Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đau núm vú khi cho con bú, tìm nguyên nhân để trị đau hiệu quả

Đau núm vú khi cho con bú, tìm nguyên nhân để trị đau hiệu quả

Đau núm vú khi cho con bú là tình trạng bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Tìm ra nguyên nhân gây đau sẽ giúp trị đau hiệu quả, dễ dàng.

Khi nhắc đến chuyện chăm con sau sinh thì sẽ có hàng trăm vấn đề xuất hiện trong đầu bạn. Trong đó, núm vú đau nhức khi cho con bú là một nỗi ác mộng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Vậy nguyên nhân vì đâu và giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đau núm vú cho con bú có đáng lo không?

Đau núm vú là tình trạng rất đỗi quen thuộc ở những người lần đầu cho con bú. Trong một vài tuần đầu, bạn cảm thấy đau hay dễ chịu lúc trẻ mới ngậm núm là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau ngực hầu hết thời gian hoặc suốt quá trình cho con bú thì nên xem xét vấn đề này nghiêm túc hơn.

Hãy để tâm đến cảm nhận của bản thân và tìm gặp bác sĩ ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng đau nhức ngực. Nếu bạn lơ là vấn đề này, núm vú có thể bị xước và chảy máu, đến lúc đó thì việc cho con bú có thể trở thành một cực hình đấy!

Nguyên nhân đau núm vú khi cho con bú

Một số nguyên nhân khiến bạn bị đau núm vú khi cho con bú gồm:

1. Bé ngậm, bắt vú không đúng cách

Do trẻ chỉ ngậm ở đầu núm vú nên mẹ sẽ đau và bị đau núm khi cho con bú. Nếu quan sát thấy núm vú có hình dạng như đầu thỏi son mới hay có một đường chạy dọc núm vú thì khi cho con bú, bạn nên đưa bầu vú sâu hơn vào miệng bé. Việc cho con bú mẹ đúng cách sẽ hạn chếnguy cơ núm vú của bạn bị tổn thương, gây khó chịu và đay.

2. Đau núm vú khi cho con bú do dùng máy hút sữa

đau núm vú khi cho con bú

Việc sử dụng máy hút sữa không đúng cách có thể làm đau núm vú thậm chí gây tổn thương sâu cho núm vú. Nguyên nhân có thể là do vành máy hút sữa quá nhỏ so với núm vú hay một số mẹ chỉnh cho mức hút của máy quá cao.

3. Nhiễm nấm khiến cho núm vú bị đau

Nếu bé mắc bệnh tưa miệng hay có hạt nấm trong miệng thì nó sẽ lây sang núm vú mẹ trong quá trình cho bé bú. Dấu hiệu khi mẹ bị nhiễm khuẩn là ngứa, mẩn đỏ, đau núm vú, nhức đầu ti dẫn đến đau bầu vú trong hoặc sau khi cho con bú. Bạn nên gặp bác sĩ ngay để được chữa trị nếu triệu chứng không thuyên giảm.

4. Trẻ bị líu lưỡi làm cho mẹ bị đau núm vú khi cho con bú

Khi phần da giữa lưỡi và sàn miệng dưới (thắng lưỡi) quá ngắn và dính gần đầu lưỡi thì bé sẽ bị líu lưỡi. Vấn đề này gây khó khăn trong quá trình trẻ bú mẹ cũng như gây đau núm vú cho mẹ.

5. Nốt mụn sữa dưới da đầu ti

Mẹ sẽ bị mụn sữa khi lớp da mỏng phát triển che lấp miệng ống dẫn gây tắc sữa. Nốt mụn sữa trông giống một nốt màu trắng hoặc vàng trên núm vú và gây ra cơn đau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự khỏi sau vài tuần.

6. Rộp núm vú

Rộp núm vú là tình trạng mụn nước màu vàng hay mụn huyết mọc trên núm vú gây đau núm vú dữ dội khi cho bú. Ma sát hay ngậm núm vú không đúng cách có thể là nguyên nhân đằng sau hiện tượng này. Lý do phổ biến gây ra rộp núm vú nữa là bé không ngậm trọn bầu sữa hay dùng máy hút sữa sai cách.

Bạn hãy ngưng sử dụng kem hay các bài thuốc giảm đau núm vú cho đến khi có chẩn đoán của bác sĩ da liễu. Cho đến khi bệnh khỏi hẳn, bạn nên vắt sữa bằng tay cho con bú để tránh bị cương sữa. Nếu chỉ bị nổi rộp một bên ngực thì bạn vẫn có thể cho con bú bằng bầu sữa còn lại.

7. Co thắt mạch

Nếu núm vú đau dữ dội và trông tái nhợt trong một vài giây hay vài phút sau khi cho bú rồi trở lại sắc thái bình thường, đó có thể là hiện tượng co thắt mạch máu ở núm vú. Những chấn thương, sự chèn ép núm vú hay vi nấm có thể là nguyên nhân gây ra co thắt núm vú.

Trường hợp xảy ra ít phổ biến hơn chính là tình trạng co thắt do hội chứng Raynaud gây ra. Ở trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy đau núm vú ở cả hai bên cùng một lúc, cơn đau do gặp lạnh thường kéo dài vài phút. Hãy tìm gặp bác sĩ để biết cách điều trị và cho con bú khi gặp phải tình trạng này.

Mẹ bị đau núm vú có thể tiếp tục cho con bú không?

Bạn vẫn có thể cho con bú nhưng nếu quá đau đớn thì không nên chịu đựng. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ để mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Khi cảm thấy đau đớn đến nỗi bạn sợ phải cho con ngậm núm vú, bạn nên nghỉ ngơi khoảng nửa ngày đến một ngày. Trong khi đó, hãy dùng máy hút sữa phù hợp hay vắt sữa bằng tay để có sữa cho bé nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các chị em sẽ biết nguyên nhân gây đau núm vú khi cho con bú và có cách điều trị thích hợp để việc cho con bú trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Prevent Sore Nipples for Breastfeeding Moms https://www.verywellfamily.com/prevent-sore-nipples-when-breastfeeding-4102072#:~:text=They%20can%20develop%20for%20many,nipples%20before%20they%20even%20start. ngày truy cập 28/02/2021

What causes nipple soreness? https://www.babycenter.com/0_sore-nipples_263.bc Ngày truy cập 20/06/2017

why do my nipples hurt http://www.webmd.boots.com/women/guide/why-do-my-nipples-hurt Ngày truy cập 20/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Ngọc Cập nhật: 28/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x