Ảnh hưởng nguy hiểm của X-quang đối với thai phụ

Tác giả

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đã nghe những lời đồn thổi về việc chụp X-quang khi mang thai có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Vậy bạn thật sự có nên đi chụp X-quang hay không?

Ảnh hưởng của kỹ thuật chụp X-quang tới thai nhi

Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng việc chụp X-quang khi mang thai nhìn chung được coi là an toàn. Trong hầu hết các trường hợp, các lợi ích của chụp X-quang được cho rằng lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

Khi bạn chụp X-quang bụng trong khi mang thai, thai nhi sẽ tiếp xúc với bức xạ. Nếu các bức xạ gây ra những thay đổi khiến các tế bào của bé phát triển nhanh chóng, bé có thể có nguy cơ cao hơn mắc khuyết tật hoặc bệnh tật, chẳng hạn như bệnh bạch cầu. Tuy nhiên nhìn chung, nguy cơ này là rất nhỏ. Hầu hết các kiểm tra X-quang – bao gồm cánh tay, chân, đầu, răng hay ngực –sẽ không khiến cho cơ quan sinh sản của bạn hoặc em bé của bạn tiếp xúc với bức xạ. Trong khi thực hiện chụp X-quang, chuyên viên cũng sẽ sử dụng một tấm chắn và cổ áo để có thể chặn bất kỳ bức xạ rải rác nào có thể lưu lại và ảnh hưởng đến bạn và bé.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện kiểm tra X-quang khi mang thai

Nếu bạn cần chụp X-quang, hãy thông báo cho bác sĩ hay chuyên viên kiểm tra X-quang rằng bạn đang hoặc có thể đang mang thai. Bác sĩ có thể xem xét dùng phương pháp siêu âm thay vì chụp X-quang trong những trường hợp này. Ngoài ra, nếu bạn đang phải chăm sóc con nhỏ và bắt buộc phải thực hiện kiểm tra X-quang, không nên ôm đứa trẻ trong quá trình kiểm tra mà hãy nhờ một người khác giữ bé giúp bạn.

Nếu bạn đã lỡ kiểm tra X-quang trước khi biết mình có thai, đừng hoảng sợ. Hãy nhớ rằng rủi ro ảnh hưởng tới bé rất nhỏ, cho dù bạn đã hấp thụ đủ một lượng bức xạ có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Trong trường hợp nếu cơ thể bạn buộc phải tiếp xúc với bức xạ – chẳng hạn như bức xạ điều trị ung thư – thì rủi ro có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là không nên mang thai.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cân nhắc việc chụp X-quang ở người mang thai chủ yếu trong các trường hợp sau:

 • Các bệnh lý như chấn thương xương khớp phải có X-quang để chẩn đoán, đánh giá điều trị. Nếu bạn mang thai 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và hậu quả có thể xảy ra với dị tật thai để giữ thai lại hay không.
 • Cấp cứu bụng, đặc biệt là thủng ruột cần chụp bụng để xác định khí tự do. Tuy nhiên, hiện nay siêu âm đánh giá khá tốt nên có thể thay thế.

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn hoặc có những thắc mắc về vấn đề này, hãy hỏi xin ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia để được tư vấn và giải đáp kịp thời

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Chuyên gia y khoa Nguyễn Văn Long

  Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 1-3 tuổi

  Hello Bacsi - Có rất nhiều thứ bạn có thể làm để đảm bảo con mình được bổ sung đầy đủ calo và chất dinh dưỡng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

  Tác giả Nguyễn Văn Long
  dinh-duong

  Bổ sung bao nhiêu vitamin C cho bé là đủ?

  Cùng Hello Bacsi hiểu về nhu cầu vitamin C ở trẻ, thực phẩm giàu vi chất này và lượng bổ sung cần thiết để cung cấp vitamin C cho con một cách khoa học.

  Tác giả Nguyễn Văn Long
  Bổ sung vitamin C cho bé

  13 suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

  Tình dục và vấn đề sức khỏe tình dục luôn được mọi người quan tâm nhưng chưa hẳn ai cũng có thể hiểu đúng về nó. Cùng xem qua 13 lầm tưởng về tình dục

  Tác giả Nguyễn Văn Long
  13 lầm tưởng khi quan hệ tình dục

  Bài có nhiều người đọc

  10 lợi ích của nụ cười đối với phụ nữ mang thai

  Theo các chuyên gia, lợi ích của nụ cười đối với sức khỏe phụ nữ mang thai không chỉ nằm ở tinh thần mà còn ở thể chất và sức khỏe của bé cưng trong bụng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 13/06/2019 . 5 phút đọc

  Nguyên nhân nào gây giảm tiểu cầu khi mang thai?

  Giảm tiểu cầu khi mang thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé nhưng cần được theo dõi để đảm bảo số lượng tiểu cầu không quá thấp.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 20/05/2019 . 5 phút đọc

  Bà bầu bị khó thở tim đập nhanh có phải là điều bình thường?

  Theo các chuyên gia, bà bầu bị khó thở tim đập nhanh là hiện tượng bình thường. Thậm chí, đây còn dấu hiệu cho thấy bé cưng đang phát triển khỏe mạnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 15/04/2019 . 4 phút đọc

  Bà bầu đi tàu hỏa cần lưu ý những gì?

  Theo các chuyên gia, bà bầu đi tàu hỏa khá an toàn. Tuy nhiên, để có một chuyến đi trọn vẹn, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 13/04/2019 . 5 phút đọc