Trẻ nhiễm Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ

  Trẻ nhiễm Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ

  Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nhỏ bị nhiễm Covid-19 thường có các triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn tuổi, người mắc sẵn các bệnh mạn tính.

  Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con. Thế nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ nhiễm Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra không có các triệu chứng nghiêm trọng như người cao tuổi hay người mắc sẵn các bệnh lý mạn tính.

  Trẻ nhiễm Covid-19 không có các triệu chứng nghiêm trọng

  Theo một báo cáo công bố gần đây trên Journal of the American Medical Association (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ), các bác sĩ ở Trung Quốc đã theo dõi 9 trẻ bị nhiễm bệnh từ các thành viên trong gia đình. Kết quả là không có bé nào trong số 9 đứa trẻ này tử vong.

  Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: Trong số 9 đứa trẻ này không có trẻ nào cần được chăm sóc đặc biệt, không sốt quá 39°C, không gặp biến chứng nghiêm trọng của bệnh và không cần dùng đến máy thở, X-quang phổi cho thấy không có tổn thương.

  Tiến sĩ David Kimberlin, thành viên của Ủy ban Nhi khoa Hoa Kỳ về Bệnh truyền nhiễm cho biết thêm: Nghiên cứu cũng đưa ra những báo cáo sơ bộ khác rằng khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, diễn tiến bệnh ở trẻ nhỏ nhẹ hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.

  Để giải thích cho điều này, ông nói: “Cơ thể của người già phần nhiều đã suy kiệt, phổi làm việc kém linh hoạt hơn so với phổi của trẻ em. Khi mắc bệnh Covid-19, họ thường có các triệu chứng coronavirus nặng hơn do có nhiều bệnh khác liên quan đến phổi”.

  Bác sĩ Rahul Gupta, Giám đốc y tế của Tổ chức March of Dimes (một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ hoạt động với mục đích cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em), chia sẻ: Bản thân ông quan tâm nhiều hơn đến tác hại tiềm ẩn mà trẻ sơ sinh có thể phải gánh chịu nếu được sinh ra từ những phụ nữ nhiễm coronavirrus chủng mới khi mang thai.

  Ông Gupta nhấn mạnh: Trong đại dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông), các chuyên gia y tế đã ghi nhận có sự liên quan đến tình trạng sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Điều này cho thấy đây cũng có thể là mối nguy với dịch Covid-19.

  Tin tốt là theo một báo cáo được công bố ngày 16 tháng 3 năm 2020 trên tạp chí Frontiers in Pediatrics: Một vài nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc cho thấy chủng virus corona mới này không lây truyền từ mẹ sang con. Các nghiên cứu này đã theo dõi 13 trẻ sơ sinh và không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc trẻ sinh ra nhiễm bệnh Covid-19.

  Bạn có thể quan tâm: Covid-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

  Ông Gupta nhấn mạnh: Dịch Covid-19 dường như có xu hướng tấn công vào người trưởng thành có mắc bệnh mạn tính nặng hơn.

  Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay, ông Gupta khuyến cáo: Phụ nữ mang thai nên đảm bảo được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, rửa tay đúng cách và thường xuyên, tránh xa những người bị sốt, ho, hắt hơi, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường hay đến chỗ đông người… Nếu bị ốm, bạn nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách”.

  Nếu muốn bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước sự tấn công của dịch Covid-19, bạn hãy tuân theo các hướng dẫn của cục phòng chống bệnh tật địa phương nơi bạn cư trú. Theo Hello Bacsi, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho trẻ, bạn nên:

  • Rửa tay thường xuyên, trước sau khi vệ sinh cho trẻ, trước khi cho trẻ ăn, trước khi chơi với trẻ
  • Thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi
  • Vệ sinh vật dụng, nhà cửa, bàn ghế, khử trùng vật dụng, đồ chơi của trẻ với nước sát khuẩn
  • Tránh để trẻ đưa tay lên mắt, mũi, miệng
  • Không cho trẻ tiếp xúc với những người có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi… hay người từ vùng có dịch trở về
  • Cho trẻ đeo khẩu trang mỗi khi phải ra ngoài.
  • Nếu bạn hay người chăm sóc trẻ có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, cần tránh tiếp xúc với bé và thông báo cho y tế địa phương ngay lập tức, tuân thủ các hướng dẫn, phòng ngừa và cách ly được chỉ định.

  Theo Cục phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bạn cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách làm sạch và khử trùng các khu vực sinh hoạt chung của gia đình, bề mặt mà mọi người thường xuyên chạm vào, giặt quần áo, drap trải giường, mền… với nước nóng.

  Lan Quan/HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Babies Are Spared Severe COVID-19 Symptoms https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=228879 Ngày truy cập 17/03/2020

  Kids Get Mild COVID-19 Symptoms, But Chance of Transmission High: Study https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=228863 Ngày truy cập 17/03/2020

  Wuhan Coronavirus (2019-nCoV, COVID-19) : Symptoms & Signs https://www.medicinenet.com/wuhan_coronavirus_2019-ncov_symptoms_and_signs/symptoms.htm Ngày truy cập 17/03/2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 20/05/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh