Thuốc kháng axit dạ dày có an toàn cho phụ nữ mang thai?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Thuốc kháng axit là những loại dược phẩm có  chức năng thực hiện phản ứng trung hòa axit hidrocloric (HCl) tiết ra trong dịch tiêu hóa ở dạ dày, thuốc kháng axit cũng hoạt động như một chất đệm cho dạ dày bằng cách làm tăng độ pH, nhằm làm giảm tính axit ở dạ dày.

Khi nào phụ nữ có thai nên dùng thuốc kháng axit?

Khi dạ dày có quá nhiều axit sẽ gây ra hiện tượng đau, lở loét… Vì vậy, những loại thuốc kháng axit được chỉ định dùng để giảm đau và cảm giác khó chịu trong hệ tiêu hóa. Đối với trường hợp ợ nóng, sử dụng những loại thuốc kháng axit có thể tạm thời cải thiện được cảm giác nóng rát.

Tác dụng phụ của thuốc kháng axit

Như đã nói, những loại thuốc này có tác dụng làm giảm axit dạ dày nhưng sau đó, do thiếu axit nên tiêu hóa sẽ gặp vấn đề. Nếu bệnh nhân lại tiếp tục sử dụng thuốc thì dạ dày sẽ bị thiếu axit, dẫn đến rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng, nhất là vitamin nhóm B và sắt. Hơn nữa, axit trong dịch tiêu hóa còn có thêm chức năng tiêu diệt một số vi khuẩn có trong thức ăn. Nếu axit bị trung hòa hết thì dạ dày sẽ phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, nếu sử dụng thuốc một cách tùy tiện sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Lời khuyên từ bác sĩ: Không sử dụng thuốc kháng axit một cách bừa bãi

Bản thân những loại thuốc kháng acid còn có những tác dụng phụ đáng lưu ý, cụ thể như sau:

  • Muối nhôm: Can thiệp vào sự hấp thu của phốt phát vì vậy có thể gây táo bón, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, gây tổn hại xương;
  • Muối canxi: Nếu sử dụng không đúng cách, các muối caxi có thể gây táo bón, gây các bệnh về đường tiểu, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, yếu cơ, ói mửa…;
  • Natri cacbonat (NaHCO3): Làm thay đổi huyết áp, gây phù chân…;
  • Magiê dioxit (Mg(OH)2): Lưu ý khi sử dụng thuốc này ở những bệnh nhân suy thận, bệnh nhân tim mạch và những bệnh nhân bị biến chứng thần kinh;
  • Ngoài ra, những thai phụ dùng thuốc kháng axit làm tăng nguy cơ mắc hen ở con của họ. Kết quả cho thấy sử dụng thuốc kháng axit trong thời kỳ mang thai của mẹ bầu làm tăng 51% nguy cơ mắc hen ở trẻ sinh ra sau này.

 Nói tóm lại thuốc kháng axit giúp làm giảm đau khi có quá nhiều axit tiết ra ở dạ dày. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên thận trọng, cân nhắc khi sử dụng thuốc này cũng như nên tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

Bốc hỏa khi mang thai là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, gây khó chịu mệt mỏi mặc dù mẹ bầu không mắc các bệnh như sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Ngoài các triệu chứng thì biến chứng của COVID-19 cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Vậy virus SARS-CoV-2 có thể gây ra những bệnh lý gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 30/03/2020

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Người bị nhiễm độc asen có thể không nhận thức được tình trạng của mình và thường chỉ phát hiện ra bị bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Bạn có thể quan tâm

phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
suy đa tạng

Suy đa tạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020

Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/05/2020