backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp bác sĩ: Cao trăn có tác dụng gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền · Dinh dưỡng - Da liễu Thẩm mỹ · Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 22/09/2023

Hỏi đáp bác sĩ: Cao trăn có tác dụng gì?

Bạn đọc hỏi:

Tôi nghe nói cao trăn là một vị thuốc quý, bố tôi cũng ngâm rượu chuẩn bị uống quanh năm. Cao trăn có tác dụng gì, liệu dùng lâu dài thì có nên không? Xin được tư vấn!

Hưng (42 tuổi)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi “Cao trăn có tác dụng gì?”, BS CKI. Lai Ngọc Hiền (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM) giải đáp như sau:

Cao trăn là sản phẩm cuối cùng, được cô đặc lại trong quá trình nấu thịt và xương từ con trăn mốc hoặc trăn mắt võng. Hai loại trăn này được cho là có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt và xương trăn gồm có:

  • Chất đạm
  • Đạm formol
  • Lipid
  • Axit amin
  • Glucid
  • Canxi
  • Đồng
  • Vitamin B
  • Các chất dinh dưỡng khác.

Tác dụng của cao trăn là gì? Trong Y học cổ truyền, cao trăn có tính bình, vị ngọt được dùng để điều trị các bệnh về phong tê thấp, thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp, chữa nám, tàn nhang, bồi bổ cơ thể, cải thiện khả năng tuần hoàn máu… Muốn phát huy được công dụng của cao trăn, nó phải được sử dụng đúng cách, đôi khi cần kết hợp với nhiều vị thuốc khác.

Bạn phải lưu ý rằng, tuy cao trăn có thể là thuốc dùng để hỗ trợ trong điều trị nhiều bệnh nhưng không phải là thuốc có tác dụng tăng cường sinh lý như dân gian truyền miệng. Nhiều tài liệu cho rằng chúng chứa một số hợp chất gây teo tế bào hang và ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu đến dương vật, đồng thời chúng cũng ức chế việc sản sinh testosterone ở nam giới nếu lạm dụng lâu ngày. Do đó, dù cao trăn có tác dụng gì thì cũng không nên dùng quanh năm. 

Theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi, có thể dùng 5 -10g cao mỗi ngày hâm nóng với ít rượu hoặc cùng một số vị thuốc khác. Khi cơ thể đã được ổn định, khỏe hơn thì không nên dùng tiếp tục. Bên cạnh đó, bạn cần phải điều chỉnh các thói quen như: sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống lành mạnh, thể dục vừa sức, điều trị ổn định các bệnh lý nền. Làm được điều này, bạn không cần quan tâm đến việc cao trăn có tác dụng gì cho sinh lý, sức khỏe mà vẫn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, không cần phải dùng thêm bất cứ loại “thần dược” nào để tiếp sức, nhằm tránh rủi ro khi gặp phải tác dụng không mong muốn.

Tin rằng bạn đã biết uống cao trăn có tác dụng gì và liệu dùng lâu dài thì có nên không. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền

Dinh dưỡng - Da liễu Thẩm mỹ · Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 22/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo