơn, chơi với bé nhiều hơn. Sau dịch, tôi đã đi làm lại, nên không còn đối mặt quá nhiều với việc vừa làm, vừa giữ con vừa chăm lo cho gia đình. Nhờ thế, tôi cũng đã vui vẻ phấn chấn hơn. Bởi theo tôi, dù là týp người như thế nào thì tinh thần của phụ nữ sẽ luôn bị ảnh hưởng rất lớn bởi những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là người chồng và luôn cần sự trợ giúp từ gia đình.”Chị Lê Ngọc Khánh Trang, 28 tuổi, kế toán, Bình Dương

  “Chồng tôi không thuộc týp người lãng mạn nhưng rất để ý xem tôi thích gì, muốn gì và làm theo. Khi thấy tôi quá bận rộn, anh ấy tự giác chia sẻ công việc nhà, nấu những món tôi thích ăn. Thêm vào đó, chồng tôi luôn là người gánh vác tài chính của gia đình, không gây áp lực tài chính cho vợ, để vợ thoải mái với thu chi của bản thân. Tôi cũng cảm thấy rất may mắn khi có má chồng dễ tính, nấu ăn siêu ngon, các chị thì luôn yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ. Tôi cũng biết ơn mẹ đã luôn giáo dục cho mình một bản lĩnh kiên cường để vượt qua mọi việc và luôn chấp nhận để mình đón chào những thử thách. Tôi biết ơn gia đình, anh chị em đồng nghiệp, sếp của mình, đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để tôi hoàn thành mọi việc”.Chị Hồ Thị Thu Thảo, 29 tuổi, TP. HCM

  “Trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình”

  những người phụ nữ bé nhỏ
  Chị Trịnh Ánh Kiều cùng con trai làm bánh

  Trong đợt giãn cách căng thẳng vừa qua, không phải gia đình nào cũng may mắn được ở bên cạnh chăm sóc cho nhau, cùng nhau vượt qua những ngày khó khăn.

  “Mình lập gia đình được ba năm và đã có một bé trai tên Phúc Khang, 2 tuổi, ở nhà gọi là Cá. Thời gian dịch bệnh, chồng mình xung phong làm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch cho huyện Nhà Bè. Trong suốt quá trình dịch bệnh xảy ra từ năm 2019 đến nay, mình và con về sống ở quê ngoại. Vậy là trong suốt 2 năm đầu đời, con trai mình đã không được ở gần ba.

  Làm mẹ mà không có sự hỗ trợ của người cha ở cuộc sống bình thường đã khó, làm mẹ chăm con một mình trong giai đoạn COVID-19 bùng phát và chồng đi chống dịch thì lại càng khó hơn. Để có thể vượt qua, không còn cách nào khác là mình phải nỗ lực và buộc bản thân phải trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình lúc bình thường rất nhiều lần!

  Con khóc, con mọc răng bị sốt, con đi tiêm phòng, con bệnh… một mình mình chăm bé. May sao, chồng hiểu và luôn yêu thương, động viên hai mẹ con dù đang ở tâm dịch, đã giúp tôi đủ kiên cường để chăm con thật tốt.

  Khi giãn cách, mỗi ngày gia đình nhỏ của tôi đều gọi video để nói chuyện với nhau, anh hỏi thăm con nay ăn giỏi không, học được điều gì mới không. Còn phần mình, anh kể chuyện đi tình nguyện như thế nào cho hai mẹ con nghe, luôn bảo tôi an tâm vì anh biết giữ an toàn cho bản thân… Mặc dù dịch khiến cho tình hình tài chính của gia đình tôi không tốt nhưng tình cảm thì lại tăng thêm mỗi ngày, tôi trân quý điều đó.

  Thời gian nuôi dạy con một mình cũng giúp tôi thêm trưởng thành trong việc chăm sóc con cái. Cá là một em bé hiếu động và cá tính nên mỗi lần con mè nheo, thay vì nóng giận, tôi giữ bình tĩnh và nhỏ nhẹ nói chuyện với con để cùng con giải quyết vấn đề. Qua từng ngày, tôi và Cá cùng học được cách trưởng thành và lớn lên. Con biết cách ứng xử và kiểm soát cảm xúc, tôi biết cách “làm bạn” và thấu hiểu con hơn”.Chị Trịnh Ánh Kiều 27 tuổi, kinh doanh online, TP. HCM.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Pregnant and Postpartum Women

  https://www.cdc.gov/hearher/pregnant-postpartum-women/index.html Ngày truy cập 08/03/2022

  Coronavirus, Social and Physical Distancing and Self-Quarantine

  https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/coronavirus-social-distancing-and-self-quarantine  Ngày truy cập 08/03/2022

  Coronavirus (COVID-19): Social Distancing With Children

  https://kidshealth.org/en/parents/coronavirus-social-distancing.html Ngày truy cập 08/03/2022

  Adherence to Social Distancing Measures for Controlling COVID-19 Pandemic: Successful Lesson From Vietnam

  https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpubh.2020.589900/full Ngày truy cập 08/03/2022

  Thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để kiểm soát được dịch bệnh sớm nhất

  https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-bo/-/asset_publisher/TW6LTp1ZtwaN/content/thuc-hien-gian-cach-xa-hoi-nghiem-ngat-e-kiem-soat-uoc-dich-benh-som-nhat  Ngày truy cập 08/03/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 08/03/2022
  Thông tin kiểm chứng bởi Lan Quan
  Next article: