Đại dịch COVID-19: 7 cách giúp bạn luôn năng động dù phải ở nhà

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày đăng 10/04/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do Coronavirus tại đây.

Đại dịch COVID-19 khiến cuộc sống của người dân toàn cầu “chậm nhịp”. Giãn cách xã hội, làm việc tại nhà, cách ly… là những từ xuất hiện thường ngày trên nhiều mặt báo.

Virus corona đang làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Dường như không có khía cạnh nào trong các thói quen hằng ngày của chúng ta không bị nó chạm vào. Có thể bạn đang phải cố gắng thiết lập một thói quen mới, bị giảm thu nhập, thất nghiệp hoặc cố gắng vừa làm việc vừa trông con nhỏ tại nhà.

Dù mang lại hiệu quả lớn trong việc phòng ngừa COVID-19 nhưng việc phải cách ly hoặc ở nhà toàn thời gian khiến bạn cảm thấy ù lì, chậm chạp hơn. Để giúp bản thân thoát khỏi trạng thái này, bạn hãy thử áp dụng 7 cách làm dưới đây:

1. Thiết lập thói quen tập thể dục tại nhà

tập thể dục tại nhà trong mùa đại dịch covid-19

Trong mùa đại dịch COVID-19, chắc hẳn thói quen trước đây của bạn đã hoàn toàn thay đổi. Cho dù những ngày trước khi dịch bệnh bùng phát, bạn có phải là người thường xuyên đến phòng tập thể dục hay không thì bây giờ điều đó đã thay đổi.

Cách tốt nhất bạn cần làm là nhanh chóng thiết lập thói quen tập luyện tại nhà. Nếu bạn có thể làm điều ấy đều đặn mỗi ngày thì càng tốt. Tập thể dục bằng cách này hoặc cách khác sẽ là phương án tuyệt vời giúp bạn tăng khả năng phòng bệnh COVID-19.

Bạn không nhất thiết phải tập thể dục hàng giờ liền như trước đây. Nếu không có đủ thời gian, hãy chia nhỏ các buổi tập. Thời điểm tốt nhất để tập luyện hằng ngày mà Hello Bacsi muốn gợi ý cho bạn là buổi sáng sớm sau khi thức dậy và buổi chiều sau khi kết thúc thời gian làm việc tại nhà.

2. Cách sống năng động mùa đại dịch COVID-19: Duy trì kết nối

kết nối xã hội giúp bạn năng động hơn

Chúng ta phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn giãn cách xã hội để chung tay tiêu diệt virus corona. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải “tạm dừng” các kết nối xã hội của mình.

Bạn có thể duy trì các mối quan hệ của mình bằng cách tham gia một “thử thách” nào đó trên mạng xã hội rồi rủ những người bạn khác của mình cùng chơi. Ví dụ, dạo gần đây, rất nhiều người tham gia trò tìm đáp án đúng cho một bài toán hoặc ghép hình chỉ chụp một mình ở những nơi bạn đã đi qua. Một thử thách thú vị khác là tập squat hoặc plank trong 20-30 phút mỗi ngày rồi “thách đấu” những người khác trong danh sách bạn bè của mình bằng cách tag họ vào bài đăng…

Một số người khác duy trì “vòng kết nối” của mình bằng cách giúp đỡ hoặc nhận sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình, họ hàng. Nếu có cái nhìn tích cực thì mùa đại dịch COVID-19 cũng là khoảng thời gian ý nghĩa để bạn gắn kết tình cảm gia đình.

3. Thử làm một điều gì đó mới mẻ

tập yoga tại nhà

Khoảng thời gian này có thể là thời điểm tuyệt vời để bạn thử làm một điều gì đó mà trước giờ bạn không có đủ thời gian hoặc điều kiện thực hiện.

Bạn hãy thử rèn luyện một động tác yoga khó hơn, ngồi thiền lâu hơn, nâng tạ nặng hơn hoặc chế biến một món ăn khác lạ. Đây đều là những cách giúp cuộc sống của bạn mới mẻ hơn trong những ngày cách ly do đại dịch COVID-19.

