Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngoài cách thụ tinh trong ống nghiệm thì hiện nay, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) được nhiều cặp vợ chồng áp dụng thành công.

Tin vui cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn là ngoài thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) cũng có tỷ lệ thụ thai rất cao. Mời bạn đọc bài viết sau để có được thông tin chi tiết nhé!

Đối tượng cần đến kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Kỹ thuật ICSI là lựa chọn phù hợp khi bạn:

 • Không có tinh trùng trong tinh dịch;
 • Số tinh trùng thấp;
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng chậm;
 • Tinh trùng có hình dạng bất thường;
 • Ống dẫn tinh bị tổn thương hoặc mất đi một phần (ống dẫn tinh dịch từ tinh hoàn đến dương vật);
 • Ống dẫn tinh bị thắt;
 • Đã thử thụ tinh trong ống nghiệm nhưng có vấn đề trong quá trình thụ tinh.

Nếu bạn đã sử dụng trứng đông lạnh từ chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm trước đó hoặc lựa chọn để phôi thai trải qua xét nghiệm di truyền trước khi chúng được đặt trong tử cung thì cũng nên tiến hành kỹ thuật này.

Kỹ thuật ICSI tiến hành như thế nào?

Tiến trình diễn ra ICSI thường diễn ra như sau:

Thu thập tinh trùng

Bác sĩ sẽ thu thập tinh trùng từ người chồng và trứng từ người vợ cùng một lúc hoặc có thể lấy tinh trùng trước và đóng băng cho đến khi trứng sẵn sàng thụ tinh.

Vi phẫu thuật

Khi tinh trùng quá nhỏ, không có tinh trùng trong mẫu hoặc người chồng không thể xuất tinh, bác sĩ sẽ thực hiện vi phẫu thuật để lấy tinh trùng ra khỏi tinh hoàn hoặc từ các ống dẫn. Thủ thuật này thường được thực hiện sau khi gây tê cục bộ và phục hồi mà không gây đau đớn. Bạn phải tránh hoạt động nặng từ 5 đến 10 ngày, nhưng vẫn có thể đi làm lại bình thường trong 1 hoặc 2 ngày.

Lấy mẫu mô

Nếu phẫu thuật vi phẫu không hiệu quả, bác sĩ lấy một mẫu mô từ bên trong tinh hoàn chứa tinh trùng. Trong trường hợp không tìm được tinh trùng thì bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng tinh trùng của người hiến để thụ thai.

Thu thập trứng

Khi bắt đầu thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc kích thích sinh dục gonadotropin để kích thích buồng trứng phát triển làm trứng trưởng thành để thụ tinh. Bác sĩ sẽ gây tê người vợ và đưa một máy dò siêu âm qua âm đạo để quan sát buồng trứng và nang trứng (các túi chứa chất lỏng nơi trứng phát triển và trưởng thành). Sau đó, bác sĩ sẽ dùng một cây kim nhỏ đưa qua thành âm đạo để lấy trứng ra khỏi nang trứng. Có khoảng 8 đến 15 trứng bình thường được lấy ra.

Thụ tinh

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiêm tinh trùng vào từng quả trứng một cách trực tiếp. Ngược lại, đối với thụ tinh trong ống nghiệm truyền thống, tinh trùng và trứng được đặt cùng nhau trong một cái đĩa thủy tinh và việc thụ thai xảy ra khi một tinh trùng xâm nhập thành công vào trứng. Ba ngày sau, mỗi quả trứng được thụ tinh thành công trở thành một quả bóng tế bào được gọi là phôi.

Đặt phôi

Tùy theo tuổi tác của người vợ và các yếu tố khác, bác sĩ sẽ đặt từ một đến năm phôi trong tử cung bằng cách đặt một ống thông mỏng qua cổ tử cung.

Phôi phát triển

Nếu thực hiện hiệu quả, phôi sẽ cấy ghép vào thành tử cung và phát triển thành thai. Phôi thai dự trữ (nếu có) sẽ mang đi đông lạnh và sử dụng trong các lần thụ tinh trong ống nghiệm trong tương lai. Nếu có nhiều phôi thai đặt trong tử cung, cơ hội mang thai cao hơn nhưng cũng có nguy cơ mang đa thai nhiều hơn – khoảng 20% ​​trẻ sinh ra từ thụ tinh ống nghiệm là cặp song sinh, sinh ba hoặc nhiều hơn.

Thử nghiệm trong thai kỳ

Thai phụ sẽ được xét nghiệm thai sau khi phôi thai được đặt trong tử cung.

Quá trình ICSI mất bao nhiêu thời gian?

Phải mất từ 4–6 tuần để hoàn thành thụ tinh trong ống nghiệm bằng kỹ thuật ICSI. Chúng ta phải đợi cho buồng trứng của người vợ thích ứng với thuốc và trứng trưởng thành. Trong khi dùng thuốc, người vợ nên đi khám bác sĩ mỗi 2–3 ngày để làm xét nghiệm máu và siêu âm. Vào ngày lấy trứng, vợ chồng bạn phải dành vài giờ tại phòng khám để thu thập trứng và tinh trùng.

Khoảng 3–5 ngày sau đó, người vợ sẽ được bác sĩ đưa phôi vào trong tử cung. Việc này thường kéo dài 1 một giờ. Người vợ cũng sẽ được xét nghiệm thai khoảng 2 tuần sau đó.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật ICSI là bao nhiêu?

Tỷ lệ mang thai và tỷ lệ sinh bằng kỹ thuật ICSI tương tự như mang thai trong ống nghiệm truyền thống. Dựa trên dữ liệu gần đây, tỷ lệ mang thai thành công (có nghĩa là ít nhất một em bé được sinh ra) vào khoảng:

 • 40% đối với phụ nữ từ 34 tuổi trở xuống;
 • 31% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi;
 • 21% đối với phụ nữ tuổi từ 38 đến 40 tuổi;
 • 11% đối với phụ nữ tuổi từ 41 đến 42 tuổi;
 • 5% cho phụ nữ từ 43 tuổi trở lên.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích. Chúc vợ chồng bạn thụ tinh bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) thành công nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc