Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

6 cách để kiểm soát cơn ho hen suyễn

6 cách để kiểm soát cơn ho hen suyễn 

Cơn ho hen suyễn luôn làm bạn cảm thấy khó thở và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, Mặc dù chưa có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh suyễn, bạn vẫn có thể làm theo các bước Hello Bacsi hướng dẫn sau đây để kiểm soát những cơn ho hen suyễn.

Bệnh hen suyễn được gây ra bởi sự viêm nhiễm và co chặt lại ở ống phế quản. Bệnh ảnh hưởng đến đường dẫn khí trong phổi, khiến chúng bị viêm và sưng tấy. Do đó, làm cho phổi có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các chất gây dị ứng hoặc kích thích, chẳng hạn như phấn hoa, lông thú cưng, mùi hương hoặc nước hoa nồng, hoặc không khí lạnh. Ho là cách cơ thể cố gắng loại bỏ bất cứ thứ gì gây khó chịu cho phổi.

Việc phòng ngừa hay xử lý các cơn ho hen suyễn này đều rất quan trọng vì ho sẽ làm hạn chế khả năng hít thở, khiến bạn khó ngăn chặn và kiểm soát các cơn hen bộc phát hơn.

1. Giữ bình tĩnh và hít thở sâu

ho-hen-suyen-5

Hen suyễn có thể tạo ra nhiều cơn ho kéo dài từ ít giây cho đến vài phút. Vì những cơn ho hen suyễn này có thể gây bộc phát cơn hen, nên người bệnh thường sẽ dễ trở nên lo lắng, sợ hãi. Thay vào đó, bạn hãy bình tĩnh, cố gắng hít thở sâu và uống một ít nước để xoa dịu cơn ho. Đây là một liệu pháp tuy đơn giản nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ.

2. Dùng thuốc hít để giảm ho hen suyễn

ho-hen-suyen-7

Thuốc điều trị hen suyễn do bác sĩ chuyên khoa kê đơn sẽ giúp giảm các cơn ho. Chúng bao gồm thuốc hít giãn phế quản tác dụng nhanh, giúp mở rộng đường dẫn khí trong phổi và giúp giảm đau nhanh chóng, hoặc thuốc hít corticosteroid, giúp giảm đau, chống viêm nhiễm khi sử dụng hàng ngày.

Thuốc Albuterol là một loại thuốc hít tác dụng ngắn SABA (Short-Acting Beta-2 Agonist) làm giãn tạm thời các cơ phế quản, giúp bạn kiểm soát việc hít thở tốt hơn. Thuốc Atrovent (ipratropium) là một dạng thuốc hít kháng cholinergic, hoạt động tương tự như Albuterol và có thể giúp bạn xoa dịu cơn hen tức thì. Tuy nhiên, để dễ dàng hấp thụ thuốc và đạt hiệu quả cao hơn, bạn nên sử dụng máy xông mũi họng.

3. Vệ sinh bộ lọc máy điều hòa

Các chất gây dị ứng có thể xuất hiện trong nhà, chẳng hạn như lông thú cưng, mạt bụi và nấm mốc sẽ làm tăng nguy cơ ho hen suyễn. Vì vậy, bạn nhớ vệ sinh máy điều hòa trong nhà và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Giữ không khí trong nhà và không gian sinh hoạt được sạch sẽ, thông thoáng có thể làm giảm các chất gây dị ứng và từ đó giúp ngăn chặn các cơn ho hen suyễn.

ho-hen-suyen-2

4. Dùng máy điều hòa

Điều kiện thời tiết, chẳng hạn như không khí lạnh, nhiệt và độ ẩm hoặc các kiểu thời tiết thay đổi nhanh chóng cũng có thể là nguyên nhân kích hoạt cơn hen suyễn. Hãy bật máy lạnh lên ngay để chúng làm giảm độ ẩm trong không khí, điều hóa nhiệt độ và giúp làm sạch lượng không khí trong nhà. Điều này cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ xảy ra những cơn ho hen suyễn đấy.

5. Đeo khẩu trang khi bị ho hen suyễn

ho-hen-suyen-3

Các chất gây dị ứng ngoài trời, chẳng hạn như phấn hoa từ cỏ, cây và cỏ dại. Hoặc các chất gây kích ứng khác trong không khí, chẳng hạn như khói bụi, ô nhiễm không khí và khói hóa học, hoặc mùi mạnh, chẳng hạn như nước hoa có thể kích hoạt cơn hen.

Vì vậy, bạn nên đeo khẩu trang hoặc dùng một cái khăn quấn che miệng lại nếu như không khí bên ngoài đang làm các triệu chứng và cơn ho hen suyễn của bạn trầm trọng thêm. Khẩu trang cũng giúp ngăn bạn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và làm bộc phát cơn ho.

6. Uống nhiều nước

ho-hen-suyen-6

Uống nước thường xuyên để ống phế quản luôn đủ độ ẩm, giúp hạn chế các cơn ho hen suyễn của bạn nhé!

Điều trị hen suyễn hiệu quả đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên các triệu chứng và thăm khám định kỳ với bác sĩ. 6 cách đơn giản mà Hello Bacsi vừa giới thiệu đến bạn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc quản lý điều trị bệnh hen suyễn ngay tại nhà. Áp dụng ngay hôm nay sẽ giúp bạn duy trì việc kiểm soát bệnh hen suyễn lâu dài tốt hơn, ngăn ngừa các cơn ho hen suyễn trở nên nghiêm trọng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to treat an asthma cough. https://www.livestrong.com/article/22012-treat-asthma-cough/. Ngày truy cập: 10/01/2018

Asthma coughing after eating. https://www.livestrong.com/article/271918-asthma-coughing-after-eating/. Ngày truy cập: 10/01/2018

Asthma Cough. https://acaai.org/asthma/symptoms/asthma-cough/#:~:text=Asthma%20medications%20prescribed%20by%20your,Often%20both%20types%20are%20needed. Ngày truy cập: 28/03/2022

Asthma treatment: 3 steps to better asthma control. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/asthma/in-depth/asthma-treatment/art-20044284. Ngày truy cập: 28/03/2022

Asthma. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/6424-asthma. Ngày truy cập: 28/03/2022

Cough related to swallowing in asthma patients. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6826117/. Ngày truy cập: 28/03/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Hồ Cập nhật: 28/03/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh