Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Phụ nữ chăm sóc con nhỏ có thể mệt hơn cả tập thể dục!

Phụ nữ chăm sóc con nhỏ có thể mệt hơn cả tập thể dục!

Phụ nữ chăm sóc con nhỏ phải luôn tay luôn chân với bao nhiêu công việc tưởng nhỏ nhặt nhưng lại vất vả như nấu ăn, tắm rửa, giặt đồ, rửa bình sữa… Đây có thể là thử thách vô cùng khó khăn cho những ai lần đầu tiên làm mẹ.

Sự mệt mỏi sau sinh không chỉ do thay đổi hormone hay thiếu ngủ mà đôi khi còn do mạng xã hội hay áp lực từ chính bản thân ba mẹ. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những lý do khiến việc chăm sóc con nhỏ có thể mệt mỏi hơn cả tập thể dục để tìm cách làm sao vượt qua giai đoạn vất vả này nhé.

1. Bạn có tâm lý cầu toàn

Các nhà khoa học đã có một kết luận thú vị về mối liên hệ giữa trình độ học vấn của ba mẹ và nguy cơ bị kiệt sức khi chăm sóc con nhỏ. Những người ba mẹ có học vấn cao thường chịu nhiều áp lực hơn khi chăm sóc con nhỏ vì họ đặt tiêu chuẩn rất cao trong mọi việc mình làm. Tuy nhiên, đôi lúc tiêu chuẩn họ đặt ra thiếu thực tế và khó thực hiện nên có thể dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi.

Đôi khi bạn cũng nên hạ thấp tiêu chuẩn của mình một chút để giảm bớt căng thẳng khi chăm sóc con nhỏ. Bạn không cần trở thành một người mẹ hoàn hảo mà chỉ cần cho con những gì cơ bản nhất đã là rất tốt rồi.

2. Bạn bị áp lực từ phương tiện truyền thông

chăm sóc con nhỏ

Các phương tiện truyền thông như báo, đài, tivi, Internet, mạng xã hội… có thể là một yếu tố ảnh hưởng lớn và gây căng thẳng cho những người lần đầu làm mẹ. Qua mạng xã hội, bạn bắt đầu so sánh quá trình chăm sóc con nhỏ của mình với người khác. Đây có thể là lý do Instagram và Facebook đứng đầu trong danh sách nguyên nhân gây chán nản, lo lắng, mất ngủ và ngủ không ngon giấc khiến phụ nữ bị kiệt sức khi chăm sóc con nhỏ.

Bạn cần nhớ rằng những nội dung mình thấy trên mạng có thể chỉ phản ánh một góc nhỏ trong cuộc sống theo quan điểm cá nhân của ai đó. Thay vì lo lắng những quan điểm trái chiều, bạn nên tập trung chăm sóc tốt cho bản thân và thiên thần nhỏ của mình.

3. Bạn hầu như không có thời gian nghỉ ngơi

Thời gian chăm sóc con nhỏ trong vài tháng đầu đời khá đơn điệu và mệt mỏi nhưng bạn lại không thể xin nghỉ ốm, nghỉ lễ và cũng không thể từ bỏ như khi làm việc ở công ty. Theo một nghiên cứu, những bà mẹ thật sự không thích việc chăm sóc con nhỏ khi bé dưới 6 tháng tuổi bởi vì họ vẫn chưa chấp nhận được những thay đổi trong cuộc sống của mình.

Nếu bạn cảm thấy muốn nghỉ ngơi và tạm gác việc chăm sóc con nhỏ một ngày, hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè để chia sẻ bớt trách nhiệm chăm con nhỏ.

4. Bạn phải chịu nhiều trách nhiệm cùng một lúc

chăm sóc con nhỏ

Áp lực làm mẹ khiến bạn phải đảm đương nhiều việc cùng một lúc như đầu bếp, y tá, giáo viên, huấn luyện viên… cùng một lúc. Bạn vừa cần biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh vừa phải biết cách giữ nhà cửa gọn gàng. Những trách nhiệm này có thể khiến bạn bị quá tải và kiệt sức. Trên thực tế, một nghiên cứu đã ghi nhận bạn càng đảm đương nhiều trách nhiệm chăm sóc con nhỏ bao nhiêu thì càng dễ bị mệt mỏi.

Để tránh bị áp lực bởi quá nhiều trách nhiệm, bạn nên lắng nghe và quan sát bé muốn làm gì, ăn gì… Nếu bé lớn hơn một chút, bạn hãy chỉ cách để bé tự làm những việc đơn giản như xúc thức ăn, đi vệ sinh…

5. Bạn cảm thấy như không còn là chính mình

Cảm giác như đang đánh mất chính mình là một trong những nguyên nhân chính khiến ba mẹ bị sa sút tinh thần. Khi tập trung toàn tâm toàn lực vào mọi nhu cầu của con, bạn có thể cảm thấy như không còn thời gian cho bản thân nên rất mệt mỏi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm bớt khi con lớn dần, bớt phụ thuộc vào bạn và có ý thức về không gian riêng hơn.

Bạn nên cố gắng luyện cho bé ngủ theo một khung giờ nhất định và dành thời gian bé ngủ cho bản thân. Chỉ cần dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để tắm rửa, tập thể dục hoặc đọc sách, bạn sẽ dần lấy lại sự cân bằng.

Phụ nữ chăm sóc con nhỏ tuy rất mệt mỏi nhưng được nhìn con lớn lên mỗi ngày sẽ mang lại niềm hạnh phúc mà trước đây bạn chưa từng trải nghiệm. Hãy cố gắng cân bằng thời gian chăm con với thời gian nghỉ ngơi để bạn không quá áp lực nhé.

Hồng Nhung HELLO BACSI

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

25 Ways to Handle the Stress of a New Baby
https://www.webmd.com/parenting/baby/features/25-ways-to-handle-the-stress-of-a-new-baby#1
Ngày truy cập: 14.01.2018

Studies Show That Taking Care of a Baby Is Much Harder Than Playing Sports, and Here’s Why.
https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/studies-show-that-taking-care-of-a-baby-is-much-harder-than-playing-sports-and-heres-why-671710/
Ngày truy cập: 08.01.2019

3 tips for surviving the first three months with baby
https://www.todaysparent.com/pregnancy/3-tips-for-surviving-the-first-three-months-with-baby/
Ngày truy cập: 14.01.2018

Fatigue During Breastfeeding – Everything You Should Be Aware Of
https://www.momjunction.com/articles/fatigue-during-breastfeeding_00388810/#gref
Ngày truy cập: 14.01.2019


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hồng Nhung Cập nhật: 24/04/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x