Khám phụ khoa có đau không, quy trình khám như thế nào?

Với câu hỏi “Khám phụ khoa có đau không? Quy trình khám thế nào? Có cần nhịn ăn trước khi thăm khám?” Bác sĩ Nguyễn Thị Nhung, chuyên gia tham vấn y khoa cho các chuyên mục Sức khỏe phụ nữ, Mang thai của website Hello Bacsi, sẽ giải đáp như sau:


Khám phụ khoa luôn là vấn đề tế nhị khiến các chị em phụ nữ lo ngại khi đi khám bệnh. Tâm lý ngại ngùng, sợ đau, sợ ảnh hưởng, sợ không kín đáo… khiến chị em phụ nữ thường trì hoãn việc thăm khám. Vậy khám phụ khoa có thực sự đáng sợ đến thế? Có đau đớn hay gây khó chịu ảnh hưởng gì hay không? Quy trình thăm khám thế nào?

Khi bạn thăm khám phụ khoa, việc đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng của bạn, các triệu chứng khiến bạn khó chịu và các tiền sử bệnh lý, tiền sử sản phụ khoa, dị ứng… để định hướng cho việc thăm khám và chỉ định xét nghiệm và điều trị tiếp theo.


Nếu định hướng đến bệnh lý phụ khoa, bác sĩ sẽ thăm khám:

  • Khám ngoài ổ bụng và cơ quan sinh dục ngoài: khám ngoài, hầu như không gây khó chịu hay đau đớn.
  • Khám trong: Khám dùng tay và khám dùng mỏ vịt. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào trong để quan sát âm đạo, cổ tử cung của người bệnh. Trong quá trình này, bác sĩ có thể lấy dịch âm đạo hay bệnh phẩm khác để xét nghiệm nếu cần thiết. Quá trình này có thể gây một chút khó chịu khi bạn thăm khám lần đầu. Khám trong chỉ áp dụng khi bạn đã quan hệ tình dục rồi.
  • Cận lâm sàng: Tùy vào các triệu chứng khi hỏi bệnh và thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang…
  • Sau khi có các kết quả cận lâm sàng: Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị, chăm sóc và theo dõi sau này.

6

2

Bình luận

2 bình luận

Mình nghe mọi người nói sợ khám trong nhưng mình thấy cũng bình thường. Thả lỏng ra chỉ hơi khó chịu chút thôi

Trả lời

Chưa sinh bé thì sợ khám phụ khoa, có con rồi thì không thấy sợ khám mà sợ khi khám phát hiện ra bệnh gì đó thôi

Trả lời