4. Chọn lọc những việc bạn sẽ làm

Làm thế nào để vừa nấu ăn cho con vừa làm đẹp cho mẹ

Có thể mỗi ngày, bạn sẽ tiếp cận với rất nhiều hình ảnh, hoạt động của những người khác trên mạng xã hội. Bạn thấy rằng cuộc sống của những người đó thật thú vị. Họ ở nhà để giảm thiểu tối đa nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 nhưng không cảm thấy đơn điệu, nhàm chán. Bạn muốn được như họ.

Tuy nhiên, bạn không cần phải cố gắng thực hiện hết các hoạt động mà bạn nhìn thấy. Thay vào đó, hãy xác định xem mình thích làm điều gì nhất và điều gì phù hợp với điều kiện hiện tại của bạn để bắt đầu.

Thành quả của những hoạt động được thực hiện từ niềm yêu thích thật sự sẽ giúp bạn có thêm động lực để duy trì và phát triển trong những ngày tiếp theo.

5. Tổ chức các hoạt động gia đình 

gia đình vui vẻ trong mùa đại dịch covid-19

Khi không thể ra ngoài để tham gia vào các hoạt động xã hội, bạn hãy chủ động lên ý tưởng cho các hoạt động gia đình.

Mọi thành viên trong nhà có thể cùng nhau dậy sớm để tập thể dục tại gia, cùng nhau nấu ăn, xem phim hoặc chơi game vào mỗi buổi tối…

6. Tạm “chia tay” điện thoại và máy vi tính cũng là cách làm mới cuộc sống mùa đại dịch COVID-19 

Nếu những ngày trong tuần bạn phải dùng máy tính để làm việc thì hãy tạm “chia tay” màn hình máy tính vào cuối tuần. Đồng thời, bạn hãy buông điện thoại xuống để làm việc nhà hoặc đi bộ. Điều ấy sẽ giúp đầu óc bạn thong thả và thoải mái hơn.

Nếu nhà có con nhỏ, bạn hãy dành khoảng thời gian không có máy tính, điện thoại để nói chuyện với con. Lúc đó, bạn có thể trò chuyện với con về nhiều chủ đề.

Bạn cũng đừng quên đề cập với con về mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh và bị biến chứng của COVID-19, triệu chứng coronavirus chủng mới hoặc cách phòng ngừa bệnh.

7. Tiếp cận với sự giúp đỡ

giúp đỡ người khác trong mùa đại dịch covid-19

Nếu bạn không có đủ khả năng để duy trì cuộc sống của bản thân và gia đình trong mùa đại dịch COVID-19, hãy đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Đây là lúc rất cần thiết để phát huy tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng. Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc, hãy nhờ bạn bè hoặc những người quen biết giới thiệu cho mình một công việc khác để có thu nhập. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ ở những hình thức khác, miễn sao bạn đảm bảo được sự an toàn cho mình và người thân.

Có rất nhiều cách để bạn giúp cuộc sống của mình trở nên năng động, mới mẻ trong những ngày “sống trong nhà”. Điều quan trọng là bạn hãy chủ động tìm kiếm và không trì hoãn để bắt đầu.

Mọi cách làm mới cuộc sống trong phạm vi cho phép đều được khuyến khích thực hiện vào lúc này. Nó sẽ vừa giúp bạn an toàn, vừa giảm thiểu áp lực ngăn chặn virus corona lây lan cho các cơ quan chức năng.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Mất vị giác và khứu giác: Cảnh báo sớm của COVID-19

Ngoài các triệu chứng đã biết, ngày càng có nhiều trường hợp ghi nhận được về tình trạng mất vị giác và khứu giác ở người mắc COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020

Ngón chân COVID: Triệu chứng lạ do virus corona gây ra

Các chuyên gia phát hiện thêm 1 dấu hiệu lạ ở người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng và gọi tình trạng về da này là “ngón chân COVID”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 28/04/2020

Các bác sĩ tìm kiếm vùng ảnh hưởng từ đầu tới chân: Coronavirus gây tử vong như thế nào?

Sau gần 5 tháng bùng phát dịch Covid-19, các bác sĩ không ngừng tìm kiếm coronavirus gây tử vong như thế nào khi xâm nhập vào cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 24/04/2020

Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại: Thử thách mới của công cuộc chống đại dịch toàn cầu

Thực trạng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại ở Việt Nam và thế giới đã đặt ra thử thách mới cho các chuyên gia y tế.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Coronavirus, COVID-19 22/04/2020