Virus corona sống trên quần áo bao lâu?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Virus corona có thể sống trên quần áo bao lâu? Đó là thắc mắc của không ít người trong tình hình Covid-19 đang tiếp tục lây lan nhanh chóng như hiện nay. Để đẩy lùi dịch bệnh, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của Bộ Y tế là điều quan trọng hàng đầu. Ngoài rửa tay thường xuyên, vệ sinh quần áo và đồ dùng trong nhà cũng là bước không thể thiếu để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Vậy vệ sinh quần áo mùa dịch như thế nào cho đúng cách?

Virus corona sống trên quần áo bao lâu?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), con đường lây truyền chính của virus corona là thông qua các giọt bắn đường hô hấp (do người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho). Bên cạnh đó, con virus này cũng có thể xâm nhập vào cơ thể người từ các bề mặt vật liệu hoặc dụng cụ bị nhiễm khuẩn, bao gồm cả quần áo.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) Mỹ đã thực hiện nghiên cứu về việc virus corona có thể tồn tại bao lâu trên các vật liệu khác nhau. Kết quả cho thấy loại virus này có thể sống sót tới 4 giờ trên vật liệu bằng đồng, tối đa 24 giờ trên bìa các-tông và 72 giờ trên nhựa và thép không rỉ.

Chưa có thông tin nào xác định virus corona sống trên quần áo bao lâu. Tuy nhiên, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, MD, học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland, Hoa Kỳ, khả năng sống sót của virus trên quần áo có thể từ vài giờ đến 1 ngày. Thời gian này còn tùy thuộc vào chất liệu vải, điều kiện môi trường, nhiệt độ và độ ẩm không khí.

Coronavirus

Bao lâu thì bạn nên giặt quần áo một lần?

Theo Health, nếu gia đình bạn không có ai dương tính với virus corona hay có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thì bạn có thể giặt quần áo như lúc bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn đã đến một nơi đông người (ví dụ như một cửa hàng thực phẩm) và những người xung quanh bạn không tuân thủ các nguyên tắc cách ly xã hội (giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp) thì bạn nên vệ sinh quần áo ngay khi trở về nhà.

Các chi tiết trên quần áo như dây kéo và nút có thể được làm từ những vật liệu như nhựa và thép không rỉ. Do đó, virus hoàn có thể xâm nhập vào môi trường sống của bạn thông qua những chi tiết này.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị việc loại bỏ mầm bệnh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn để chế độ giặt nước nóng và ngâm quần áo lâu hơn.

Vệ sinh quần áo

Vệ sinh quần áo của người nghi nhiễm mắc virus corona

Nếu người thân của bạn thuộc đối tượng nghi nhiễm Covid-19 thì bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi giặt quần áo, khăn tắm và ga trải giường mà họ đã sử dụng.

Bộ Y tế khuyến nghị nên sử dụng găng tay dùng một lần và khẩu trang khi vệ sinh quần áo và đồ dùng của người bệnh. Đồng thời, sau khi vệ sinh xong, bạn cần bỏ ngay găng tay và khẩu trang đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên giũ quần áo bẩn của người bệnh bởi việc này có thể khiến virus phát tán ra ngoài không khí. Giỏ đựng quần áo bẩn của người bệnh cũng phải được vệ sinh và khử trùng sau khi sử dụng.

Giặt quần áo

Có nên giặt quần áo tại các tiệm giặt là không?

Bạn có thể đem quần áo đi giặt tại các tiệm giặt là, tuy nhiên bạn cần tuần thủ đúng các hướng dẫn và quy định về cách ly xã hội. Virus corona có thể hoạt động trên các bề mặt trong nhiều giờ (thậm chí nhiều ngày). Do đó, việc thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan là điều cần thiết.

Khi đi đến tiệm giặt, bạn cần đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách tối thiểu với nhân viên giặt là. Đối với các tiệm giặt tự phục vụ, bạn nên đeo găng tay, tránh dùng tay chạm mặt và khử trùng bề mặt của những chiếc máy bạn đã sử dụng trong tiệm. Nếu có nước rửa tay khô, bạn nên sử dụng nó sau khi giặt và rửa tay lại bằng xà phòng khi về đến nhà.

Vệ sinh đồ dùng trong nhà và quần áo là điều cần thiết để phòng tránh dịch bệnh. Bên cạnh đó, bạn nhớ rửa tay thường xuyên và tuân thủ quy định cách ly để bảo vệ chính mình và cộng đồng nhé.

Dung Nguyễn / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Ngoài các triệu chứng đã biết, ngày càng có nhiều trường hợp ghi nhận được về tình trạng mất vị giác và khứu giác ở người mắc COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020 . 7 phút đọc

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020 . 5 phút đọc

Các bác sĩ tìm kiếm vùng ảnh hưởng từ đầu tới chân: Coronavirus gây tử vong như thế nào?

Sau gần 5 tháng bùng phát dịch Covid-19, các bác sĩ không ngừng tìm kiếm coronavirus gây tử vong như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 24/04/2020 . 7 phút đọc

Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại: Thử thách mới của công cuộc chống đại dịch toàn cầu

Thực trạng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại ở Việt Nam và thế giới đã đặt ra thử thách mới cho các chuyên gia y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 22/04/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch covid-19

Cách giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch Covid-19

Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 06/08/2020 . 2 phút đọc
vắc xin phòng covid-19 thử nghiệm trên người

Cập nhật thông tin mới nhất về vắc xin phòng Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 09/05/2020 . 10 phút đọc
thẻ thông hành miễn dịch Covid-19

Thẻ thông hành miễn dịch Covid-19: “Passport đặc biệt” mùa dịch bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 01/05/2020 . 8 phút đọc
Được tài trợ

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc