Yoga giúp bà bầu vượt qua trầm cảm hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/03/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi mang thai, cuộc sống thay đổi thường khiến mẹ bầu dễ mệt mỏi và trầm cảm. Yoga giúp bà bầu vượt qua trầm cảm dễ dàng. Hãy thử xem.

Cuộc sống khi mang thai và sau khi sinh con có nhiều xáo trộn khiến phụ nữ dễ rơi vào trầm cảm. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, yoga có thể giúp mẹ bầu vượt qua những rối loạn cảm xúc này. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của yoga đối với mẹ bầu.

Stress ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Căng thẳng khi mang thai có thể là nguyên nhân  liên quan đến vấn đề: Mẹ bầu sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và gia tăng các vấn đề về phát triển và hành vi ở trẻ em cũng như thanh thiếu niên. Ngoài ra, stress còn gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này ở người mẹ. Nếu mẹ bầu rơi vào trạng thai stress nặng trong suốt thai kỳ, điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề trầm cảm sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yoga có thể giúp giảm mức độ căng thẳng ở các bà mẹ một cách hiệu quả.

Lợi ích của yoga trong điều trị bệnh trầm cảm

Nhiều phụ nữ khi mang thai được khuyến khích thực hành yoga tại nhà hoặc tham gia vào một lớp học yoga. Theo kết quả khảo sát, phụ nữ tập yoga mỗi tuần giúp hạn chế các triệu chứng trầm cảm so với những người không tập. Ngoài ra, luyện tập yoga còn giúp thay đổi đáng kể khả năng tập trung toàn bộ cảm xúc, suy nghĩ của bạn vào sự vật, sự việc nhất định.

Tập yoga trước khi sinh là một phương pháp tiếp cận toàn diện đến sức khỏe mẹ bầu, phương pháp khuyến khích bạn tập trung vào các động tác duỗi, tập trung và hít thở.

Nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga trước khi sinh có thể:

  • Cải thiện giấc ngủ
  • Giảm căng thẳng và lo lắng
  • Tăng sức mạnh, sự linh hoạt và sức chịu đựng của các cơ để vượt cạn
  • Giảm đau lưng, buồn nôn, đau đầu và khó thở
  • Yoga trước khi sinh cũng có thể giúp bạn gặp gỡ, xây dựng mối quan hệ với phụ nữ mang thai khác và giảm sự căng thẳng cho những người lần đầu tiên mang bầu.

Một số trường hợp, phụ nữ mang thai bị trầm cảm và họ miễn cưỡng điều trị bằng cách dùng thuốc chống trầm cảm, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân.

Luyện tập bài tập yoga tại nhà thường xuyên, đều đặn trong thời gian dài không chỉ giúp bạn giảm nguy có trầm cảm mà còn giúp bạn giảm các cơn đau trong thai kỳ và hạn chế nguy cơ sinh mổ.

Nghiên cứu lợi ích của yoga trong việc giảm trầm cảm khi mang thai chỉ tập trung ở những trường hợp nhẹ. Đối với những trường hợp nặng, tốt nhất, bạn nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn rõ hơn và có phương điều thích hợp nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể giật mình khi đang ngủ với cảm giác đau đớn tê tái. Nguyên nhân và cách trị chứng này là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/06/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc

Bị trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Dấu hiệu của trầm cảm ở từng đối tượng là khác nhau. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này giúp người bệnh có kế hoạch điều trị hiệu quả hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm