home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

5 cách chăm sóc vùng kín sau sinh

5 cách chăm sóc vùng kín sau sinh

Một khi quyết định sinh con theo đường âm đạo, bạn sẽ phải chuẩn bị cho việc trải qua rất nhiều thay đổi trong cơ thể không chỉ trong quá trình sinh mà còn cả sau sinh, đặc biệt là âm đạo. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chăm sóc âm đạo, quá trình phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chăm sóc âm đạo một cách khoa học sau khi sinh con.

1. Giảm đau cho âm đạo

Sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy đau nhức do rách âm đạo. Âm đạo rách càng nhiều thì thời gian hồi phục sẽ càng dài. Để làm giảm đi cảm giác khó chịu này, bạn có thể làm theo những hướng dẫn sau để cải thiện sức khỏe của mình:

  • Sử dụng nước ấm chứa trong bình nước có vòi xịt để rửa sau khi đi vệ sinh;
  • Sau khi đại tiện, dùng một miếng giấy thấm hay khăn sạch lau trực tiếp vào vết thương của bạn;
  • Sử dụng một tấm lót mềm hay gối vòng để ngồi nếu như bạn thấy không thoải mái;
  • Giảm đau bằng cách chườm đá giữa âm đạo và trực tràng;
  • Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn hãy luôn chú ý đến vết thương của mình và liên lạc với bác sĩ ngay lập tức khi bạn thấy có bất kì tình trạng khác thường nào ví dụ như nóng hơn, đau và căng hay có mủ.

2. Kiểm tra dịch âm đạo sau sinh

Sản dịch có thể xuất hiện sau khi sinh. Trong vài ngày đầu, bạn có thể thấy có dịch có màu đỏ tươi và đặc của máu. Đây là triệu chứng bình thường sau khi sinh và sẽ giảm dần sau vài tuần. Từ màu đỏ tươi sản dịch sẽ chuyển sang màu đỏ nâu và giảm dần về số lượng. Nhìn chung, sau 7 đến 14 ngày, bạn có thể có sản dịch đặc hơn, lượng giảm dần và màu chuyển sang vàng hoặc trắng kèm với mùi khó chịu. Khi đó bạn nên sử dụng băng vệ sinh. Bạn nhớ nên thay băng nhiều lần một ngày khi băng đầy dịch. Nếu không muốn dùng băng vệ sinh, có thể dùng tampon đặt vào âm đạo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với tampon vì trong một số trường hợp nó có thể gây nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng đúng và hiệu quả. Bạn cũng cần lời khuyên từ bác sĩ khi thấy bất kì dấu hiệu bao gồm chảy máu âm đạo nhiều, sốt cao hay dịch có mùi hôi.

3. Đặt túi chườm lạnh lên vết rách

Nếu âm đạo bạn bị sưng, túi chườm đá sẽ giúp bạn làm giảm tình trạng này. Bạn có thể dùng túi chườm đá thông thường hoặc mua túi chườm sạch ở hiệu thuốc. Ngoài ra, bạn cần chú ý bao bọc túi chườm bằng một lớp vải sạch để giúp da bạn không bị tổn thương. Bạn có thể mặc túi đá này bên trong quần lót không quá 20 phút 1 lần để có kết quả tốt nhất.

4. Đầu tư vào dầu bôi trơn để chăm sóc vùng kín sau sinh

Bạn không cần phải băn khoăn hay lo lắng khi quan hệ tình dục sau sinh. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng trong thời gian này âm đạo của bạn dễ bị tổn thương hơn trước. Sau khi sinh và khi cho con bú, bạn có thể gặp đau đớn khi quan hệ vì nồng độ estrogen thấp gây khô âm đạo. Vì vậy, bạn nên cân nhắc dùng dầu bôi trơn nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi quan hệ tình dục.

5. Giữ âm đạo sạch sẽ và khô ráo

Để giữ cho âm đạo sạch sẽ và khô ráo, bạn nên sử dụng bình xịt hay bồn tắm ngồi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng có thể dùng nước ấm trong bình để rửa. Bạn có thể làm sạch da ở những vùng kín trong vài phút với nước ấm khi ngồi trong bồn tắm. Đây là cách hiệu quả để chăm sóc âm đạo.

Tóm lại, việc hiểu và biết cách chăm sóc âm đạo là vô cùng quan trọng vì điều đó có thể giúp bạn tránh những tổn thương và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Trong trường hợp tình trạng của âm đạo trở nên tồi tệ và vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Bạn có thể quan tâm đến:

Bạn đã biết vệ sinh vùng kín đúng cách

Điểm mặt 5 vấn đề thường gặp nhất ở vùng kín

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Taking care of vaginal tears after delivery. http://www.healthline.com/health/pregnancy/treatment-vaginal-cervical-lacerations#overview1. Ngày truy cập 24/05/2016

Vaginal delivery. https://www.drugs.com/cg/vaginal-delivery-aftercare-instructions.html. Ngày truy cập 24/05/2016

Crotch Care 101. http://www.thebump.com/a/the-truth-about-postpartum-recovery-from-vaginal-delivery. Ngày truy cập 24/05/2016

Postpartum care: What to expect after a vaginal delivery. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/postpartum-care/art-20047233. Ngày truy cập 24/05/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x