Thực hư việc rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

MHRA tuyên bố rằng việc đánh giá các báo cáo thẻ vàng không cho thấy mối liên hệ giữa những thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và vắc xin phòng COVID-19. Nguyên nhân là do số liệu thống kê về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 có thể gây hiểu lầm. Cụ thể, tính đến thời điểm nhận được báo cáo, so với 93 triệu liều vắc xin được tiêm ở Anh Quốc, trong đó 50% là tiêm cho nữ giới, tỷ lệ rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin là rất thấp so với số người được tiêm chủng. Hơn 99,9% phụ nữ không báo cáo bất kỳ sự thay đổi nào trong chu kỳ kinh nguyệt.


Bên cạnh đó, tiến sĩ Sarah Hardman, hiện đang là bác sĩ chuyên khoa Sức khỏe Sinh sản và Sức khỏe Tình dục, Trưởng nhóm khoa Mãn kinh của Trung tâm Chalmers (Vương quốc Anh) và đồng thời là Giám đốc Đơn vị Hiệu quả Lâm sàng của khoa Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản và Tình dục, chia sẻ: “Các bằng chứng hiện có không xác nhận, hoặc thậm chí phủ nhận việc bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc tiêm chủng phòng COVID-19 là nguyên nhân của sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt là phổ biến và điều này có thể trùng hợp xảy ra vào khoảng thời gian bị bệnh hoặc hậu tiêm vắc xin phòng COVID-19. Không có dấu hiệu rõ ràng về việc nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng sẽ gây ra sự thay đổi chu kỳ kinh như thế nào.”


Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tình trạng gia tăng căng thẳng, thay đổi cân nặng, hoạt động thể chất và những thay đổi lớn khác về lối sống có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Những điều này đều rất phổ biến trong đại dịch COVID-19. Trong đó, căng thẳng là nguyên nhân thường gặp nhất, cũng là vấn đề mà nhiều người phải trải qua trong thời kỳ dịch bệnh.

Theo tiến sĩ Jackie Maybin, thành viên Nghiên cứu Lâm sàng Cao cấp và Chuyên gia Tư vấn Phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Sinh sản MRC của Đại học Edinburgh (Anh Quốc): “Rất khó để biết được liệu những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt là do tác động trực tiếp của vắc xin hay là do tác động của đại dịch.”


Nguyên nhân là vì cơ chế gây ra rối loạn kinh nguyệt rất khác nhau ở mỗi người. Việc kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt do 3 cơ quan não bộ, buồng trứng và tử cung phối hợp thực hiện. Đây là lý do mà tiến sĩ Maybin cho rằng, rối loạn kinh nguyệt có thể là do tác động lên phần não điều khiển hormone sinh sản, tác động lên buồng trứng hoặc tác động trực tiếp đến niêm mạc tử cung (nơi rụng trứng trong kỳ kinh).


Khi nào kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường?

Mặc dù phụ nữ có thể sẽ bị rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng cần hiểu rằng mọi thay đổi thường trở lại bình thường sau một hoặc hai chu kỳ. Đây là khẳng định của tiến sĩ Mountfield.


Bổ sung cho ý kiến trên, tiến sĩ Maybin cho rằng, những thay đổi tạm thời trong các triệu chứng kinh nguyệt sẽ tự khỏi. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bất kỳ tác dụng phụ nào của vắc xin đều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và ít nghiêm trọng hơn nhiều so với những hậu quả mà bệnh COVID-19 gây ra. Vì vậy, phụ nữ không nên tin vào những tin đồn vô căn cứ mà ngần ngại từ chối tiêm vắc xin.

Ngoài ra, cả 2 tiến sĩ đều cho rằng, những phụ nữ có kinh nguyệt thay đổi dai dẳng, ra máu rất bất thường hoặc chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh nên đến bệnh viện để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh.


Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.


Nguồn: Thực hư việc rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 - https://hellobacsi.com/benh-truyen-nhiem/coronavirus/roi-loan-kinh-nguyet-sau-tiem-vac-xin-phong-covid-19/

11

2

Bình luận

2 bình luận

mình nghĩ mỗi người khác nhau sẽ có phản ứng cơ thể khác nhau

Trả lời

Mình tiêm về chỉ hơi mệt với sốt nhẹ thôi còn lại đều bình thường

Trả lời