có khả năng mang thai hay không
dạ chào bác sĩ, em có qh vào rạng sáng ngày 20/7 và trưa ngày hôm đó em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hôm 21/7 thì em đến ngày (tgian em hành kinh là từ 7-11 ngày). ngày 28/7 em bắt đầu ra máu ít dần như mọi lần nên em nghĩ hết hành kinh. đến hôm 30/7 thì em lại ra máu tiếp, có dấu hiệu của đến tháng (đau bụng, đau lưng), nhưng đến hôm 2/8 thì lượng máu ít hẳn và như ngày 28/7 ạ, nó chỉ ra 1 ít và kèm dịch nâu nhẹ. như thế em có khả năng mang thai cao không bác sĩ. em đọc nhiều bài tham khảo thì đều bảo lần ra máu đầu tiên là do tác dụng phụ của thuốc ttkc (em cũng thấy đúng vì em bị cả tiêu chảy nữa ạ). từ hôm đấy đến nay là 15 ngày rồi, mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em, em cảm ơn ak
Chào bạn,
Bạn đã quan hệ ngày 17/5, có rách bao cao su nhưng đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó ra máu 2 ngày (25/5) là một hiện tượng thường gặp – đó có thể là máu do rối loạn nội tiết hoặc máu do tác dụng phụ của thuốc. Tính đến hôm nay 30/6, bạn đã chậm kinh hơn 1 tháng, nhưng đã test 2 lần đều 1 vạch, thì tỉ lệ mang thai thấp. Nếu có thai, que thử đã lên 2 vạch từ rất sớm, thậm chí từ 14 ngày sau quan hệ.
Việc trễ kinh lâu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là khá phổ biến do rối loạn hormone (progestin liều cao). Nếu bạn không có thêm quan hệ nào sau ngày 17/5, thì khả năng có thai gần như bằng 0. Tuy vậy, nếu đến hết tuần này vẫn chưa có kinh, bạn nên đi khám phụ khoa để được siêu âm và xét nghiệm nội tiết, loại trừ các nguyên nhân khác như rối loạn phóng noãn hoặc buồng trứng đa nang.
Chúc bạn khỏe mạnh
BS Hoàng Hải
Tuy nhiên, việc bạn chưa có kinh nguyệt trở lại sau khoảng thời gian dài (từ 25/5 đến 30/6) là điều cần lưu ý. Có thể chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn do tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Để chắc chắn hơn, bạn nên:
Chuyên mục liên quan